เรียกสติ

5 วิธี เรียกสติ แบบเร่งรัดทันใจ ที่ขอแนะนำให้ทดลองใช้!

5 วิธี เรียกสติ แบบเร่งรัดทันใจ ที่ขอแนะนำให้ทดลองใช้!

เคยขาดสติบ้างไหม เวลาที่ปรอทวัดอารมณ์พุ่งสูงปรี๊ดขึ้นฉับพลัน  เช่น  ลืมตัวตวาดเสียงหลงทั้งที่รู้ว่าไม่ดี หรือพบว่า ตัวเองเคร่งเครียด ซึมและเซ็งกับอะไรสักอย่างเป็นเวลานานๆ จนพลังชีวิตมอดลง แต่ก็หยุดไม่ได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหา Secret ขอนำวิธี เรียกสติ แบบเร่งรัดมาฝากให้ลองทำกันดูสัก 5 วิธี

1.   รู้สึกตัวด้วยระฆังแห่งสติ ที่หมู่บ้านพลัมของท่านติช นัท ฮันส์จะมีการตีระฆังแห่งสติทุก 1 ชั่วโมง เมื่อเสียงระฆังใสๆ ดังขึ้น ทุกคนที่นี่จะวางมือจากกิจกรรมทุกอย่าง แล้วเอาจิตมาอยู่ที่ลมหายใจเพื่อเรียกความรู้สึกตัวคืนมา จนระฆังตีครบ 4 ครั้ง จึงค่อยทำกิจกรรมนั้น ๆ ต่อไป คุณอาจใช้นาฬิกาปลุกหรือโทรศัพท์มือถือแทนก็ได้ เพราะเสียงจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะคอยสะกิดใจให้คุณมีสติได้เหมือนกัน

2. ตั้งสติก่อนยกหู ลองสูดลม หายใจเข้า-ออกยาว ๆ 2-3 รอบ ทบทวนเรื่องราวที่ต้องการพูด ก่อนที่จะกดเลขหมายปลายทาง หรือรับสาย วิธีนี้จะช่วยเรียกสติให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว และทำให้คุณเรียงลำดับเรื่องที่ต้องการพูดได้ชัดเจน ครบถ้วน

3. ก้าวย่างแห่งสติ ลองเอาใจมาไว้ที่เท้า ขา และร่างกายที่เคลื่อนไปข้างหน้าแต่ละก้าวๆ ใส่ใจกับน้ำหนักที่กดลงที่ฝ่าเท้า และความเบาขณะที่ยกเท้า ให้ใจเดินไปพร้อม ๆ กับกาย ยิ่งเดินไกลเท่าไร ก็ยิ่งมีสติมากขึ้นเท่านั้น

4. มื้อละคำสร้างสติ ลองฝึกสติระหว่างกินอาหาร อย่างน้อยมื้อละคำกันดีกว่า ให้คุณทำความรู้สึกตัวทั่วพร้อม ขณะหยิบช้อนตักกับข้าวมาไว้ที่จาน จัดเป็นคำ ยกช้อนใส่ปาก ชิมรส เคี้ยวและกลืน ถ้าต้องการฝึกให้บ่อยขึ้นก็เพิ่มจำนวนคำให้มากขึ้น วิธีนี้ได้ทั้งฝึกสติและช่วยคุมอาหารไปในตัว

5. หาเวลาหยุดคิด จัดสรรเวลาอย่าง น้อย 15 นาทีในแต่ละวัน ให้เป็นเวลาสุดพิเศษที่คุณจะได้อยู่กับตัวเองเต็มที่ อาจหามุมใดมุมหนึ่งที่เงียบสงบ จากนั้นนั่งหลับตา หยุดคิด นำสติไปไว้ที่ลมหายใจเข้าและออก รับรู้ถึงสิ่งที่เข้ามากระทบ ทั้งกายและใจ โดยไม่ต้องคิดตาม ดึงดัน ขัดขวาง

คำกล่าวที่ว่า สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดจะเกิดปัญหา ยังคงเป็นเรื่องจริงเสมอไม่ว่าชีวิตคุณจะอยู่ในเหตุการณ์ไหนก็ตาม ฉะนั้นหมั่นฝึกสติเพื่อชีวิตที่ดีกันดีกว่า  


บทความน่าสนใจ

5 วิธีเล่นหวยอย่างฉลาด มีสติ มีวินัยและปลอดภัยหายห่วง

กินอย่างไรให้มีสติ พุทธวิธีลดความอยาก (แถมลดน้ำหนักไปด้วยในตัว)

“โยคะสมาธิ” ศาสตร์แห่งการฝึกสติให้อยู่กับลมหายใจ

6 เคล็ดลับเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้หญิงมีเสน่ห์ อย่างมีสติ

วัดอัมพวัน สร้างเกราะให้จิตใจด้วยการเจริญสติและปฏิบัติกรรมฐาน

 

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.