ไนกี้ นิธิดล ป้อมสุวรรณ

หนุ่มเลือดร้อน ต้องสยบเมื่อพบธรรม ไนกี้ - นิธิดล ป้อมสุวรรณ

จากใจร้อนเปลี่ยนเป็นเย็นเมื่อสัมผัสธรรมะ

“ตอนนั้นผมไประยะสั้น 3 วันที่วัดสังฆทาน นอกจากได้ความสงบแล้ว ผมได้เห็นสัจธรรมชีวิตมากขึ้นจากการกิน ตอนเช้า ผมเดินตามพระที่ออกบิณฑบาต คอยเก็บของที่ชาวบ้านใส่บาตรลงในกระสอบ พอกลับถึงวัด หลังจากที่พระฉันแล้ว ผมก็รับประทานอาหารโดยนำทั้งของคาวหวานใส่รวมกันในบาตร ผมมองดูอาหารที่อยู่รวมกันแล้วก็ปลงกับสิ่งที่เห็น เพราะนึกถึงว่าอาหารที่เรากินแล้ว สุดท้ายเมื่อลงไปอยู่ในท้องไม่ว่าอาหารนั้นจะหน้าตาน่ารับประทานแค่ไหน ก็คงไปกองรวมกันแบบนี้ และสิ่งที่เรียนรู้อีกอย่างจากการกินก็คือ เรากินเพื่อดำรงชีวิตอยู่จริง ๆ ไม่ใช่เกิดมาอยู่เพื่อกินตามที่เราเคยได้ยินคนพูดกันเล่น ๆ”

 

ปัจจุบันไนกี้ยังคงหมั่นสวดมนต์ นั่งสมาธิอยู่เสมอ

“ผมสวดมนต์ตลอด ส่วนการนั่งสมาธิ ก็พยายามนั่งเท่าที่จะทำได้ ไม่ได้บังคับตัวเองแต่ก็ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เช่น ถ้าถ่ายละครติดกันหลายวัน เหนื่อยมากๆ ก็จะไม่ฝืนตัวเองนั่งสมาธิ แค่สวดมนต์ นั่งไปเราก็คอยแต่จะล้มตัวลงนอนเพราะเราเพลียมันเปล่าประโยชน์ ถ้าจะทำผมอยากตั้งใจทำให้ดี แต่ถ้าตั้งใจทำแล้ว ได้แค่ไหนก็แค่นั้น ไม่เครียด ไม่อยากตึงหรือหย่อนจนเกินไป เดินทางสายกลางดีกว่า”

 

สำหรับไนกี้ ธรรมะสามารถนำมาใช้ในชีวิตได้จริง

“ถ้าเราฝึกปฏิบัติบ่อยๆ เราจะมีสติ รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองอยู่เสมอ แล้วเราจะไม่ปรุงแต่งอารมณ์นั้นต่อ เช่น ถ้าเราโกรธใครสักคน เราเฝ้าแต่บอกตัวเองว่า ฉันโกรธ โกรธมาก โกรธ ๆ ๆ จากที่แค่โกรธธรรมดา ความโกรธนั้นก็จะทวีคูณขึ้นทำให้เราเป็นทุกข์มากขึ้นไปอีก แต่ถ้าเรารู้ทันว่าโกรธ พอรู้ทันแล้วเราจะไม่ปรุงแต่ง จะตัดอารมณ์นั้นได้เร็ว เราก็จะทุกข์น้อยลง

“เรื่องของการทำงานก็เช่นกัน อาชีพนักแสดงยิ่งต้องมีสติตามอารมณ์ให้ทันให้ได้ พอผู้กำกับสั่งคัต ผมต้องดึงตัวเองออกมาให้ได้ ไม่จมกับความทุกข์ระทมหรือความเป็นตัวละครนั้น ๆ

“ถ้าเราแยกอารมณ์ตรงนี้ได้ เราก็จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข” 

 

เรื่อง อุรัชษฎา ขุนขำ

ภาพ ฝ่ายภาพ อมรินทร์พริ้นติ้งฯ

ขอบคุณภาพจาก >>> www.instagram.com/nike_nitidon

สามารถส่งคำถาม หรือเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจมาได้ที่ >>> Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

เผยมุมธรรมะของดาราวัยรุ่น ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร

“ไม่คาดหวังก็ไม่ผิดหวัง” บิ๊ก – ศรุต วิจิตรานนท์

เบื้องหลังพระเอกมาดเท่ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี

อีกมุมของ เจมส์ มาร์ พระเอกวัยใสหัวใจธรรมะ

คิดดี ทำดี เคล็ดลับสร้างความสุขและความสำเร็จ ในสไตล์ เจมส์ จิรายุ