ลูซี่ วิลสัน

ลูซี่ วิลสัน รอดตายจากน้ำร้อนลวก แต่เธอไม่อายแผลเป็นที่ติดตัวตลอดชีวิต

รอยแผล ” ไม่ว่าปรากฏที่ใดมักเป็นส่วนเกินที่ใครๆ ก็อยากปิดซ่อนเอาไว้ทั้งนั้น แต่ ลูซี่ วิลสัน (Lucy Wilson) ทําตรงกันข้าม

ย้อนกลับไปในวัยย่างเข้า 1  ขวบ ขณะที่ลูซี่ หนูน้อยจากเมืองดาร์บี้ ประเทศอังกฤษกำลังนั่งรอแม่อาบน้ำให้อยู่ในอ่าง มือของเธอเปะปะไปรอบๆ ตามประสาเด็ก แต่โชคร้ายที่นิ้วมือน้อยๆ นั้นไปโดนปุ่มเปิดน้ำร้อน ทำให้ผิวหนังกว่า 3 ใน 10 ถูกน้ำร้อนลวก

ครั้งนั้นหนูน้อยลูซี่ติดเชื่อในกระแสเลือดรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เธอต้องอยู่ในห้องไอซียู นาน 3 เดือนเต็ม และต้องผ่าตัดกว่า 50 ครั้ง หมอต้องตัดปลายนิ้วมือ 4 นิ้ว และนิ้วเท้าบางส่วนที่โดนนำ้ร้อนลวกทิ้งไป แม้เธอจะรอดชีวิต แต่หมอไม่รับประกันว่าเธอจะเดินได้

ลูซี่ วิลสัน

ลูซี่ วิลสัน

ถึงจะได้ยินอย่างนั้น แต่ ซินดี้ วิลสัน มารดาของลูซี่ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เธอรวบรวมความเข้มแข็งและกำลังใจทั้งหมดที่มีคอยดูแลลูซี่ โดยหวังว่าวันหนึ่งลูกสาวตัวน้อยจะหายดีและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติ

และความตั้งใจของเธอก็ไม่เสียเปล่า ปัจจุบันลูซี่อายุ 23 ปี เธอเติบโตเป็นสาวสวยสมวัย มีร่างกายแข็งแรง แม้รอยน้ำร้อนลวกยังคงประทับอยู่ตามเนื่อตัว แต่เธอกลับไม่ยอมหาอะไรมาปกปิดรอยแผล เธอบอกว่า

“บางครั้งแม่ค้าไม่กล้ายื่นเงินทอนให้ฉันกับมือ เพราะกลัวจะติดโรคบางอย่างจากฉัน หรือฮาโลวีนปีหนึ่งมีคนเดินมาถามว่า ฉันทำสเปเชียลเอฟเฟ็คท์ที่ขากับมืออย่างไร มันเป็นคำพูดที่เจ็บปวดมาก แต่ฉันก็ต้องหัวเราะออกมาให้ได้

ลูซี่ วิลสัน

ลูซี่ วิลสัน

หลังจากเรียนรู้วิธีใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็งมานานหลายปี วันนี้ลูซี่กลายเป็นคนมั่นใจในตัวเองและมีจิตใจเข้มแข็งอย่างไม่น่าเชื่อ เธอกล้าแต่งตัวโชว์ผิวไม่หวั่นสายตาคนมอง เมื่อใดที่มีคนเดินมาถามถึงรอยแผล เธอจะตอบคำถามเหล่านั้นทุกคำถามด้วยความเป็นมิตร

ลูซี่ วิลสัน

ไม่เพียงเท่านั้น ลูซี่ยังเป็นอาสาสมัครในองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กไฟไหม้น้ำร้อนลวก เธอบอกเล่าประสบการณ์ของตนเองให้เด็กๆ ฟัง เพื่อสร้างกำลังใจให้พวกเขามีเรี่ยวแรงต่อสู้ชีวิต และเธอได้เดินทางไปกัมพูชาเพื่อเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือเด็กๆ ผู้พิการที่นั่นด้วย

“ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่ทำให้ฉันต้องรู้สึกอับอาย มันวิเศษมากที่สามารถบอกคนอื่นๆ ที่มีแผลเป็นเหมือนกับฉันได้รู้ว่า เราไม่จำเป็นต้องหลบซ่อนตัวเองอีกต่อไปแล้ว”

ใครๆ ก็เห็นว่ารอยแผลไม่ได้ลบเลือนไปจากร่างกายเธอ แต่มันหายไปจากใจของเธอต่างหาก

 

เรื่อง : มินู

ภาพ : mirror.co.uk, hufftington

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

“วิ่ง” แม้ไม่เห็นเส้นชัย แรงบันดาลใจจากผู้พิการทางสายตา มาร์ลา รันยัน

เบทานี่ แฮมิลตัน แม้ความพิการก็ไม่อาจดับความฝัน

ไฮดี แมคเคนซี นางงามวีลแชร์ กับแฟชั่นผู้พิการ

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.