โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ฯ เตือนความรุนแรงของกามโรค

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กับการระบาดในหมู่วัยรุ่น

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กำลังระบาดในหมู่วัยรุ่น เช่น โรคซิฟิลิส หนองใน เริม เอชไอวีและหูดหงอนไก่ กลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้โรคเกี่ยวกามโรคในไทยพุ่งสูงมากขึ้นในหมู่เยาวชนและวัยรุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นเหตุมาจากอัตราการใช้ถุงยางลดลงโดย ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการแพร่ระบาดของโรคซิฟิลิสในหลาย ๆ ประเทศ สำหรับในประเทศไทย มีข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคซิฟิลิสครั้งใหม่ในหมู่ของวัยรุ่น

.นพ.อนุพงศ์  ชิตวรากร  ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยและอุปนายกสมาคมแพทย์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกเรื่องโรคทางเพศสัมพันธ์มากล่าวถึงพร้อมแนะแนวทางปฏิบัติตนให้เหมาะสม

ซิฟิลิส หนองใน

โรคซิฟิลิสและหนองในเป็นโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ โดยมีระยะฟักตัวประมาณ 3 วัน ผู้ชายจะเริ่มปัสสาวะแสบและขัดและมีหนอง ส่วนในผู้หญิงจะมีอาการตกขาว มีกลิ่นมีเมือกสีเขียวๆ หริออาจจะไม่มีอาการเลยก็ได้ ปัจจุบันโรคหนองในเริ่มพบว่ามีการดื้อยา ลักษณะของการดื้อยามีหลายรูปแบบ จึงได้เปลี่ยนวิธีมาใช้วิธีการฉีดยา ซึ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับยาประเภทรับประทาน เริ่มรักษาไม่หายเพราะเกิดการดื้อยา เพียงแค่เริ่มดีมีอาการดีขึ้น มีหนองน้อยลง ปัสสาวะไม่แสบ ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าหายขาดแล้ว จึงไปมีเพศสัมพันธ์ซ้ำและไปแพร่เชื้อต่อ

ส่วนโรคซิฟิลิสจะมีระยะฟักตัวตั้งแต่ 10 วัน ถึง 3 เดือน แบ่งเป็น

1. ระยะที่ 1 เป็นแผลริมแข็งที่บริเวณอวัยวะเพศ แผลมักจะไม่เจ็บ

2. ระยะที่ 2 เป็นผื่นตามตัว แขน ขา ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผมร่วงเป็นต้น

3. ระยะแฝง ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ผลการตรวจเลือดซิฟิลิสให้ผลบวก

ซิฟิลิส คือ
Test tube with blood for Syphilis test in front of researcher.

จากข้อมูลในการเฝ้าระวังพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อเอชไอวีของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาล่าสุด พบว่าวัยรุ่นมีแนวโน้มในการมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น โดยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 13 ปี โดยร้อยละ 30 ไม่ใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ทำให้เห็นว่าวัยรุ่นยังไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน ซึ่งจะทำให้วัยรุ่นติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงเอชไอวี และการตั้งครรภ์ตอนที่ยังไม่พร้อมเพิ่มสูงขึ้น

ปัญหาของวัยรุ่นขณะนี้คือเป็นวัยที่ไม่พร้อมและมีการใช้ถุงยางอนามัยน้อยลง พบว่าสังคมปัจจุบันมีพวกสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่สามารถเข้าถึงสื่อลามกอนาจารได้ง่ายขึ้น และผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลบุตรหลานเท่าที่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับเพื่อน หรือไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพียงลำพัง เมื่อเกิดพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควร จนทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

นอกจากโรคซิฟิลิสและหนองในแล้ว ยังมีโรคที่กลับมาระบาดอีกครั้งอีก 2 โรค คือโรคเริมและโรคหูดหงอนไก่สำหรับโรคเริม เมื่อเป็นแล้ว จะต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิต บางคนเป็นทุกเดือน เป็นที่อวัยวะเพศหริออาจจะเป็นที่ริมฝีปาก เป็นซ้ำซากๆ บางคนสุขภาพจิตเสีย ปัจจุบันไม่มียารักษาให้หายขาด

ทั้งนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมือนในช่วง 20 ปีที่แล้วที่มีการรณรงค์ในเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัย ไม่ควรชะล่าใจ หากไม่ใช้ถุงยางอนามัยแล้วก็จะทำให้เป็นโรคเหล่านี้กลับมาระบาดอีกครั้ง

ซึ่งนอกจากจะพบทั้ง 4 โรคนี้แล้ว ที่สำคัญยังพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคซิฟิลิส มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มชายรักชาย(เกย์)โดยพบว่าในคลินิกที่ให้บริการเกี่ยวกับตรวจเลือดเอชไอวีมีการตรวจพบกลุ่มที่เสี่ยงที่สุดคือกลุ่มเกย์ จากการตรวจจำนวน 100  คน จะพบประมาณ 10  กว่าคน ที่ติดทั้งซิฟิลิสและเอชไอวีทำให้การรักษาโรคซิฟิลิสทำได้ยากขึ้นเพราะภูมิต้านทานจะต่ำ เวลารักษาซิฟิลิสจะเป็นๆหายๆกลับมาเป็นได้อีก โรคซิฟิลิสนั้นไม่มีความต้านทานที่ถาวร ผู้ป่วยสามารถติดเชื้อได้ทุกครั้งบางคนเป็นได้ ตั้ง 5 – 6 ครั้ง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ป้องกันได้ โดยใช้ถุงยางอนามัย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ซิฟิลิส คือ โรคอะไร ? ทำไมถึงกลับมาระบาดในไทย

เชื้อเอชพีวี ตัวการมะเร็งปากมดลูก ติดได้แม้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

ยาโด๊ป ฤายาอายุวัฒนะ บำรุงสุขภาพทางเพศ

วาเลนไทน์ ห่วงวัยรุ่นมีเซ็กส์เพศสัมพันธ์ เสี่ยงโรคเอดส์

โรคพีโรนี อวัยวะเพศชายโค้งงอ หรือองคชาติโค้งงอ

Summary
Review Date
Author Rating
51star1star1star1star1star

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.