อาหารแนว Low Carb High Fat, วิธีเลี่ยงเบาหวาน, เบาหวาน, โรคเบาหวาน, ผู้ป่วยเบาหวาน, แก้เบาหวาน

วิธีเลี่ยงเบาหวาน แนวใหม่ ไม่ต้องอดของอร่อย

ได้ผลสำหรับทุกคนหรือไม่

ยังไม่มีการตีพิมพ์งานวิจัยเป็นระยะเวลายาวนานออกมาให้เห็น และสมาคมเบาหวานของประเทศส่วนใหญ่ ก็อยู่ในช่วงเฝ้าดู แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงผลวิจัยเป็นจำนวนมากขึ้น และผู้คนนับหมื่นที่ได้

กินตามแนวทางที่ชื่อว่า LCHF (Low Carb High Fat) ลงความเห็นว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ซึ่งเมื่อเดือนมกราคม 2015 ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จาก 26 ประเทศทั่วโลกได้ สนับสนุนให้จำกัดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรต ในฐานะมาตรการแรกที่จะจัดการควบคุมเบาหวานและภาวะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน ผ่านบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nutrition ในพฤษภาคมปีนี้ฟอรั่ม เบาหวาน UK ออนไลน์ได้ประกาศในฐานะส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่ซึ่งกลุ่มตัวอย่าง 120,000 คนได้ลงชื่อเพื่อทดลองปฏิบัติตัวตามโปรแกรม Low Carb High Fat เป็นเวลา 10 อาทิตย์ซึ่งส่วนใหญ่รายงานว่า เห็นพัฒนาการที่ดีของน้ำตาลในเลือดและลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

เป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษที่นายแพทย์แอนเดรียส เอ็นเฟลด์ ชาวสวีเดน ได้ให้คำปรึกษาคนไข้ที่เป็นทั้งโรคอ้วน อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน และป่วยเป็นเบาหวานประเภทที่สองแล้ว ให้ปรับเปลี่ยนมารับประทานอาหารในแนวทาง Low Carb High Fat ไม่กี่เดือน ปรากฏว่าอาการดีขึ้น อาการเบาหวานลดน้อยถอยลง และสามารถที่จะไม่ใช้ยา

อาหารแนว Low Carb High Fat, วิธีเลี่ยงเบาหวาน, เบาหวาน, โรคเบาหวาน, ผู้ป่วยเบาหวาน, แก้เบาหวาน
รับประทานอาหารแนว Low Carb High Fat ลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวาน

ด็อกเตอร์ท่านนี้ในปี 2007 ที่ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ภาษาสวีเดนไม่เพื่อการค้าไดเอ็ดด็อกเตอร์.com ในปี 2010 หนังสือชื่อ Low Carb High Fat Food Revolution ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขายดีของสวีเดนและได้รับการแปลอีกกว่าแปดภาษา

ในปี 2011 เขาเริ่มต้นเว็บไซต์ภาศาอังกฤษ Dietdoctor.com ซึ่งขณะนี้มีอัตราการมาเยี่ยมชม 2,000,000 ครั้งต่อเดือน และมีมากกว่า 300 เสียงยืนยันถึงสุขภาพที่ดีขึ้นเมื่อทานอาหารในแนว Low Carb High Fat

สิ่งอื่นสิ่งใดบ้างที่คุณทำได้อีก

-ออกกำลังกาย

กล้ามเนื้อของคนเราทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำในการช่วยซึมซับกลูโคสในกระแสเลือด ยิ่งเราเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อประสิทธิภาพในการซึมซับยิ่งทำได้ดี การออกกำลังกายในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องฝึกเพื่อไปวิ่งมาราธอน สิ่งที่ต้องการก็คือการเดินรอบรอบบ้าน หรือเดินขึ้นลงบันได เพื่อที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดลงซักเล็กน้อย

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำว่า ให้ออกกำลังกาย 30 นาทีโดยเลือกการเคลื่อนไหวที่เกิดแรงกระแทกน้อยในประจำวัน ลองเลือกการออกกำลังกายประเภทเดินเร็วถ้าไม่สะดวกที่จะเคลื่อนไหวร่างกายด้วยกิจกรรมอื่นๆ

-เพิ่มคุณภาพในการนอนหลับ

ผลวิจัยในปีที่ผ่านมาชี้ว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี โรคนอนไม่หลับ และการอดนอน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มและเพิ่มแนวโน้มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

-นอนหลับอย่างมีคุณภาพให้ได้คืนละ 7-8 ชั่วโมง

จะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้คำแนะนำบ้างเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการนอนหลับให้ดีขึ้น คือต้องไม่วางโทรศัพท์โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์หลับท็อปในห้องนอน รวมทั้งไม่นำสัตว์เลี้ยงมาอยู่ในห้องนอนและรถปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลาเข้านอน ดูแลอุณหภูมิในห้องแอร์เย็นสบาย สวมที่อุดหูเพื่อป้องกันเสียงรบกวนและมีกิจวัตรการนอนที่ช่วยให้ผ่อนคลายอย่างสม่ำเสมอ

-การลดความเครียด

ความเครียดจะเพิ่มฮอร์โมนคอร์ติซอล เมื่อร่างกายการนอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มมากกว่าเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด ความเครียดเรื้อรังเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะการดื้อต่ออินซูลิน นำไปสู่การเกิดไขมันในช่องท้อง และเพิ่มอัตราเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานและเบาหวานประเภทที่สอง

ดังนั้น การลดความเครียดเป็นสิ่งจำเป็น เทคนิคพิเคบางอย่างในการลดความเครียด ได้แก่ การฝึกทำสมาธิ การฝึกโยคะ การนวด และการออกกำลังกายที่สร้างความผ่อนคลาย

การมีความเข้าใจในทันทีถึงอันตรายจากการได้รับผลวินิจฉัยว่ามีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน จะส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตต่างๆ เปลี่ยนไปควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลในอาหาร ยกน้ำหนัก เดินที่ต่างๆและนอนหลับให้สนิท ซึ่งผลพลอยได้คือทำให้น้ำหนักตัวลดลง และการหมั่นตรวจเช็คปริมาณน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็น

จริงๆแล้ว หลายคนที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเขาหวานแล้วเกิดความรู้สึกกลัว อาจจะเป็นเรื่องที่โชคด เพราะมันอาจช่วยให้เราหันกลับมาพัฒนาสุขภาพและป้องกันไม่ให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สอง

เราจำเป็นที่จะต้องเผยแพร่ความรู้นี้ออกไปให้มากๆ เพื่อให้คนสามารถที่จะได้ประโยชน์และเกิดการปฏิบัติ เพื่อพัฒนาสุขภาพของตัวของเขาเอง


บทความอื่นที่น่าสนใจ

8 สัญญาณเบาหวานขึ้นจอตา

5 โรคเบาหวาน ที่คุณควรรู้ เป็นหรือเปล่า

ออกกำลังกายแอโรบิก ช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้จริง

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่