กลิ่นบำบัด

กลิ่นบำบัด 5 โทนกลิ่น เลือกให้ถูก

กลิ่นบำบัด จาก 5 โทนกลิ่น ช่วยบรรเทาอาการ และความรู้สึก

กลิ่นบำบัด เป็นอีกหนึ่งศาสตร์โบราณที่ไม่เพียงช่วยบรรเทาอารมณ์ และความรู้สึก ทำให้ผ่อนคลาย แต่ยังช่วยบำบัดอาการได้อีกด้วย โดยมีข้อแม้ว่าต้องเป็นกลิ่นบำบัดจากธรรมชาติแท้ๆ จากน้ำมันหอมระเหยสกัดธรรมชาติ 100% เท่านั้น ที่จะช่วยได้ ด้วยฤทธิ์ของสารเคมีจากต้นตอของกลิ่นนั้นๆ

ส่วนวันนี้ ที่เราจะพูดถึงคือ 5 โทนกลิ่นหอม ที่ช่วยบำบัดอาการ และความรู้สึกได้ ส่วนกลิ่นโทนไหนจะช่วยด้านใด แล้วจะถูกใจหรือเปล่า ต้องมาดูกันค่ะ

กลิ่นพืชตระกูลส้มและมะนาว (citrus)

จะเป็นกลิ่นแนวหอมสดชื่นซ่อนเปรี้ยว ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ช่วยกระตุ้นสมอง
และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เช่น กลิ่นส้ม (orange) กลิ่นส้มโอ (grapefruit) กลิ่นเลมอน (lemon) และกลิ่นมะนาว (lime)

กลิ่นผลไม้ (fruity)

เป็นกลิ่นหอมแบบเปรี้ยวอมหวาน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โรแมนติก เป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งได้จากผลไม้ประเภทพืช (peach) ที่จะช่วยให้สดชื่น กระตุ้นความอยากอาหาร ลดความง่วง เหมาะกับการใช้ปรับบรรยากาศ
ในที่ทำงาน รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอ๊ปปิ้ล กีวี่และผลไม้ชนิดอื่นๆ

กลิ่นดอกไม้ (foral)

เป็นกลิ่นโทนหอมหวานจากมวลดอกไม้ซึ่งมีให้เลือกจำนวนมาก ชนิดของดอกไม้ที่นิยมนำมาสกัด ได้แก่ มะลิ (asmine) กลิ่นหอมละมุนที่จะช่วยคลายความเศร้า ลดความตึงเครียดและวิตกกังวล กลิ่นกุหลาบ (rose ) ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลิ่นลาเวนเดอร์ (Lavender) ช่วยในเรื่องของระบบประสาท บรรเทาอาการปวดหัว ปวดไมเกรน กลิ่นกระดังงา (ylang- ylang) เป็นกลิ่นที่ช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับสบายนอกจากนี้ยังมีกลิ่นของดอกไม้อื่นๆให้เลือกอีกมากมาย

กลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร (spicy & herb)

จะเป็นกลิ่นที่ออกแนวหอมสดชื่น มีเอกลักษณ์เฉพาะของสมุนไพรชนิดนั้นๆ เช่น กลิ่นสะระแหน่ (mint) ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดไมเกรนดีขึ้น เนื่องจากช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กลิ่นโรสแมรี่ (rosemary) ช่วยให้lมองปลอดโปร่ง กลิ่นยูคาลิปตัส (eucalyptus) ช่วยลดความตึงเครียด นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการคัดจมูก
ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น กลิ่นตะไคร้ (lemongrass) ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย

กลิ่นไม้ (wo๐dy)

กลุ่มสุดท้ายจะเป็นกลิ่นที่มีความหอมแบบธรรมชาติให้ความรู้สึกอบอุ่น โดยกลิ่นไม้ที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ กลิ่นไม้สน เป็นกลิ่นที่ช่วยต้านเชื้อแบคที่เรียในระบบทางเดินหายใจ กลิ่นไม้หอมแก่นจันทน์ (sandalwood) ช่วยให้จิตใจสงบ คลายเครียด กลิ่นไม้ซีดาร์ (cedarwood) เป็นกลิ่นที่ช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์หรือความเครียดในช่วงก่อนมีประจำเดือน กลิ่นไม้กฤษณา (agarwood) เป็นกลิ่นที่ได้จากไม้กฤษณา ที่ช่วยลดความวิตกกังวล

แต่ละคนจะมีโทนกลิ่นและวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน ใครชอบแบบไหนต้องหาลองดมดูนะคะ ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมว่าควรเลือกใช้ที่เป็นน้ำมันหอมระเหยแท้จากธรรมชาติเท่านั้น

ปล. แอดขอเตือนว่าวงการเครื่องหอมเข้าแล้วออกยากมากเลยนะ แอดเจ็บไปเยอะเลย

ที่มา นิตยสารชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.