แคลเซียมในอาหารไทย, แคลเซียม, วิธีเลือกแคลเซียม, กินแคลเซียม, บำรุงกระดูก

วิธีเลือกแคลเซียม เพื่อฟิตกระดูกเฟิร์ม

ข้อเสียคือ ราคาสูงกว่าและมีปริมาณแคลเซียมต่ํากว่า แคลเซียมคาร์บอเนต คือ มีแคลเซียมเพียงร้อยละ 21 อย่างไรก็ตาม การดูดซึมแคลเซียมซิเตรตดีกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต มาก จึงสามารถชดเชยกันได้

แคลเซียมที่นิยมมากอีกชนิดหนึ่ง คือ แคลเซียมเม็ดฟู่ ที่ต้องนําไปละลายน้ําก่อนดื่ม มักมีการปรุงรสให้น่ากินหรือผสม วิตามินซีเพื่อให้รสชาติดีขึ้น แคลเซียมเม็ดฟู่มักมีองค์ประกอบ ของแคลเซียมคาร์บอเนตเพื่อให้มีปริมาณแคลเซียมมากๆ และผสมแคลเซียมแล็กโตกลูโคเนตเพื่อช่วยในการดูดซึม

แคลเซียมชนิดนี้มีราคาแพงกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต แต่ อาจทําให้มีอาการท้องอืดได้เช่นกัน เนื่องจากมีส่วนผสมของ แคลเซียมคาร์บอเนตด้วย แคลเซียมเสริมทุกชนิดไม่ควรกิน พร้อมยาประเภทอื่น เพราะทําให้การดูดซึมยานั้นๆน้อยลง และไม่ควรกินร่วมกับอาหารที่มีผักมากๆ เนื่องจากทําให้การ ดูดซึมน้อยลงและแคลเซียมอาจจะจับกับใยอาหารในผักทําให้ ท้องอืด แน่นท้องมากขึ้น

ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงไม่ควรกินมากกว่านี้ เพราะร่างกายก็ดูดซึมเอาไปใช้ ไม่ได้อยู่ดี และยังก่อให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ได้

การกินแคลเซียมจากอาหาร ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใด เว้นแต่คุณอาจจะได้พลังงานจากอาหารนั้นๆ จนทําให้น้ําหนักตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การกินแคลเซียมจากอาหาร ในปริมาณที่พอเหมาะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดด้วย

แต่การกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท้องผูก แน่นท้อง จุกเสียด นอกจากนั้นยังมีรายงาน หลายฉบับกล่าวว่า อาจจะทําให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค หัวใจและหลอดเลือดได้เล็กน้อย

ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรเลือกกินแคลเซียมที่มาจากอาหาร จะดีที่สุด แต่หากทําไม่ได้ อาจจะกินแคลเซียมเสริมโดยกิน เลียนแบบธรรมชาติมากที่สุด นั่นคือ พยายามกินพร้อมอาหารโดยอาจจะกินทีละน้อย แต่แบ่งเป็นหลายมื้อ เพื่อให้ได้ปริมาณ แคลเซียมที่ร่างกายต้องการ

DID YOU KNOW?

อาหารไทย ไฮแคลเซียม

หากถามว่าอาหารชนิดใดที่มีแคลเซียมสูง หลายคนอาจนึกถึงโยเกิร์ต เพราะ1ถ้วย มีแคลเซียมสูงถึง180-280มิลลิกรัม แต่ทราบหรือไม่ว่าอาหารไทยก็มีแคลเซียมสูงไม่แพ้กัน สําหรับข้อมูลปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย ขอหยิบยกข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมาฝาก

แคลเซียมในอาหารไทย, แคลเซียม, วิธีเลือกแคลเซียม, กินแคลเซียม, บำรุงกระดูก
ข้อมูลปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย จากหนังสือปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ

แนะวิธีลดเสี่ยง กระดูกพรุน กระดูกหักซ้ำ

ชวนส่อง วิตามินบำรุงกระดูก เพื่อกระดูกแข็งแรง ทุกเพศ ทุกวัย

6 พฤติกรรมแย่ๆ ทำลาย กระดูก เดี้ยงถาวร

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.