5 วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง + 3 ตัวช่วย

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง และ 3 ตัวช่วยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก่อนลงสนาม

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง ต้องดูอะไรเป็นอันดับแรก บอกเลยเราได้รวมหัวข้อสำคัญที่ต้องรู้มาบอกแล้ว เสียเงินครั้งนี้ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม แถมรองเท้ายังดีต่อข้อและช่วยลดแรงกระแทกแน่นอน

SURFACE

ลักษณะพื้นผิวของเส้นทางวิ่งที่ต่างกัน สร้างแรงกระแทกที่ต่างกันด้วย รองเท้าวิ่งบนทรายหรือพื้นนิ่มไม่ต้องเน้นการรองรับเท่ารองเท้าสําหรับวิ่งบนพื้นแข็ง ถ้าเป็นการวิ่งเทรลก็ควรมองหารองเท้าที่มีโครงสร้างแข็งแรง แต่เบาด้วย

DISTANCE

คิดสิ คุณวิ่งใกล้หรือวิ่งไกล เพราะระยะการวิ่งก็มีผลต่อการเลือก ถ้าวิ่งระยะไกล รองเท้าที่หน้าเท้ากว้างจะช่วยให้วิ่งได้สบายกว่า แต่ถ้าวิ่งระยะใกล้ รองเท้าที่กระชับเท้าส่วนหน้าย่อมดีกว่ามาก หรือยิ่งวิ่งนาน แรงเสียดทานยิ่งมาก รองเท้าที่มีเจลหรือส่วนรับแรงกระแทกจะทําให้เกิดบาดแผลน้อยกว่า

CLIMATE

สภาพอากาศมีผลต่อความชื้นของรองเท้า ถ้าเราวิ่งในที่ชื้นบ่อยๆ ควรเลือกรองเท้าที่แห้งง่าย ไม่อุ้มน้ํา ถ้าวิ่งในที่อากาศร้อน รองเท้าต้องระบายอากาศได้ดี เพื่อลดการเกิดเหงื่อ

SELF CHECK

เช็กร่างกายของตัวเอง ตั้งแต่ลักษณะการลงน้ําหนักเท้า อาการบาดเจ็บของข้อเท้า เข่า เอ็น หรืออาการบาดเจ็บในอดีต

TRY THEM & LIKE THEM

ซื้อรองเท้าวิ่ง จําเป็นต้องได้ลองใส่และเคลื่อนไหวร่างกายเสียก่อน เราไม่แนะนําให้สั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต ยิ่งกว่านั้นถ้าคุณซื้อรองเท้าสักคู่เพียงเพราะมีคนแนะนําว่าดี แต่คุณไม่ชอบมันเลยท้ายที่สุดมักลงเอยที่ไม่ค่อยได้ใส่ หรือไปซื้อคู่อื่นที่ชอบมากกว่า ดังนั้น หาจุดที่ชอบในรองเท้าที่เราจะเลือกให้เจอ จะได้ไม่เกิดปัญหา

การเลือกรองเท้าวิ่ง
เลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่ง และลดอาการบาดเจ็บได้

3 ตัวช่วยที่ไม่ควรมองข้าม

นอกจาก 5 หัวใจสำคัญก่อนเลือกซื้อรองเท้าที่เราได้กล่าวถึงนั้น ยังมีเสริมอีก 3 สิ่ง ที่ไม่ควรมองข้ามไป

1 ถุงเท้า

ในเมื่อซื้อรองเท้าราคาแพง ก็ควรลงทุนกับถุงเท้าเสียหน่อย เพราะจําเป็นต่อการลดแรงกระแทก ถุงเท้าที่ดีไม่เกี่ยงความสูง จะแค่ข้อเท้าหรือกลางน่องก็ได้ แต่ต้องเลือกที่สวมแล้วนุ่มสบาย ระบายอากาศได้ดี แห้งง่าย

2. การผูกเชือกรองเท้า

หลายคนดีไซน์การผูกเชือกรองเท้าได้สุดเท่ แต่นักวิ่งส่วนใหญ่พิสูจน์แล้วว่า การสอดเชือกผูกรองเท้าแบบไขว้นี่แหละที่ช่วยพยุงเท้าในการวิ่งได้ดีที่สุด แต่อย่าลืมปรับสายไม่ให้สะบัดไปมาจนเกิดแรงกดด้วย

3. การรักษาความสะอาด

เพราะเราวิ่งโดยไม่มีรองเท้าไม่ได้ หลังจากวิ่งเสร็จจึงควรดูแลรองเท้าให้ปราศจากสิ่งแปลกปลอม หรือสิ่งเปรอะเปื้อนที่อาจทําลายความยืดหยุ่นของวัสดุทุกครั้ง ไม่ควรซักในน้ําที่เย็นมาก ไม่ใช้แปรงแข็งเกินไป ตากในที่ลมโกรก นํากระดาษที่อุ้มน้ํามาวางซับระหว่างตากทุกครั้ง และอย่าโยนเข้าเครื่องซักผ้า!


บทความอื่นที่น่าสนใจ

รองเท้าวิ่ง ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณราวกับผลิกฝ่ามือ สายวิ่งคลิกด่วน!

5 เทคนิควิ่ง วิ่งอย่างไร ไม่ปวดเข่า

เจ็บขา ขณะวิ่ง แก้ไขยังไงดีหนอ

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.