วิธีแก้นอนไม่หลับ,นอนไม่หลับ,อาการนอนไม่หลับ, แก้ปัญหานอนไม่หลับ

วิธีง่ายๆ แก้ปัญหานอนไม่หลับในวัยทำงาน

ใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไป

การเก็บข้อมูลทางสถิติและติดตามภาวะสุขภาพของชายและหญิงชาวญี่ปุ่นวัยทำงาน จำนวน 25,000 คน เป็นเวลา 3 ปี ทำให้ทราบว่า การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันทุกวันนานกว่า 5 ชั่วโมง ทำให้มีอาการนอนไม่หลับ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพทางจิต และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

ดร.เทะสึยะ นะกะซะวะ (Tetsuya Nakazawa) หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิบะ (Chiba University) ประเทศญี่ปุ่น เน้นว่า หัวหน้างานควรคำนึงถึงสุขภาพของพนักงานในระยะยาวโดยจำกัดเวลาการใช้คอมพิวเตอร์ไม่ให้เกินวันละ 5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ใช้แท็บเล็ต (Tablet) ก่อนนอนก็เสี่ยงนอนไม่หลับเช่นเดียวกัน

แพทย์หญิงฟิลลิส ซี(Phyllis Zee) ผู้อำนวยการศูนย์การนอนหลับ มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (Northwestern University) ประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ปิดคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อลดและป้องกันอาการนอนไม่หลับ

จากรายงานการวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า สมองของมนุษย์และกลไกควบคุมการนอนหลับอาจถูกรบกวนหากใช้สายตาเพ่งมองอุปกรณ์ที่เปล่งแสงสว่าง เช่น จอคอมพิวเตอร์ แสงจากหลอดไฟ โดยคุณหมอฟิลลิสอธิบายว่า

“หากเราเพ่งมองแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ตในเวลากลางคืน แสงไฟจากอุปกรณ์เหล่านี้จะรบกวนการทำงานของสมอง มีผลกระตุ้นให้สมองหยุดหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนให้เป็นปกติ

“ปัจจุบันมีการจัดทำหนังสือออกมาในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มากมาย แม้จะดูทันสมัยและสะดวกในการอ่าน แต่หากอยู่ในช่วงเวลาก่อนนอน ควรอ่านนิตยสารหรือหนังสือเล่มแทนการอ่านหนังสือจากคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต

“ส่วนการใช้โคมไฟขณะอ่านหนังสือไม่มีผลต่ออาการนอนไม่หลับ หากไม่จ้องมองแสงไฟจากโคมไฟโดยตรง”

นอนไม่หลับ,วิธีแก้นอนไม่หลับ,ปัญหานอนไม่หลับ
อาการนอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

ความเครียดจากการทำงาน

ดร.มาเรีย ซูเบอร์(Maria Zuber) นักวิจัยจากสถาบันจิตเวช มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน (King’s College London) ประเทศอังกฤษ ระบุในวารสาร Psychological Medicine ว่า ความเครียดจากการทำงานเป็นต้นเหตุของอาการนอนไม่หลับและอาการซึมเศร้าในกลุ่มคนหนุ่มสาว

รายงานระบุว่า การทำงานในเวลาที่จำกัด และความไม่ชัดเจนของขอบข่ายงานที่ได้รับมอบหมาย เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของความเครียด รองลงมาคือ สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน ความเบื่อหน่าย และความสัมพันธ์กับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

ดร.มาเรียแนะนำให้คนทำงานเปลี่ยนทัศนคติและมองว่า เวลางานที่จำกัดเป็นความท้าทาย ส่วนงานที่ไม่สามารถคาดเดาได้ช่วยเพิ่มความตื่นเต้นและทำให้งานไม่น่าเบื่อ

อ่านมาถึงตรงนี้คงอยากรู้ว่า เราจะแก้อาการนอนไม่หลับได้อย่างไร รวมถึงหลับอย่างไรให้ได้คุณภาพ เรามีตัวช่วยดีๆมาบอกกันค่ะ

<<อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.