กัญชา, สมุนไพร, ยาไทยผสมกัญชา, ตำหรับยาไทย, ยาไทย กัญชา รักษาโรคผิวหนัง

9 ตำรับยาไทย จารึกวัดโพธิ์ ผสมกัญชา

 9 ตำรับ ยาไทยผสมกัญชา แห่งจารึกวัดโพธิ์

ยาไทยผสมกัญชา มีอยู่จริง หลายตำรับด้วยนะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้

อ่านเพิ่มเติม : กัญชา ยาเสพติด หรือ ยาสมุนไพร

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข  นายเเพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวแถลงข่าวการจัดงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติประจำปี 2561 ว่า วันที่ 29 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ

โดยมีการเปิดตำรับยาไทย ที่มีส่วนผสมของกัญชา เป็นตำรับยาของชาติ จำนวน 9 ตำรับ ดังต่อไปนี้

9 ตำรับ ยาไทยผสมกัญชา ตำรับยาแห่งชาติ

นพ.มรุต กล่าวต่อว่า ปีนี้จะมีการเปิดตำรับยาของชาติ จากจารึกวัดโพธิ์ ทั้งกลุ่มยาเด็กและผู้ใหญ่ จำนวน 9 ตำรับ คือ

 1. ยาอินทร์ประสิทธิ์ แก้ลมบำรุงหัวใจ
 2. ยาแผ้วฟ้า แก้ละอองไอในปากและคอ
 3. ยากำลังราชสีห์ บำรุงโลหิต
 4. ยาประสะน้ำมะนาว แก้หอบหืด แก้ไอ
 5. ยาฆ้องไชย แก้เสียงแหบแห้ง เสมหะเหนียว
 6. ยาประคบแก้ปวดเมื่อย คลายเส้น ฟกบวมเคล็ดขัดยอก
 7. ยาพรหมพักตร์ ขับเลือดเสีย
 8. ยาสนั่นไตรภพ แก้กษัยขับลม
 9. ยาหทัยวาตาธิคุณ แก้โรคลม

นพ.มรุต กล่าวอีกว่า สำหรับสูตรตำรับสนั่นไตรภพ ในอดีตทางการแพทย์แผนไทยมีการนำกัญชามาผสมเพื่อใช้ในการบำบัดโรคได้ แต่เมื่อปัจจุบันยังไม่ปลดล็อกทางกฎหมาย จึงมีการยกเลิกการใช้ส่วนผสมแบบดั้งเดิมไป

 

กัญชา, สมุนไพร, ยาไทยผสมกัญชา, ตำหรับยาไทย, ยาไทย
ตำรับยาไทยหลายตำรับ ในอดีตมีการนำกัญชามาผสม เพื่อใช้ในการบำบัดโรค

 

ขณะนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ที่ปรึกษา รมว.สธ. ในฐานะคณะกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ได้บูรณาการทุกส่วนและทุกกรมที่เกี่ยวข้องในการศึกษาเรื่องดังกล่าว โดยมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เป็นเจ้าของเรื่องหลัก และเป็นหน่วยงานที่เข้ามาควบคุม

“กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะเสนอ 4 ตำรับ คือ ตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ตำรับน้ำมันสนั่นไตรภพ และตำรับทัพยาธิคุณ เพื่อประสานและเสนอขอให้ปลดล็อกกัญชา เพื่อใช้ทางการแพทย์ เพื่อทำการศึกษาและดูผลจากการรักษาดีอย่างไร ที่สำคัญคือวิธีการควบคุมกัญชาเพื่อใช้เป็นยาจะต้องทำอย่างวงจำกัดด้วย ซึ่งในทางการแพทย์แผนปัจจุบันยอมรับแล้วว่ากัญชาใช้ทางการแพทย์ หลักๆ คือการเกร็งของกล้ามเนื้อ การชักต่างๆ กลุ่มแก้ปวด ของกลุ่มมะเร็งต่างๆ ส่วนการแพทย์แผนไทยฯ จะได้รับการปลดล็อกย่างไรก็ต้องรอการพิจารณา” นพ.มรุต กล่าว

 

