อะโวคาโด

เทศกาล นิวซีแลนด์ อะโวคาโด

เทศกาล อะโวคาโด นิวซีแลนด์

อะโวคาโด ฤดูกาลแห่งนิวซีแลนด์ เริ่มขึ้นในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ตลาดส่งออกอะโวคาโดจากนิวซีแลนด์มายังประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำความต้องการบริโภคผลไม้ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติอร่อยสมกับคำกล่าวที่ว่าเป็น “ผลไม้มหัศจรรย์”

การจัดกิจกรรมต้อนรับฤดูกาลแห่งนิวซีแลนด์ อะโวคาโด ในครั้งนี้ ดำเนินรายการโดย “กาลาแมร์” – พัชรศรี เบญมาศ โดยมี “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ให้เกียรติร่วมกิจกรรม ณ ควิซีน คอนเซปต์ คิดเช่น แล็ป (Cuisine Concept Kitchen Lab) เอกมัย โดยภายในงานยังการเปิดตัวการแข่งขัน “Experience New Zealand” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน โดยจะคัดเลือกผู้โชคดีจากประเทศไทย สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ร่วมเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ในนิวซีแลนด์ในปี 2562

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสนใจและความต้องการบริโภคอะโวคาโดในประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจาก มร.วินสตัน ปีเตอร์ส (Rt Hon Winston Peters) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของนิวซีแลนด์ เป็นประธานเปิดงาน

เทศกาล อะโวคาโด นิวซีแลนด์

มร.ปีเตอร์ส กล่าวว่า “ความสำเร็จของธุรกิจอะโวคาโดในประเทศไทย เกิดจากความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ ประเทศไทยถือเป็นตลาดสำคัญแถวหน้าในแถบเอเชียในแง่ของการเติบโต เห็นได้จากความสนใจของคนไทยที่แสวงหาอะโวคาโดนนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ซึ่งถือเป็นสินค้าระดับพรีเมียม ทั้งยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อการลดน้ำหนัก และเหมาะกับวิถีชีวิตคนไทยยุคปัจจุบัน”

อะโวคาโด ที่ปลูกในนิวซีแลนด์ ถือเป็นผลไม้ที่มีความโดดเด่น โดยเฉพาะการให้ประโยชน์ทางโภชนาการสูง มีวิตามิน บี 6 มากถึงสองเท่า และวิตามินที่ละลายน้ำได้หรือโฟเลต (Folate) มากกว่า 20% เมื่อเทียบกับอะโวคาโดที่ปลูกในภูมิภาคอื่นของโลก วิตามิน บี 6 ช่วยต่อสู้ กับความเมื่อยล้า ส่วนโฟเลตมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของแม่และพัฒนาการของเด็ก

สำหรับความต้องการอะโวคาโด ในประเทศไทยนั้น พบว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีปริมาณการนำเข้า 3,000 ถาดในปี 2556 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 150,000 ถาดในปีนี้ ทั้งนี้อะโวคาโด 1 ถาดจะมีน้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม

นางสาวเจน สโกลาร์ ประธานกรรมการบริหาร นิวซีแลนด์อะโวคาโด เปิดเผยว่า

“มาตรฐานความเข้มงวดอุตสาหกรรมและระบบนวัตกรรม คือหัวใจสำคัญของการผลิตและส่งออกสินค้าระดับพรีเมียม รวมไปถึงความปลอดภัยจากต้นทางแหล่งผลิต ส่งผลให้ผลไม้อะโวคาโดนิวซีแลนด์ สามารถส่งออกไปประเทศไทยและตลาดทั่วโลกได้”

เทศกาล อะโวคาโด นิวซีแลนด์

การปลูกอะโวคาโดได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในนิวซีแลนด์ แต่สินค้าระดับพรีเมียมจะต้องผ่านผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารและผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพ ทั้งนี้ ฤดูกาลเก็บเกี่ยวอะโวคาโดจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนมีนาคมของปีถัดไป

“อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ได้รบความนิยม ในการประกอบอาหารทั้งที่บ้านและร้านอาหารต่างๆ ในประเทศไทย คนไทยนิยมรสชาติความอร่อย ความมันของเนื้ออะโวคาโด และมีประโยชน์ทางโภชนาการ” “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย กล่าว

ฤดูกาล นิวซีแลนด์อะโวคาโด ในกรุงเทพฯ ของปีนี้ จะมีกิจกรรมต่างๆให้ผู้สนใจเข้าร่วม และสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับอะโวคาโด เริ่มตั้งแต่กิจกรรม Food Tasting ที่ “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ซึ่งโด่งดังจากรายการเชฟกระทะเหล็ก มาสเตอร์เชฟ ทั้งยังเป็นเจ้าของ Issaya Restaurant ได้เปิดห้องครัวส่วนตัวที่ Cuisine Concept Kitchen Lab ให้ชมกันด้วย โดยจะสาธิตการเตรียมเมนูพิเศษ Avocado & Blue Swimmer Crab Roulade

เมนูอาหารจากอาโวคาโด
เมนูพิเศษ Avocado & Blue Swimmer Crab Roulade

อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญ คือ Experience New Zealand ทีปีนี้ นิวซีแลนด์อะโวคาโด จัดเต็มกับกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอะโวคาโดยเฉพาะ ซึ่งผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน ต้องจับคู่กันแล้วสมัครทางเฟสบุ๊ก ที่ @nzavocado.th จากนั้นโพสต์วิดีโอถึงเหตุผลที่ชื่นชอบนิวซีแลนด์ อะโวคาโด และวัตถุประสงค์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน Experience New Zealand ทีมที่ได้รับการคัดเลือก 5 ทีม หรือ 5 คู่นั้น จะเข้าร่วมการแข่งขัน 5 ครั้งภายใต้ธีม ‘New Zealand’ theme challenge” เพื่อชิงรางวัลไปท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 รวมมูลค่ารางวัลกว่า 300,000 บาท

สำหรับผู้ชนะการแข่งขันจะได้เดินทางไปสัมผัสประสบการณ์กับสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ เริ่มจากโอ๊คแลนด์ซึ่งจะได้ชมถ้ำไวโตโม ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ Lord of the Rings ปีนเขาที่โรโตรัว สัมผัสการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าเมารี และเยี่ยมชมฟาร์มอะโวคาโดขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตอะโวคาโดเพื่อการส่งออกสำคัญของนิวซีแลนด์ การแข่งขันครั้งนี้จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์อะโวคาโด จะยังทำงานเดินหน้าร่วมกับเชฟและภัตตาคารต่างๆ เพื่อคิดค้นออกแบบและประชาสัมพันธ์อะโวคาโดนิวซีแลนด์ในเมืองไทย โดยจะร่วมมือกับร้าน Kai ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์นิวซีแลนด์ที่ไม่เน้นเนื้อสัตว์ และร้าน Hass ซึ่งเป็นร้านอาหารคอนเซปต์อะโวคาโดแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย


ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nzavocado.com/th Facebook @nzavocado.th

ข้อมูลเพิ่มเติม www.nzavocado.co.nz or
ติดตามข่าวสาร @NZ_Avocado @Jen_Scoular

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.