ลำไส้อักเสบ, ระบบย่อย, ลำไส้, โพรไบโอติก, จุลินทรีย์ชนิดดี

ป้องกัน ลำไส้อักเสบ ภูมิคุ้มกันตก

6. มิโซะ

ถ้าเราสังเกตจะพบว่า ชาวญี่ปุ่นจะไม่นำมิโซะ ลงไปต้มกับน้ำ แต่จะใช้วิธีต้มน้ำซุปปลาให้เดือดแล้วค่อยใส่ มิโซะลงไป คนแล้วดื่มทันที เพราะจะไม่ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ ตายจากการโดนความร้อน

 

7. นัตโตะ

นอกจากจะมีจุลินทรีย์ดีแล้ว ยังมีวิตามิน มากและมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ดีต่อหัวใจ ส่วนเคล็ดลับ ในการกินนัตโตะให้อร่อยคือ ใส่ซีอิ๊ว โชยุ วาซาบิ หรือ มัสตาร์ดลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน กินคู่กับข้าว และสาหร่าย

 

8. เทมเป้

เป็นถั่วหมักของชาวอินโดนีเซีย เนื้อถั่ว จะแน่นมากคล้ายเนื้อสัตว์ บางคนนำมาทอด แต่ไม่ควร ผ่านความร้อนมาก

 

9. คีเฟอร์

เกิดจากการผสมกันระหว่างเชื้อแบคทีเรียกับ ยีสต์ มีทั้งแบบที่เป็นนมและน้ำ ชนิดนมเหมาะกับผู้ที่ลำไส้ ย่อยแล็กโทสไม่ได้ เพราะคีเฟอร์จะเป็นตัวช่วยย่อยแล็กโทส ให้หมด รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ คล้ายโยเกิร์ต โดยสามารถ นำคีเฟอร์มาทำโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือแม้แต่ชีสได้ ส่วนคีเฟอร์แบบน้ำ ระดับความหวานขึ้นอยู่กับระยะ เวลาการหมัก หากหมักนานจะออกรสเปรี้ยว เพราะน้ำตาล ถูกย่อยไปแล้วนั่นเอง

 

10. คอมบูชะ

คล้ายๆ คีเฟอร์ แต่รสชาติแตกต่างกัน นิยมนำคอมบูชะมาทำเป็นเครื่องดื่ม รสชาติจะออกซ่า ๆ เหมาะสำหรับคนที่ติดน้ำอัดลมโดยสามารถหันมาดื่มคอมบูชะ แทนได้

อาหารที่มีโพรไบโอติก, ลำไส้อักเสบ, ระบบย่อย, โพรไบโอติก, จุลินทรีย์
กินอาหารที่มีโพรไบโอติกทุกวัน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

กินโพรไบโอติกอย่างไรแก้โรคท้อง

ขอแนะนำเทคนิคกินโพรไบโอติกง่ายๆ คือ เลือกชนิดที่เป็น โฮมเมดจะดีที่สุด โดยต้องคำนึงถึงความสะอาดในกระบวนการผลิต ไม่ควรนำไปผ่านความร้อน และไม่ควรใช้สารปรุงแต่งเสริมเข้ามาเป็น ส่วนผสม

ส่วนวิธีกิน เราสามารถกินโพรไบโอติกได้ทุกวัน สำหรับคนที่ ไม่เคยกินเลย ให้ลองกินอาหารทีละชนิดไปก่อน เมื่อลำไส้เคยชินแล้ว ค่อยเพิ่มชนิดอาหารไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่าง คีเฟอร์ สำหรับคนที่ ไม่เคยกินเลย แนะนำว่าควรกินครั้งแรกสัก 50 มิลลิลิตร วันต่อมา จึงเพิ่มเป็น 100 มิลลิลิตร แล้วค่อยเพิ่มเป็น 200 มิลลิลิตร ตามขนาด ที่คนทั่วไปกิน

นอกจากกินโพรไบโอติกแล้ว ไม่ควรลืมกินพรีไบโอติก คืออาหาร ของโพรไบโอติกด้วย ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าโพรไบโอติกเข้าไปอยู่ใน ร่างกายแล้ว แต่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ต่อไปเพราะไม่มีอาหารให้เขา

พรีไบโอติกที่เราควรจะกิน คือ หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย ข้าวบาร์เลย์ กระเทียม น้ำผึ้ง ต้นหอมญี่ปุ่น เห็ด หัวหอม ข้าวโอ๊ต ซึ่งจะ ช่วยให้โพรไบโอติกขยายตัวได้รวดเร็วขึ้น

 

กินอย่างนี้รับรองว่าจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นได้ แน่นอนค่ะ

 

จาก คอลัมน์กินเป็นลืมป่วย นิตยสารชีวจิต ฉบับ 466


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สะระแหน่ ผักสารพัดประโยชน์ มิตรแท้ของลำไส้

ANTI CANCER FOODS กินต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

สมุนไพร เพิ่มกากใย ถ่ายคล่อง ป้องกันมะเร็งลำไส้

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.