4 ตำรับยาไทย ใช้เเทนยาแผนปัจจุบัน

ด้าน นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า

 1. ตำรับศุขไสยาศน์ เป็นยาแคปซูลหรือลูกกลอน มีสรรพคุณช่วยนอนหลับ แก้ปวด เจริญอาหาร โดยจะใช้ทดแทนกลุ่มยานอนหลับ ยาคลายเครียด
 2. ตำรับทำลายพระสุเมรุ เป็นยาแคปซูลหรือลูกกลอน มีฤทธิ์ช่วยทำลายอาการแข็งเกร็ง ใช้รักษาอัมพาต อัมพฤกษ์
 3. ตำรับทัพยาธิคุณ เป็นยาแคปซูลหรือลูกกลอน สรรพคุณใช้รักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำตาล
 4. น้ำมันสนั่นไตรภพ มีสรรพคุณแก้ท้องมาน จากมะเร็งตับ และช่วยเรื่องขับลม

นพ.ขวัญชัย กล่าวต่อว่า แม้ขณะนี้จะอยู่ในขั้นตอนพิจารณา แต่ทางการแพทย์แผนไทยได้ทำเรื่องขอทาง อย. ในการหาแหล่งที่ปลูก ซึ่งตามตำราระบุว่า

“กัญชาสายพันธุ์ไทยปลูกบริเวณเชิงเขาภูพาน บริเวณลุ่มน้ำสงคราม ซึ่งอยู่ใน จ.นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร เบื้องต้นได้ประสานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ในการขอใช้พื้นที่ 2 ไร่ เพื่อทำการปลูกในระบบควบคุม และนำมาทำเป็นสูตรตำรับยาแพทย์แผนไทยในอนาคต

“สิ่งหนึ่งที่กังวลคือหากมีการเข้มงวดมากจะกลายเป็นว่า สารสกัดยาเสพติดประเภท 2 จะเป็นสารสกัดที่นำเข้าหรือผลิตโดยต่างประเทศทั้งหมด เพราะประเทศไทยยังไม่มีอุตสาหกรรมหรือโรงงานที่ทำได้ ซึ่งจะทำให้เราเสียเปรียบ

“หลังจากนี้เราจะมีการเก็บข้อมูลเรื่องกัญชาเป็นสารเสพติด โดยจะมีการติดตามผลเมื่อจ่ายผู้ป่วยไปแล้วมีการติดหรือไม่ ซึ่งจะศึกษาในผู้ป่วย 100 ราย หากมีผลที่ดีคือมีสรรพคุณที่ดีปลอดภัยไม่ทำให้เสพติด ก็จะขยายโดยการเก็บข้อมูล 1,000 ราย หากผลออกมาดีก็จะต่อยอดไปขึ้นในทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติ ของแพทย์แผนไทย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งต้องรอปลดล็อกก่อน” นพ.ขวัญชัย กล่าว

 

ต้นกัญชา, กัญชา, สมุนไพร, ยาไทยผสมกัญชา, ลักษณะของต้นกัญชา
ลักษณะของต้นกัญชา

สำหรับกรณีตำรับยาสนั่นไตรภพ เมื่อไม่มีกัญชาผสม ทำให้ประสิทธิภาพการรักษาลดลงหรือไม่ ?

ภญ.คลิชา ชั่งสิริพร เภสัชกรประจำโรงพยาบาลอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า

“จริงๆ ยาที่ใช้อยู่ทุกวันนี้มีหลายตำรับที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมมาก่อน แต่เนื่องจากปัจจุบันติดล็อกทางกฎหมาย ทำให้ต้องตัดกัญชาออกไป ซึ่งเราไม่ได้ใช้ยาที่มีกัญชามานานมากแล้ว จึงไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าแบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน ส่วนที่ยังติดล็อกทางกฎหมายอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องของนโยบาย ซึ่งต้องรอลุ้นว่าจะปลดล็อกได้หรือไม่”

คงต้องติดตามกันยาวๆไปนะครับ ว่าจะมีการปลดล็อคเรื่องกัญชา  ยาไทยผสมกัญชา หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม : กัญชา ยาเสพติด หรือ ยาสมุนไพร

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.