วิธีแก้กรรม เรื่องความรัก

พอจะมี วิธีแก้กรรม เรื่องความรัก บ้างไหมคะ?

พอจะมี วิธีแก้กรรม เรื่องความรัก บ้างไหมคะ?

ถาม : วิธีแก้กรรม เรื่องความรัก ควรทำอย่างไรคะ

พระ ดร.นิตินัย อุดมกัน ได้ตอบปัญหาในเรื่อง วิธีแก้กรรม เรื่องความรักไว้ว่า

ตอบ : การ แก้กรรมนั้นไม่มี เพราะกรรมเกิดจากการกระทำของตนเอง กรรมดีเท่านั้นที่จะมาชะลอไม่ให้กรรมชั่วส่งผลในปัจจุบัน ส่วนเรื่องของความรัก คนเราทุกคนเกิดมาก็เพราะความรักเป็นเหตุให้เกิด แต่ความรักนั้นเป็นความรักที่ไม่บริสุทธิ์ เพราะแฝงด้วยความใคร่ที่ต้องการให้สมปรารถนา เราควรมองว่าความรักนั้นก็เป็นเพียงอารมณ์หนึ่งที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่มีในธรรมชาติของมนุษย์บนโลกนี้ทุกคน พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีแก่นสารอะไรเลย ให้มองแบบนี้ และควรฝึกเป็นผู้ให้ มีความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ไม่ว่าเราจะชอบคนคนนั้นหรือไม่ก็ตาม

พระราชญาณกวี (ท่านปิยโสภณ) กล่าวถึงมุมมองความรัก และความผิดหวังไว้ว่า

ชีวิตมนุษย์มีของคู่กันเสมอ เหมือนมีหญิงคู่ชาย มีดินคู่น้ำ มีพระอาทิตย์คู่พระจันทร์ มีกลางวันคู่กลางคืน มีสุขคู่ทุกข์ มีนินทาคู่สรรเสริญ มีสมหวังคู่ผิดหวัง

สิ่งเหล่านี้เป็นพลังของชีวิต ไม่ใช่อุปสรรคปัญหาเหมือนขั้วบวกกับขั้วลบของไฟฟ้า เหมือนหยินกับหยาง ชีวิตใครบ้างที่พบแต่ความสมหวังอย่างเดียว ไม่เคยผิดหวังเลย ฉะนั้น เมื่อถึงคราวผิดหวัง ขอให้นึกถึงคราวสมหวัง และเมื่อคราวสมหวัง ขอให้นึกถึงว่าอาจผิดหวังได้ และในคราวได้ ก็ให้รีบนึกถึงการสูญเสียบ้าง จะทำให้จิตใจของเรามีสติ ไม่ประมาท ไม่ดีใจเกินไป ไม่เสียใจเกินไป

การมีคู่ของสิ่งต่าง ๆ จึงไม่ต่างอะไรกับชีวิตของเรา คราวประสบเคราะห์ร้าย ล้มเหลวในชีวิต ก็อย่าเพิ่งโทษตัวเอง อย่าคิดทำร้ายตัวเอง ให้พยายามคิดในทางที่เป็นคุณ ตั้งสติให้ได้ อย่าคิดว่าเราต้องได้อย่างเดียว อย่าคิดว่าทำไมเราจึงเป็นคนโชคร้ายเช่นนี้ คนอื่นไม่เห็นมีใครโชคร้ายเหมือนเราเลย

การคิดในเชิงลบด้านเดียวจะทำให้จิตใจของเราตกต่ำดำดิ่งลงไปสู่หายนะได้เร็ว บางคนตั้งสติไม่ทัน ถึงขนาดทำร้ายชีวิตตัวเองหรือคนอื่นได้ง่ายเยาวชนที่รัก เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนหนุ่มสาว ข้าพเจ้าอยากให้สติคนรุ่นใหม่ที่มักใจเร็วด่วนได้ว่า ความผิดหวังในชีวิตของท่านยังน้อยกว่าความผิดหวังในชีวิตของพ่อแม่ท่านหลายร้อยเท่า เพราะพ่อแม่เริ่มต้นสร้างชีวิตเรา สร้างบ้าน สร้างหน้าที่การงาน หาข้าวปลาอาหารมาป้อนเข้าปากเราจนเติบโตถึงวันนี้ ท่านพบทั้งความสมหวังและผิดหวัง หากเราทำอะไรพลาดพลั้งไปคิดดูสิว่าใครจะผิดหวังมากที่สุด

ทุกข์ชนิดเดียวยังอดทนไม่ได้ จะไปคิดมีคู่ครองได้อย่างไร ผิดหวังนิดเดียวก็คิดทำลาย จะไปคิดครอบครองหัวใจใครได้อย่างไร

ความรักเป็นสิ่งที่ดี ความใจเร็วด่วนได้ต่างหากที่ทำลายความรัก การไม่อดทนอดกลั้นต่อกันต่างหาก คือกรรไกรตัดความรักให้ขาดสะบั้น ลองคิดทบทวนดูใหม่เถิดว่า ชีวิตที่ผ่านมา วันเวลาที่ผ่านไป เราได้ทำอะไรที่เป็นการฝึกใจของเราบ้าง เราได้ทำอะไรที่ขัดเกลาใจของเราบ้าง นอกจากการเอาแต่ใจตัว เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลก หากคิดได้ ก็ขอให้ปรับปรุงแก้ไข…

แล้วความผิดหวังจะเป็นคุณต่อชีวิตเราอย่างน่าอัศจรรย์

ที่มา : นิตยสาร Secret


บทความน่าสนใจ

ความรัก หรือ ความหลง ?! พบคำตอบของคำถามจาก รักครั้งแรก

ความรักที่ไม่มีวันตาย แม้ความทรงจำจะแหลกสลายไปก็ตาม

แก้กรรม ทำได้จริงหรือไม่ พระอาจารย์มีคำตอบ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.