โรคระบบทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, ภูมิแพ้, หอบหืด

วิธีอย่างง่าย ดูแล+ป้องกัน โรคระบบทางเดินหายใจ (หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด)

ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่

สุดยอดตำรับแก้หวัดจากกูรูต้นตำรับชีวจิต

สำหรับการรักษาด้วยสมุนไพรแบบชีวจิตนั้น อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ให้ความสำคัญกับการศึกษายาสมุนไพรและยาพื้นเมืองของชาติต่างๆ รวมทั้งยาแผนปัจจุบันมาโดยตลอด เพื่อนำมาเป็นพื้นฐานของการแพทย์แบบผสมผสาน

อาจารย์สาทิส แนะนำสูตรสมุนไพรและวิธีการใช้ไว้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะใช้กินเป็นอาหาร ดื่มเป็นน้ำสมุนไพร หรือกินเป็นยาร่วมสำหรับใช้รักษาอาการต่างๆ

สูตรคลาสสิกของอาจารย์สาทิส คือ ฟ้าทลายโจร + มะนาวแก้หวัด

อาจารย์สาทิสแนะนำว่า หากมีอาการเจ็บคอ ให้เด็ดยอดฟ้าทลายโจรมาเคี้ยว 2 ยอดต่อ 1 ครั้ง แล้วกินวิตามินซี 500 มิลลิกรัมควบคู่ไปด้วย โดยกินเวลาเช้า กลางวัน และเย็น

หากมีอาการหวัดเพิ่ม ให้กินแคปซูลฟ้าทลายโจรมื้อละ 3 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ควบคู่ไปกับการกินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม เช้า กลางวัน และเย็น

นอกจากนี้ หากหายใจแล้วมีกลิ่นคาวและเค็มคล้ายเริ่มเป็นหวัด หรือมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่ ทำตัวและใจให้สบาย จากนั้นกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ วันละ 4 – 5 ครั้ง และดื่มน้ำมะนาวคั้นสดโดยไม่ใส่น้ำตาล วันละ 2 แก้ว

แกงส้ม, โรคระบบทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, ภูมิแพ้, หอบหืด
ในน้ําพริกแกงส้ม มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ช่วยต้านหวัดได้ดี

แนะนําเมนูสู้หวัด

แกงส้มดอกแคผักรวม

มีส่วนผสมหลากหลายชนิดที่ช่วยต้านหวัดได้ทั้งดอกแคแก้ไข้ ผักต่างๆ ที่มีวิตามินซีและวิตามินหลากหลายชนิดช่วยต้านหวัดได้ ในน้ําพริกแกงส้มก็มีทั้งหอมแดง กระเทียม และพริกแห้ง ช่วยให้โล่งจมูก ต้านหวัดได้ดี

ยํามะเขือยาว

จะมีส่วนผสมของหอมแดงสดๆ น้ํามะนาว มะเขือยาวก็เป็นผักที่มีวิตามินหลากหลายชนิดรวมทั้งวิตามินซีด้วย

ต้มยํา

เครื่องปรุงต่างๆ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และพริก รสร้อนเหล่านี้ช่วยให้โล่งจมูกให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย รวมทั้งมะนาวช่วยละลายเสมหะ

น้ําพริกผักจิ้ม

น้ำพริกต่างๆ มักมีส่วนผสมของหอมกระเทียม พริก มะนาว เป็นหลัก ซึ่งให้ความเผ็ดร้อน และคุณสมบัติต้านหวัดเมื่อกินกับผักต่างๆ ชนิดซึ่งมีวิตามินแร่ธาตุหลากหลายก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับหวัดได้ดี

ผัดกะเพรา

ทั้งใบกระเพรา พริก และกระเทียม ส่วนประกอบหลักมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอ

 

นอนเพิ่มพลัง

ไม่น่าเชื่อว่าการนอน จะเป็นการเพิ่มพลังในการเยียวยารักษาตัวเองที่ง่ายที่สุดทางหนึ่ง เพราะเวลานอนเป็นเวลาที่ร่างกายของเราได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง ผู้ใหญ่มักแนะนําให้นอนพักมากๆ เวลานอนที่ดีที่สุดตามแนวทางแพทย์แผนจีน คือ การนอนหัวค่ําแล้วตื่นแต่เช้า เพื่อให้ภูมิคุ้มกันทํางานอย่างมีประสิทธิภาพ และหากนอนอย่างพอเพียงก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงเร็วขึ้น

 


บทความน่าสนใจอื่นๆ

4 เทคนิคกดจุดสุดง่าย หยุดจาม ไอ คัดจมูกจากภูมิแพ้

5 วิตามินต้านภูมิแพ้ ช่วยร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

10 ข้อต้องรู้ ป้องกันและรักษาไข้หวัดใหญ่

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.