อาหารบำรุงผิว อาหารผิวสวย ดูแลผิว

10 สุดยอด อาหารผิวสวย ช่วยฟื้นฟูความงามจากภายใน

10 สุดยอด อาหารผิวสวย ช่วยฟื้นฟูความงามจากภายใน

เพราะเซลล์ผิวหนังก็เหมือนกับทุกๆ เซลล์ในร่างกายที่จะแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้จาก อาหารผิวสวย หรืออาหารที่เรากินเข้าไป เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน

สังเกตง่ายๆ ว่า ปัสสาวะควรมีสีเหลืองอ่อนๆ เนื่องจากการที่ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อการเจริญเติบโต การผลัดเซลล์ผิว และการสร้างเซลล์ผิวใหม่เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สภาพผิวดูชุ่มชื้นขึ้น มีน้ำมีนวล อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกทางปัสสาวะอีกด้วย

เพราะฉะนั้น การจะดูแลและฟื้นฟูตัวเองให้ดีจากภายในสู่ภายนอก มักต้องให้ความใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก ตามมาฟังพร้อมกันเลยค่ะว่า ถ้าหากอยากมีผิวสวย จะต้องทานอาหารประเภทไหนที่ให้ผลดีแก่ร่างกายบ้าง

น้ำซุปตุ๋นกระดูก

เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพลำไส้ที่เปี่ยมไปด้วยคอลลาเจนธรรมชาติ กรดแอมิโน รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ปัจจุบันน้ำซุปกลายเป็นกระแสมาแรงในวงการสุขภาพ แม้กระทั่งดาราฮอลลีวู้ดสวยตลอดกาลอย่าง กวินเน็ธ พัลโทรว์ หรือ ซัลมา ฮาเย็ก ยังดื่มน้ำซุปตุ๋นกระดูกเป็นประจำ

กะหล่ำปลีสีม่วง

ในกะหล่ำปลีสีม่วงนั้น อุดมไปด้วยแอนโทไซยานินที่ทำให้เกิดเป็นสีม่วง เช่นเดียวกับที่พบได้ในผักผลไม้สีม่วงอื่นๆ เช่น บลูเบอร์รี่ และวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยสังกะสีและวิตามินอี สองอัศวินพิทักษ์ผิวชื่อดังที่สามัคคีช่วยกันต้านการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณ และสมานรอยแผลต่างๆ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ และมีส่วนช่วยชะลอความเหี่ยวย่นที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

อาหารบำรุงผิว อาหารผิวสวย ดูแลผิว

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ และกรดไขมันสายกลางที่ร่างกายย่อยได้ง่าย ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะสามารถดูดซึมและเผาผลาญได้เป็นอย่างดี จึงช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกยิ่งกว่าการทา

มะละกอ

ผลไม้ประจำประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเรา ที่หลายคนชอบนำมาบดเพื่อพอกหน้า เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน รวมทั้งเอนไซม์ปาเปน (papain) ทั้งหมดช่วยกันทำให้ผิวกระจ่างใส และลดรอยแดงที่เกิดจากการอักเสบได้

อาหารบำรุงผิว อาหารผิวสวย ดูแลผิว

 

บีตรู้ต

บีตรู้ตเป็นที่เลื่องชื่อในเรื่องดีท็อกซ์หรือล้างพิษ เพราะช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองให้ขับของเสียออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ผลก็คือผิวที่เปล่งปลั่งมีเลือดฝาด

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า -3 แล้ว ยังมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ ลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น และยังช่วยให้ผิวแลดูแข็งแรง มีน้ำมีนวลอีกด้วย

อาหารบำรุงผิว อาหารผิวสวย ดูแลผิว

งาดำ

จัดเป็นอาหารพื้นบ้านที่จิ๋วแต่แจ๋วอีกชนิดหนึ่ง ช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาคับขัน เช่น อดนอน เพราะงาดำเม็ดเล็กๆ จะช่วยคืนความยืดหยุ่น และความผ่องใสให้กับผิว เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมัน กรดแอมิโน และโพแทสเซียม

ชาเขียว

เป็นที่รู้กันดีว่า ชาเขียวนั้น อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งนอกจากจะช่วยชะลอความเหี่ยวย่นของผิวพรรณแล้ว ยังมากด้วยทีอะนีน (theanine) ที่เป็นกรดแอมิโนชนิดหนึ่ง ที่ให้ผลดีในด้านความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นสุข

อาหารบำรุงผิว อาหารผิวสวย ดูแลผิว

ผักใบเขียวต่างๆ

ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากรังสียูวี เพราะมีแคโรทีนอยด์ (carotenoid) สูง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันผิวไม่ให้เกิดการอักเสบ รวมไปถึงต่อต้านริ้วรอยและความเหี่ยวย่นก่อนวัยด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : หนังสือ “ลำไส้ดี ไม่มีโรค” – Amarin Health

หนังสือ ลำไส้ดี ไม่มีโรค

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

Summary
10 สุดยอด อาหารผิวสวย ช่วยฟื้นฟูความงามจากภายใน
Article Name
10 สุดยอด อาหารผิวสวย ช่วยฟื้นฟูความงามจากภายใน
Description
1. น้ำซุปตุ๋นกระดูก 2. กะหล่ำปลีสีม่วง 3. เมล็ดฟักทอง 4. น้ำมันมะพร้าว 5. มะละกอ 6. บีตรู้ต 7. ปลาแซลมอน 8. งาดำ 9. ชาเขียว 10. ผักใบเขียวต่างๆ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.