ถ้าอยากมีเพื่อนดี เราก็ต้องเป็นเพื่อนที่ดีกับ “เพื่อน” ก่อน

การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้นง่าย เราแค่ต้องตั้งใจฟังผู้อื่นมากเท่าที่เราพูดเรื่องของตนเอง ถ้าเราเป็นฝ่ายพูดระบายความรู้สึกของตนเองอยู่ตลอด เราก็จะไม่มีโอกาสรู้จักและเข้าใจเพื่อนของเรามากขึ้น การเป็นผู้ฟังที่ดีจะช่วยทำให้ทั้งเราและเพื่อนของเรารู้จักและเข้าใจกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงความเอาใจใส่และห่วงใยเพื่อนอีกด้วย การรอให้เพื่อนพูดจบเสียก่อนแล้วเราค่อยพูดต่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราเป็นผู้ฟังที่ดี พยายามให้เวลาเพื่อนของเราพูดตลอดการสนทนา เพื่อนบางคนอาจขี้อายเหลือเกิน เขาอาจพูดไม่ออก เมื่อต้องมาพูดคุยกับเรา เราอาจต้องให้เวลาเขาบ้างเพื่อจะได้เป็นการช่วยเขาให้ยอมพูดคุยกับเรามากขึ้น

ต้องไม่กลัวการทำสิ่งที่ถูก นั่นคือกล้าตักเตือนเพื่อน

การตามใจเพื่อน แม้เห็นอยู่ว่ากำลังพากันลงเหว เท่ากับเป็นเพื่อนที่ใจร้าย อยากเห็นเพื่อนดีมีความสุข ถ้าเห็นเพื่อนทำผิดคิดไม่ดี ต้องรีบบอกกล่าวแก้ไข แม้เพื่อนจะไม่พอใจ แต่สุดท้ายเพื่อนจะรู้ว่าเราปรารถนาดี นอกจากนี้เราควรสามารถประเมินสถานการณ์ที่เพื่อนพบเจอจากมุมมองของเขาหรือเธอได้และให้คำแนะนำดีๆ โดยไม่บีบบังคับให้เพื่อนต้องทำตามคำแนะนำนั้น อย่าบังคับเพื่อน แค่ให้คำแนะนำเขาหรือเธอไป เมื่อเขาหรือเธอขอก็พอ

อย่าให้คำแนะนำ ถ้าเพื่อนไม่ได้ขอ ถ้าเพื่อนต้องการคำแนะนำจริงๆ และมาขอคำแนะนำจากเรา ก็จงให้คำแนะนำที่จำเป็นแก่เขาอย่างเต็มใจ ให้เพื่อนเป็นฝ่ายขอคำแนะนำก่อน เราถึงค่อยให้คำแนะนำ ในบางกรณีเราอาจต้องปล่อยให้เพื่อนแก้ปัญหาเองบ้างเพื่อให้เขาหรือเธอเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตนเองและรับผิดชอบการกระทำของตนเอง เราต้องใจเย็น อย่าตำหนิหรือต่อว่าเพื่อนอย่างรุนแรง บอกเพื่อนว่าเรามองสถานการณ์ที่เพื่อนประสบอยู่เป็นอย่างไรและแนะนำว่าเราจะทำอะไรบ้าง หากพบสถานการณ์เดียวกัน

