วิธีทำให้บ้านเย็น, , คลายร้อน, แก้บ้านร้อน, บ้าน

วิธีทำให้บ้านเย็น ประหยัดแอร์

วิธีทำให้บ้านเย็น โดยไม่ต้องพึ่งแอร์

วิธีทำให้บ้านเย็น ทำง่ายมาก ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้บ้านของเราเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งแอร์  เพียงแค่เรารู้จัก ปรับ เปลี่ยน ปลูก ก็สามารถทำให้บ้านเย็นสบายตลอด 24 ชั่วโมง มาดูวิธีการกัน

 

1.ปรับบ้านลดแสงและรับลมธรรมชาติ

ในบ้านเรา ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกโดยอ้อมไปทางทิศใต้เล็กน้อย ด้วยเหตุนี้ คนที่สร้างบ้านโดยหันด้านกว้างของบ้านไปทางทิศตะวันตกซึ่งแดดจะแรงมากในช่วงบ่าย จะยิ่งทำให้บ้านร้อนมากกว่าปกติ

เพื่อไม่ให้แสงแดดส่องเข้าบ้านมากเกินไปจนทำให้บ้านร้อน ผู้ที่จะสร้างบ้านใหม่ควรกำหนดทิศทางของบ้าน โดยให้หันด้านแคบของบ้านไปทางทิศตะวันตก เพื่อให้ตัวบ้านรับแสงแดดน้อยที่สุด

ระบายความร้อนในบ้าน, วิธีทำให้บ้านเย็น, คลายร้อน, แก้บ้านร้อน, บ้าน
เปิดม่านหรือหน้าต่าง รับลมธรรมชาติ ช่วยระบายความร้อนในบ้าน

2.เปิดม่านเสียบ้าง

การเปิดม่านหน้าต่างหรือมู่ลี่ออกเพื่อรับอากาศภายนอกบ้างจะช่วยให้ลมภายนอกสามารถพัดเข้าออกได้ นับว่าเป็นการระบายความร้อนที่ดีอย่างหนึ่งให้บ้าน ทั้งนี้สำหรับใครที่ใช้ผ้าม่าน หน้าต่างชนิดหนาๆ (เพื่อบังแสงในตอนกลางคืน)ก็ควรเปลี่ยนไปใช้ผ้าเนื้อเบา เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ

3.สร้างพื้นดินให้เย็น

การปลูกพืชคลุมดิน เช่น หญ้ารอบๆบ้าน เป็นการทำให้อุณหภูมิบนผิวดินเย็นลงได้อย่างหนึ่งค่ะ เพราะพืชคลุมดินจะดูดซับน้ำใต้ดินขึ้นมา ก่อนจะระเหยออกมาทางใบ ทำให้อุณหภูมิที่ผิวดินเย็นลง และส่งความร้อนอย่างต่อเนื่องไปยังพื้นที่รอบๆตัวบ้าน

4.หลีกเลี่ยงการเทลานคอนกรีต

การเทลานคอนกรีตนอกจากจะทำให้ดินหายใจไม่ได้แล้ว ลานคอนกรีตยังเป็นตัวการเก็บความร้อนและพัดพาความร้อนเข้าบ้านอีกด้วย หากจำเป็นต้องเทคอนกรีต แนะนำให้คุณลองใช้บล็อกสนามที่มีรูตรงกลาง (เพื่อให้ต้นหญ้าโผล่ขึ้นมาได้) แทนจะดีกว่านะคะ

5.จัดเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้ขวางทิศทางลม

เพื่อให้อากาศถ่ายเทในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้าน โดยเฉพาะชิ้นใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้หนังสือ โต๊ะเครื่องแป้ง หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์ก็ตาม ควรจัดวางในตำแหน่งที่ไม่บังทิศทางลม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้บ้านโปร่งแล้ว ยังทำให้ไม่ร้อนอบอ้าวอีกด้วย

 

ปลูกต้นไม้บริเวณบ้าน, , วิธีทำให้บ้านเย็น, คลายร้อน, แก้บ้านร้อน, บ้าน
ปลูกต้นไม้บริเวณบ้าน ช่วยสร้างร่มเงา ทำให้อากาศรอบบ้านเย็นลง

6.กางร่มไม้ในบ้าน

การปลูกต้นไม้ที่สามารถให้ร่มเงาแก่บ้านเป็นเหมือนการกางร่มให้บ้านอย่างหนึ่ง โดยอาจเลือกต้นไม้ที่ทรงพุ่มแผ่กว้าง ซึ่งสามารถช่วยลดความร้อนให้กับบ้านได้ตลอดทั้งวันด้วยกระบวนการสังเคราะห์แสง ต้นไม้จะดูดน้ำแล้วระเหยเป็นไอ ทำให้อากาศรอบบ้านเย็นลง ควรเลือกต้นไม้ที่มีรากไม่ลึกนักเพื่อป้องกันการทำลายโครงสร้างฐานรากของบ้าน พันธุ์ไม้ที่เหมาะสม ได้แก่

 

ไม้ยืนต้น

การปลูกไม้ยืนต้นในทิศตะวันตกจะช่วยเพิ่มร่มเงาให้แก่บ้าน ช่วยกรองแสงแดด พร้อมกับกันความร้อนไปในตัว ได้แก่

จำปี ไม้ยืนต้นขนาดลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นสูงใหญ่ สีน้ำตาลอ่อน ใบมีลักษณะแหลมและโตกว่าใบต้นจำปาเล็กน้อย ออกดอกตลอดปีตามก้านโคน สีขาวคล้ายงาช้าง กลีบยาวซ้อนกันหลายกลีบ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

จำปีเป็นไม้โตเร็วที่นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว ยังมีข้อดีตรงที่ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษามากนัก ที่สำคัญกลิ่นหอมๆอ่อนๆของจำปียังช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านด้วย

ปีบ คนโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นปีบไว้ในบ้านจะเก็บเงินเก็บทองได้มาก เพราะคนโบราณเรียกภาชนะใส่ของที่มีค่าว่า “ปีบ” และยังเชื่ออีกว่า สามารถทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะปีบมีลักษณะแข็งและโปร่ง เวลาเคาะหรือตีจะเกิดเสียงดังไปไกลอีกด้วย

 

ไม้กระถาง

โดยเฉพาะไม้ประดับที่ช่วยกรองสารพิษ รักษาความชื้นในบ้าน ซึ่งอาจปลูกในกระถางเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายไปตามห้องต่างๆภายในบ้าน ทั้งนี้ไม้ประดับปลอดสารพิษที่แนะนำคือ

พลูด่าง เป็นไม้เลื้อยเขตร้อนที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลาย ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจสีเขียวสดสลับสีเหลืองนวล มีรากอากาศจึงปลูกง่ายและเจริญเติบโตเร็วมาก

เศรษฐีเรือนใน เป็นไม้ประดับชนิดแรกๆที่ได้รับการเผยแพร่จากองค์การนาซ่าของประเทศสหรัฐอเมริกาว่า มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษ จึงนิยมปลูกทั้งในและนอกอาคาร ถ้าบ้านไหนร้อนอบอ้าว ลองแขนไม้กระถางไว้ตามบริเวณต่างๆของบ้าน ใบสีเขียวซึ่งมีความยาว 15-30 เซนติเมตร จะเป็นตัวผลิตออกซิเจนช่วยลดความร้อนในบ้านได้ด้วย


บทความน่าสนใจอื่นๆ

6 วิธี ล้างผักแบบนี้ปลอดภัยชัวร์

ชวนเดินป่า แก้เครียด เพิ่มภูมิคุ้มกัน@เขาใหญ่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.