ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์

“แบรนด์ช้าง” ชวนคู่หูอารมณ์ดี โอ๊ต ปราโมทย์ และ ดีเจเจมส์ ณัฏฐ์ปวินท์ ตามลายแทงร้านอาหารไทยรสเด็ดในลอนดอน

อาหารไทยจัดเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบและยอมรับของผู้คนทั่วโลก  “แบรนด์ช้าง” เดินหน้าสานต่อโกลบอลแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ “ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์” (Chang Sensory Trails) เป็นปีที่ 2

ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์

มุ่งมั่นนำรสชาติและรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของอาหารไทยและความเป็นไทยสู่ระดับโลก และเพื่อคิกออฟอีเว้นท์แคมเปญสุดยิ่งใหญ่ ณ มหานครลอนดอน ในปีนี้ แบรนด์ช้างจึงไม่รอช้าดึงตัวสองคู่หูสุดฮา โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน นักร้องและพิธีกรหนุ่มมาดกวนอารมณ์ดี และ ดีเจเจมส์ ณัฏฐ์ปวินท์ กุลกัลยาดี ดีเจมากความสามารถจากคลื่น EFM เป็นตัวแทนคนไทยบินไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

Chang Sensory Trails

ด้วยความที่ลอนดอนเปรียบเสมือนสวรรค์ของนักชิม เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมอาหารหลากสัญชาติ ซึ่งไม่ได้มีเพียงอาหารหรูเลิศเท่านั้น แต่ยังมีร้านโลคอล สตรีทฟู้ด ไปจนถึงตลาดสด ก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมอาหารที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์ จึงเห็นโอกาสที่จะนำประสบการณ์และรสชาติของอาหารไทยต้นตำรับเครื่องดื่มอันเป็นเอกลักษณ์ไปสู่ระดับโลก โดยได้รวบรวมสุดยอดร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมชื่อดังในลอนดอนมาไว้ในงาน ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์ ให้ชาวต่างชาติได้สัมผัสและลิ้มรสอาหารไทยและเครื่องดื่มอย่างเต็มอิ่มในงานเดียว

ข้าวซอยไก่ จากร้าน เจนทิรา

ข้าวซอยไก่ จากร้าน เจนทิรา (Janetira)

แม้จะรวมร้านอาหารไทยสุดพรีเมียมมาให้ถึงที่แล้วก็ตาม แต่ยังคงไม่สะใจสองหนุ่มสายกิน จึงต้องไปบุกตะลุยร้านอาหารไทย 5 ร้าน ที่เข้าร่วมแคมเปญกันถึงที่ โดยร้านแรก โอ๊ต ปราโมทย์ และ ดีเจ เจมส์ บุกไปถึงย่านโซโห แหล่งรวมของกระแสวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งบันเทิง การแสดง แฟชั่น ผนวกรวมกับไนท์ไลฟ์ ทั้งคลับ บาร์ และร้านอาหารสุดเก๋และทันสมัยที่สุดในลอนดอน เพื่อไปยังร้านอาหารไทย เจนทิรา (Janetira) ร้านอาหารไทยเล็กๆ ที่มีลูกค้าหมุนเวียนเข้าออกตลอดทั้งวัน เพื่อชิมอาหารเหนือจานเด็ด อย่าง ข้าวซอยไก่ ที่หอมอร่อยเข้มข้น ถึงรสถึงเครื่อง อัดแน่นไปด้วยรสชาติเครื่องเทศแบบฉบับอาหารเหนือแท้ๆ เสน่ห์ของร้านอยู่ที่การตกแต่งภายใน มีกลิ่นอายวินเทจ เหมือนได้ย้อนยุคไปสมัยวัยเยาว์ แต่ยังคงไว้ซึ่งความเก๋ไก๋ในสไตล์ฮิปสเตอร์

พล่าแซลมอน จากร้าน ภัทรา (Patara)

พล่าแซลมอน จากร้าน ภัทรา (Patara)

ถัดมาไม่ไกลกัน ในระยะเดินถึง บนถนนเบิร์นเนอร์ ห่างจากโซโหเพียง 5 นาที คราวนี้เปลี่ยนมู้ดมาเป็นอาหารไทย แบบ Fine Dining บ้าง ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับชาวลอนดอนแล้ว ต้องยกให้ ภัทรา (Patara) เป็นร้านอาหารไทยสุดหรู ที่มีเมนู พล่าแซลมอน สุดแซ่บ เป็นตัวชูโรง และไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่มีชาวต่างชาติสั่งมากที่สุดของร้านอีกด้วย โดยงานนี้ ทั้งหนุ่มโอ๊ตและหนุ่มเจมส์ ต่างคอนเฟิร์มในความแซ่บซี้ดจัดจ้านของรสชาติ เหมือนสูตรที่ทานในไทยเป๊ะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าชาวลอนดอนก็กินอาหารรสจัดได้เหมือนกัน

ปลาหมึกทอดสไตล์ไทย จากร้าน บุษบา อีท ไทย (Busaba Eathai)

ปลาหมึกทอดสไตล์ไทย จากร้าน บุษบา อีท ไทย (Busaba Eathai)

