ทำงานไป พักผ่อนไป

9 เคล็ดลับ ทำงานไป พักผ่อนไป…สบายอารมณ์

5.เปิดเรดาร์ทางตาและหูไว้ดักจับเหตุการณ์ชวนขำที่เกิดขึ้นเสมอๆ ในที่ทำงาน หัวเราะกับภาวะหน้าแตกของตัวเองมองความล้มเหลวของงานด้วยอารมณ์ขัน แต่อย่าหัวเราะใส่คนอื่น ถ้าทำได้อย่างนี้ คุณจะมีความรู้สึกดีๆ ต่อการทำงานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

 

6.เลือกคำคมที่มีความหมายลึกซึ้ง กินใจ และเฉียบคม ทำโปสเตอร์ “วาทะแห่งเดือน” แล้วติดไว้บริเวณที่ทำงานของคุณหรือในพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนมองเห็นได้ ข้อความที่กระแทกใจจะเป็นเสมือนกองเชียร์ส่วนตัวที่คอยให้กำลังใจ และปลุกให้คุณทำงานอย่างสนุกทุกครั้งที่เดินผ่าน

 

7. นำของเล่นล่าสุดมาประยุกต์ใช้กับงาน อาจจะเป็นการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ หรือใช้ความรู้ความสามารถพิเศษทางอิเล็กทรอนิกส์หรืออื่นๆ มาช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น อาจรวมถึงช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นในการทำงานด้วย นอกจากจะได้งานเพิ่มแล้วยังได้ความสนุก ความท้าทาย และความภูมิใจไปพร้อมกันด้วย

 

8.เข้าร่วมงานสัมมนา ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้คุณมีคุณสมบัติหรือความสามารถในการทำอาชีพการงานเพิ่มขึ้น และเติบโตก้าวไปไกลมากยิ่งขึ้นคล้ายการไปทัศนศึกษาอุทยานดอกไม้หรือสวนผลไม้ที่ไม่เคยไปมาก่อน แล้วได้กล้าไม้พันธุ์ใหม่ๆ มาปลูกไว้ในบ้าน

 

9.เขียนบันทึกการทำงานประจำวัน เกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวของตัวเอง เมื่อใดที่รู้สึกท้อแท้ จิตตก คุณจะได้กลับมาเปิดอ่านข้อความที่จดบันทึกไว้ในปีที่แล้ว เพื่อหามุมมองการแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ซึ่งคุณอาจจะหลงลืม อีกทั้งจะได้เตือนตนเองว่า แท้จริงแล้วปัญหาระดับนี้ไม่เกินความสามารถของเราหรอก นอกจากนั้นหากคุณบันทึกความรู้สึกหรือไอเดียที่แวบขึ้นมาในตอนนั้นไว้ในอนาคต เมื่อนำกลับมาอ่านใหม่ ไดอะรี่เล่มนี้จะเป็นแหล่งข้อมูลและประสบการณ์ที่ล้ำค่า ไม่เพียงเฉพาะตัวคุณเอง แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อง พนักงาน หรือคนรุ่นหลังอีกด้วย

 

วิธีการที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อให้คุณมีทางเลือก โดยนำมาใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของตนเอง อาจจะทำไปทีละข้อหรือหลายข้อในเวลาเดียวกันก็ได้ แต่ถ้าประสงค์จะได้วิธีการแบบองค์รวมที่สามารถฝังติดอยู่ในนิสัย ขอแนะนำให้ศึกษาจากบทความ หรือหนังสือ “การทำงานคือการปฏิบัติธรรม” หรือ “การทำงานด้วยจิตว่าง” ของท่านพุทธทาส หรือพระสุปฏิปันโนรูปอื่นๆเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อไป

 

ที่มา : นิตยสารซีเคร็ต

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.