ชีวิตที่สงบนิ่ง

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ชีวิตที่สงบนิ่งด้วยครีโยคะ

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ชีวิตที่สงบนิ่ง ด้วยครีโยคะ

นอกจากคุณ ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร จะเป็นกรรมการผู้จัดการโรงแรมสวิสโฮเต็ล ปาร์คนายเลิศ แล้ว อีกบทบาทหนึ่งของเล็กคือเป็นหุ้นส่วนของสถาบันครีโยคะ วิธีออกกำลังกายชนิดนี้ นอกจากเปลี่ยนมุมมองความคิดที่มีต่อโยคะแล้วยังเปลี่ยนชีวิตของเล็กอีกด้วย กลายเป็น ชีวิตที่สงบนิ่ง

 เล็กเรียนอยู่ที่อังกฤษ 10 ปี พออายุ 22 ปีกลับมาเมืองไทย เพราะที่บ้านอยากให้มาช่วยกิจการโรงแรม แรก ๆ ก็เข้าไปช่วย เพียงแต่ตอนนั้นเรายังไม่เป็นผู้ใหญ่ ไม่ค่อยมีความรับผิดชอบ ชอบเที่ยว ไม่สว่างไม่กลับ เป็นคนขี้เหงา ยิ่งช่วงวันหยุดจะอยู่ไม่ติดบ้าน แสวงหาความสุขให้ตัวเอง แต่ความสุขที่ได้ก็ยังไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง
เวลาเกิดปัญหา เล็กจะคุยกับตัวเองตลอด ที่คุยกับตัวเองเพราะไม่รู้จะคุยกับใคร แล้วก็จะหมกมุ่นอยู่กับปัญหา พอปัญหาไม่คลี่คลายก็หาทางออกด้วยวิธีฉาบฉวย เช่น ไปช็อปปิ้งเพื่อให้ลืม เล่นเกม หรือถ้าทะเลาะกับใครก็ไม่แคร์ ออกไปปาร์ตี้ แต่จริง ๆ แล้วเศร้ามากเลย
เหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกหดหู่ที่สุดคือ ขับรถกลับบ้านแล้วเกิดอุบัติเหตุ รถชนขอบสะพาน โชคดีที่ไม่ตกสะพาน พอคิดจะโทร.หาเพื่อนเพื่อขอความช่วยเหลือ กลายเป็นว่าคิดไม่ออกว่าควรโทร.หาใคร สุดท้ายต้องโทร.หาคนขับรถที่ทำงานให้ที่บ้านมา 40 ปี สิ่งที่คิดในเวลานั้นคือ สุดท้ายแล้วชีวิตฉันมีแต่คน
ขับรถกับคนรับใช้ที่บ้านแค่นี้เหรอ เศร้าไปนะ
ไม่มีใครรู้เลยว่าชีวิตที่มีพร้อมทุกอย่างดูน่าอิจฉาในสายตาใคร ๆ แท้จริงแล้วไม่มีความสุขเลยแม้แต่น้อย เล็กเคยนอนอยู่บ้านแล้วนึกอยากคุยเรื่องแฟนกับใครสักคนที่ไว้ใจได้ สามารถบอกเล่าได้ทุกเรื่อง แต่ไม่รู้จะคุยกับใคร พ่อแม่เล็กก็ไม่คุย เพราะไม่เคยคุยเรื่องนี้กับท่านอยู่แล้ว จู่ ๆ ก็เกิดความเบื่อ
สังคม เบื่อทุกสิ่งอย่าง
จนวันหนึ่งเล็กขับรถกลับบ้าน ผ่านอาคารเดอะปอร์ติโก มองเข้าไปเห็นว่าเป็นอาคารใหม่ จึงลองเดินเข้าไปดูแล้วเห็นสถาบันสอนครีโยคะอยู่ที่ชั้น 5 เล็กเคยลองฝึกโยคะแต่รู้สึกไม่ชอบ เพราะต้องเคลื่อนตัวช้า ทำอะไรช้าไปหมด แต่สำหรับครีโยคะ แค่ยืนมองอยู่ด้านหน้าก็รู้สึกได้ว่ามันมีพลัง จึงเข้าไปทดลองฝึก หลังจากลองฝึกหนึ่งคลาส
ในวันนั้น ครีโยคะเปลี่ยนความคิดของเล็กกับโยคะไปเลย เพราะครีโยคะคือการออกกำลังกายแล้วเห็นผลจริง อย่างเล็กผอมอยู่แล้ว แต่ต้องการพลังและต้องการให้กล้ามเนื้อกระชับ ก็สามารถเลือกคลาสที่ตรง
กับความต้องการของเราได้
จากนั้นเล็กไปฝึกทุกวันเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม ต่อมาก็เปิดสถาบันครีโยคะโกลด์ เพราะเห็นว่าครีโยคะได้ผลดีจริง จึงอยากแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้ผู้อื่นได้สัมผัส
การฝึกครีโยคะเหมือนการฝึกสมาธิไปในตัว เพราะต้องจดจ่ออยู่กับลมหายใจของตัวเอง เล็กนิ่งขึ้นอยู่กับตัวเองได้มากขึ้นไม่ต้องแสวงหาความสุขจากภายนอกที่อยู่กับเราได้เพียงฉาบฉวย เมื่อก่อนเล็กอยู่บ้านไม่ได้เลย แต่ตอนนี้เล็กนั่งอยู่บ้านได้โดยไม่ฟุ้งซ่าน แม้ภาพลักษณ์ความเป็นสาวสังคมสุดเปรี้ยวของเรายังคงอยู่ เพราะยังชอบแต่งตัว ชอบพบปะผู้คน วิธีการพูดยังเหมือนเดิม แต่ความคิดข้างในเราไม่เหมือนเดิมแล้ว เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความ
รับผิดชอบมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดคือ มองหาความสุขได้ง่ายขึ้น เล็กมีความสุขกับการได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก ทั้งงานโรงแรมและการเปิดสถาบันโยคะ ทำให้ไม่ต้องไปแสวงหาความสุขแบบผิด ๆ อีกต่อไป 

Secret BOX
ความสุขภายนอกล้วนไม่ยั่งยืน ความนิ่งและสงบจะนำมาซึ่งความสุขที่แท้จริง
ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร


บทความน่าสนใจ

ชวนเที่ยว 5 วัด ลดเครียด-ใจสงบวันหยุด

“ศูนย์จันรม” ร่มรื่น สงบเย็น เป็นธรรมชาติที่สุรินทร์

ภาวนาครอบครัว “หายใจสงบ เดินเป็นสุข” ณ มูลนิธิหมู่บ้านพลัม

ท่าศพ เพิ่มความสงบ ลดเครียด

เข็ม รุจิรา ตั้งมั่นย้ายถิ่นไปเชียงใหม่ ใช้ชีวิตสงบ

บ้านไรวา วิถีแห่งความ “สงบ”

สงบเย็น เห็นธรรม ที่ ศูนย์จันรม : มูลนิธิวิปัสสนากรรมฐานสุรินทร์ 

วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ปฏิบัติธรรมท่ามกลางความสงบและเรียบง่าย

ปัญหา ระหว่างพ่อ แม่ และลูก จะสงบได้ง่ายด้วยความเข้าใจ

บ่มเพาะความสงบสุขในจิตใจที่ วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์)

9 เคล็ดลับการจัดห้อง สร้างโซนดับโกรธ ช่วยใจสงบ

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.