จากนั้น สองหนุ่มก็ข้ามมาย่านขึ้นชื่ออีกแห่งของลอนดอน คือ ออกซ์ฟอร์ด สตรีท สวรรค์ของนักช้อปจากทั่วโลก ถนนระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรนี้ มีทั้งร้านค้า ร้านอาหารมากมายแน่นขนัดนับไม่ถ้วน ทำเอาสองหนุ่มขาช้อปอดใจไม่ไหว ต้องขอเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินลุยร้านค้าช้อปของฝากกันบ้าง เมื่อช้อปเสร็จจนกระเป๋าเบาได้ที่ อาหารย่อยหมดแล้ว สองหนุ่มเลยได้โอกาสแวะพักเติมพลังกันต่อที่ร้าน บุษบา อีทไทย (Busaba Eathai) ร้านอาหารไทยที่บรรยากาศสุดโมเดิร์น เพื่อแวะทาน ปลาหมึกทอดสไตล์ไทย เมนูซิกเนเจอร์จากทางร้าน ที่ผู้จัดการของร้านแอบกระซิบให้ฟังว่า เป็นเมนูยอดฮิตที่ขายได้มากถึง 500,000 จานต่อปี! ยิ่งทานคู่กับเครื่องดื่มไทยด้วยแล้ว เรียกได้ว่าเสริมรสชาติได้ลงตัวแบบสุดๆ หนุ่มโอ๊ต และ หนุ่มเจมส์ คอนเฟิร์ม!

หมูย่างจิ้มแจ่ว จากร้าน ตะวันนา (Tawanna)

หมูย่างจิ้มแจ่ว จากร้าน ตะวันนา (Tawanna)

ถ้าหากจะกล่าวถึงร้านอาหารไทยเก่าแก่ที่อยู่คู่มหานครลอนลอนแล้ว ร้าน ตะวันนา (Tawanna) ต้องติดโผอย่างแน่นอน โดยร้านตะวันนานี้ อยู่เคียงคู่กับเมืองผู้ดีมานานกว่า 30 ปี และเมนูที่ไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดงไม่ว่าสัญชาติไหนก็ตามต้องมาลิ้มลองนั้นก็คือ หมูย่างจิ้มแจ่ว เมนูพื้นบ้านอันเรียบง่ายของชาวอีสาน แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติและกลิ่นหอมอันยากจะห้ามใจ ที่ทำให้ชาวไทยทั่วประเทศชื่นชอบแล้ว ยังสามารถสร้างรสสัมผัสอันน่าประทับใจทำให้แก่ชาวต่างชาติได้อีกด้วย

ส้มตำและไก่ทอดหาดใหญ่ จากร้าน ร้านร้อยเอ็ด ไทย คิชเช่น (101 Thai Kitchen)

สุดท้าย อีกหนึ่งร้านเก่าแก่ในลอนดอนที่ห้ามพลาด ร้านร้อยเอ็ด ไทย คิชเช่น หรือ 101 Thai Kitchen ที่ชาวต่างชาติมักเรียกกันติดปากว่า วัน-โอ-วัน เหมือนมีความหมายอีกนัยหนึ่งว่า อาหารไทยพื้นฐาน แต่หารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้ว ที่มาของชื่อมาจากจังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของภาคอีสาน และเป็นบ้านเกิดของเจ้าของร้าน โดยอาหารเลื่องชื่อที่เชฟประจำร้านเล่าให้ฟังว่าขายดิบขายดีจนทำไม่ทัน นั่นก็คือ ส้มตำและไก่ทอดหาดใหญ่ จานเด็ด โดยเสิร์ฟส้มตำรสจัดจ้าน ทานคู่กับไก่ทอดสูตรพิเศษ โรยด้วยกระเทียมเจียวทอดกรอบ ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลไปทั่วร้าน งานนี้ หนุ่มโอ๊ตถึงกับอดใจไม่ไหว รีบคว้าเข้าปาก จนหนุ่มเจมส์แย่งกินแทบไม่ทัน

ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์

ร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมที่เข้าร่วมออกบูธในกิจกรรม “ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์” ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้แก่

  1. ร้าน Regional Thai Taste – ช่อม่วง ความทรงจำแห่งมิตรภาพชาวอีสาน
  2. ร้าน Busaba Eathai – ปลาหมึกทอดสไตล์ไทย รสชาติแห่งท้องทะเลที่ติดตรึง
  3. ร้าน Farang – หมี่กรอบแซลมอนรมควัน ความลับในสวนหลังบ้าน
  4. ร้าน Janetira – ข้าวซอยไก่ เคล็ดลับจากอาจารย์สู่ศิษย์
  5. ร้าน Tawana –หมูย่างจิ้มแจ่ว เมนูพิชิตใจ
  6. ร้าน Patara – พล่าแซลมอน วันหยุดยาวที่คาดไม่ถึง
  7. ร้าน 101 Thai Kitchen – ส้มตำและไก่ทอดหาดใหญ่ ความผูกพันของพ่อและลูกสาว

กิจกรรม ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์ ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่เมือง ซาน ฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเดินทางกลับมาสู่เอเชียอีกครั้ง ณประเทศสิงคโปร์ เพื่อมุ่งหวังให้คนทั่วโลกได้สัมผัสประสบการณ์ความเป็นไทย และเอกลักษณ์ของอาหารไทยอย่างทั่วถึง อย่าลืมติดตามลายแทงร้านอาหารไทยสุดเด็ดจากไอคอนนิกซิตี้ กับสองหนุ่มอารมณ์ดีได้อีก เร็วๆ นี้! ทางรายการ เที่ยว อยู่ ได้ | Chang – London” ซึ่งจะทยอยออกอากาศเป็นตอนๆ ทาง Facebook https://www.facebook.com/taewyoodai/ และ Youtube www.youtube.com/watch?v=QyustJXZfKI ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Posted in NEWS
BACK
TO TOP
A Cuisine
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.