เป็นคนที่คออยู่เคียงข้างกันตลอดไป

ไม่ใช่อยู่เฉพาะตอนเพื่อนมีโชคดี แม้วันที่เพื่อนไม่เหลืออะไร ก็ยังอยู่เป็นกำลังใจเคียงข้างเพื่อน ยามมั่งมีคนมากมายเข้ามาเป็นเรื่องธรรมดา วันที่ไมเหลืออะไร ดูให้ดีว่าวันนั้นยังเหลือใคร คนที่เหลือเป็นคนสุดท้าย นั่นแหละคือ เพื่อนที่ดี เช่น ถ้าเพื่อนเจ็บป่วยไม่สบายและต้องเข้าโรงพยาบาล หาเวลาไปเยี่ยมเยือน ถ้าเพื่อนทำของสำคัญหาย ให้ช่วยหา ช่วยจดบันทึกสิ่งที่เรียนให้เพื่อนในวันที่เขาหรือเธอไม่สามารถมาเรียนได้ ถ้าเราอยู่ห่างไกลจากเพื่อนมาก แต่เขากำลังประสบกับช่วงที่ความยากลำบาก ส่งการ์ดให้กำลังใจและส่งของไปช่วยเหลือ เมื่อใครสักคนในครอบครัวของเพื่อนจากไป ให้ไปร่วมงานศพเพื่อแสดงความเสียใจกับการสูญเสียของเขา ถ้าเพื่อนต้องการให้ใครสักคนช่วยเหลือ จงพร้อมที่จะช่วยเพื่อน เขาจะได้จะรู้ว่าสามารถพึ่งพาเราได้ทุกเวลา

ต้องแน่ใจว่าเพื่อนเรากำลังประสบกับความลำบากจริงๆ ถึงช่วยเหลือ เพราะเราไม่สามารถช่วยคนที่ไม่ยอมช่วยเหลือตนเองก่อนได้ตลอดไป เราควรช่วยเหลือเพื่อนเมื่อถึงคราวคับขันจริงๆ แต่ไม่ควรช่วยเพื่อนที่ปล่อยให้ตัวเขาเองตกอยู่ในภาวะวิกฤติตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นเราจะเดือดร้อนไปด้วย รวมถึงการสนับสนุนด้านอารมณ์ก็เป็นการอยู่ช่วยเพื่อนยามวิกฤติอย่างหนึ่งด้วยเช่นกัน แสดงความห่วงใยเพื่อช่วยให้เพื่อนเปิดใจและระบายความรู้สึกที่อัดอั้นออกมา เมื่อเพื่อนร้องไห้และระบายความทุกข์ จงส่งผ้าเช็ดหน้าให้เพื่อนซับน้ำตาและรับฟังอย่างตั้งใจ ถึงแม้ได้ยินอะไรที่คิดว่าไม่ถูกไม่ควร ก็อย่าเพิ่งพูดอะไรออกไป แค่รับฟังอย่างสงบก็พอ

ที่เราเขียนเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนทีดีในวันนี้ เพราะเรารู้ดีว่า คำว่ “เพื่อน” นั้นมีความหมายอย่างไรสำหรับทุกคน ใครๆ ก็ต่างให้ความหมายของคำนี้แตกต่างกันไป การเป็นเพื่อนที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การใช้เวลาบำรุงรักษามิตรภาพให้ยั่งยืนก็เป็นความพยายามที่แสนคุ้มค่า เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี เราจะเห็นว่ายังมีใครบางคนอยู่เคียงข้างเราและใครบางคนห่างหายไปจากชีวิตเรา อีกทั้งเราจะได้รู้ว่ามิตรภาพที่รักษาไว้นั้นมีค่ามากแค่ไหน การมีเพื่อนที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญและเราเองก็ต้องเป็นเพื่อนที่ดีของผู้อื่นด้วย จงเป็นเพื่อนที่ดีและรักษามิตรภาพให้ยั่งยืน ลองทำตามคำแนะนำข้างล่างนี้ดูสิ แล้วเราจะสร้างมิตรได้และไม่ใช่แค่มิตรชั่วคราวแต่เป็นมิตรที่ถาวร อยากได้เพื่อนดี เราก็ต้องเป็นเพื่อนที่ดีก่อน เหมือนกับปลูกอะไรได้อย่างนั้นนั่นล่ะค่ะ ปลูกมตรภาพก็ได้มิตรภาพกลับมา มันไม่ยากเลย!

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

เทคนิค ตอบปฏิเสธ อย่างไร ไม่ให้เสียทั้งตัวเราและคนรอบข้าง

เมื่อเราโตขึ้นเราจะเข้าใจว่า “การมีเพื่อนเยอะไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนดี”

เคล็ด (ไม่) ลับ กับการสร้างสัมพันธ์ 360 องศา แบบง่ายๆ

Posted in MIND
BACK
TO TOP
Alternative Text
pant
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.