โรคระบบทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, ภูมิแพ้, หอบหืด

วิธีอย่างง่าย ดูแล+ป้องกัน โรคระบบทางเดินหายใจ (หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด)

กินอยู่แบบครบสูตร ภูมิแพ้ หอบหืด

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต กล่าวไว้ว่า “ภูมิแพ้ เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค และไม่มียา ชนิดใดสามารถรักษาให้หายได้ การรักษาที่ ต้นเหตุด้วยการดูแลตนเองให้ระบบภูมิคุ้มกัน หรือภูมิต้านทานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอิมมูนซิสเต็ม (Immune System) แข็งแรงจึงเป็น วิธีที่ได้ผล”

ฉะนั้นการปรับวิถีชีวิตทั้งการกิน อยู่ ออกกำลังกายเพื่อให้ภูมิชีวิตแข็งแรงจึงเป็น เสมือนเกราะป้องกัน รวมถึงบำบัดรักษาโรค ดังกล่าวได้ดีกว่ายาชนิดไหนๆ

อาหารที่เราบริโภคอยู่ทุกวันส่งผลต่อการ ทำงานของระบบภูมิต้านทาน มีอาหารหลาย อย่างที่นักวิจัยเชื่อว่าช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้อายุยืน และสุขภาพแข็งแรงได้ เช่น โยเกิร์ต ปลาซาร์ดีน เซเลอรี่ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) และยังพบอีกว่า แม้ขณะที่คนเรามีสุขภาพ แข็งแรง อาหารก็ยังเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุ นอกจากนี้สมุนไพรและสารอาหารบางชนิด ยังมีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

 

มหัศจรรย์ “น้ำอาร์ซี” กำราบโรคภูมิแพ้

เมื่อมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มาขอคำปรึกษา นอกจาก อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตตามหลักชีวจิตแล้ว ท่านยังแนะนำให้ดื่มน้ำอาร์ซีร่วมด้วย

อาจารย์สาทิส เป็นผู้คิดค้นสูตรน้ำอาร์ซีซึ่งต้มจากธัญพืช 9 ชนิดขึ้นมา โดยอาจารย์สาทิสอธิบายข้อมูลของน้ำอาร์ซีไว้ในหนังสือ กูไม่แน่ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ว่า

“อาร์ซี” (R.C.) ย่อมาจาก RejuvenatingConcoction โดย Rejuvenating แปลว่ากระปรี้กระเปร่า ส่วน Concoction แปลว่าเครื่องดื่มที่ปรุงขึ้น

น้ำอาร์ซี จึงเป็นเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้เพราะน้ำอาร์ซีมีส่วนประกอบของกลูโคส(น้ำตาล) ดีเอ็นเอ (DNA) และอาร์เอ็นเอ (RNA) จากธรรมชาติ

อาจารย์สาทิสอธิบายประโยชน์ของน้ำอาร์ซีที่ใช้เยียวยาโรคภูมิแพ้สรุปว่า โรคภูมิแพ้เกิดจากสารฮิสตามีน(Histamine) ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคทำงานผิดปกติ อันเนื่องมาจากระบบอิมมูนซิสเต็ม (Immune System) หรือภูมิชีวิตต่ำ การแก้ไขคือ เน้นไปที่การเพิ่มอิมมูนซิสเต็มในร่างกายให้สูงขึ้นด้วยการไม่เพิ่มท็อกซินให้แก่ร่างกาย คือ ไม่กินอาหารรสหวาน มัน เค็ม เนื้อสัตว์ใหญ่และควรพักผ่อนให้เพียงพอ

น้ำอาร์ซี, โรคระบบทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, ภูมิแพ้, หอบหืด
น้ำอาร์ซี เครื่องดื่มเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า แก้อ่อนเพลีย เยียวยาโรคภูมิแพ้

ออกกำลังกาย ปราบภูมิแพ้ หอบหืด

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ถือว่าการออกกำลังกายเป็นหนึ่งในหลัก 5 เล็ก (กิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานอย่าง สมดุล) ที่สามารถเสริมภูมิชีวิตให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วย เยียวยาโรคพ่วงจากภูมิแพ้ได้

ทั้งนี้การออกกำลังกายส่งผลต่อร่างกายหลายด้าน ทั้งด้านที่ดีและด้านที่ควรระวัง การออกกำลังกายอย่าง หักโหมนานเกิน 90 นาที ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมน เครียดไปกดระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอีกเป็นเวลาหลาย ชั่วโมง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้บางคนอาจเป็นโรคเกี่ยวกับไขข้อด้วย ดังนั้นเมื่อออกกำลังกายอย่างหักโหมอาจรู้สึกเจ็บ ไขข้อ จึงควรออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไปและ เลือกชนิดกีฬาที่เหมาะกับแต่ละบุคคลจึงจะเกิด ประโยชน์ ดังเช่นคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญต่อไปน

ว่ายน้ำ ขจัดหอบหืด แพ้อากาศ

พันตำรวจเอก นายแพทย์พิพัฒน์ ชูวรเวช และ พันตำรวจเอก แพทย์หญิงนพมาศ ชูวรเวช ได้ กล่าวไว้ในหนังสือ รู้เรื่อง โรคภูมิแพ้ ป้องกันได้รักษาหาย ว่า

“สาเหตุที่กีฬาว่ายน้ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยหอบหืด ที่สุด ทั้งที่เป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลานั้น เป็นเพราะความชื้นจากการระเหยและแรงหนุนจากน้ำ ในสระทำให้ไม่เกิดอาการหลอดลมหดเกร็งในผู้ป่วย หอบหืด”

นอกจากนี้การฝึกหายใจใต้น้ำและการกลั้น หายใจก็เป็นการช่วยให้ลมหายใจยาวขึ้น ออกซิเจนจึง เข้าสู่ปอดได้มากขึ้น มีผลให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดี ส่งผลให้ภูมิชีวิตดี และมีอาการแพ้น้อยลงตามไปด้วย

ท่าแนะนำ : ท่ากบ นอกจากช่วยในการขยาย ปอดแล้ว ยังเป็นท่าที่มีความเสี่ยงต่ำที่จะทำให้น้ำเข้า จมูก แถมยังช่วยฝึกควบคุมการหายใจให้มีระเบียบ ได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง : ควรเลือกว่ายน้ำในสระเกลือ แทนสระว่ายน้ำที่ผสมสารคลอรีน เพื่อหลีกเลี่ยง อาการแสบ ระคายเคืองจมูก

ทั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงอรพรรณ โพชนุกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ในเด็ก โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และผู้ช่วย เลขานุการสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยา ภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย แนะนำผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ และโรคหืดให้ออกกำลังกายอย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 – 30 นาที ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.