โควิด-19 ไวรัสโควิด โคโรนา

13 ข้อเท็จจริงที่ต้องเเชร์ เกี่ยวกับ โควิด-19

คำถามที่ 7

วัคซีนป้องกันโรคปอดบวมสามารถป้องกันการติดเชื้อ corona virus 2019 หรือไม่

ข้อเท็จจริง ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคปอดบวม เช่น วัคซีนป้องกันโรคปอดบวม และวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกชนิด Haemophilus ไข้หวัดใหญ่ชนิด B (Hib) ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ corona virus 2019 ได้ เเต่ปัจจุบันนักวิจัยกำลังพยายามพัฒนาวัคซีนต่อต้าน 2019-nCoV และ WHO กำลังให้การสนับสนุน ถึงแม้ว่าวัคซีนเหล่านี้จะไม่ได้ผลกับ 2019-nCoV แต่ก็แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคทางเดินหายใจเพื่อปกป้องกันสุขภาพได้

 

คำถามที่ 8

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำจะช่วยป้องกันการติดเชื้อด้วย corona virus ใหม่ได้หรือไม่

ข้อเท็จจริง ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงว่าการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำช่วยป้องกันการติดเชื้อ corona virus 2019 ได้ เเต่มีหลักฐานบางอย่างที่จำกัดว่า การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำจะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการล้างจมูกเป็นประจำไม่ได้ช่วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจได้

 

คำถามที่ 9

กินกระเทียมช่วยป้องกันการติดเชื้อ corona virus 2019 ได้หรือไม่

ข้อเท็จจริง กระเทียมเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลชีพ อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐาน จากการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด 19 ว่าการกินกระเทียมช่วยป้องกันผู้คนจากเชื้อ corona virus 2019 ได้

 

คำถามที่ 10

การใช้น้ำมันงาสามารถป้องกันเชื้อ corona virus 2019 ไม่ให้เข้าไปในร่างกายหรือไม่

ข้อเท็จจริง น้ำมันงาไม่ได้ฆ่าเชื้อ corona virus 2019 เเต่ในปัจจุบันพบว่ามีสารเคมีบางตัวที่สามารถฆ่าเชื้อ 2019-nCoV บนพื้นผิวได้ และรวมถึงน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้สารฟอกขาว  คลอรีน ตัวทำละลายเอทานอล 75% กรดเปอร์อะซีติก และคลอโรฟอร์ม ก็สามารถฆ่าเชื้อโคโรนา 2019 ได้เช่นกัน

 

คำถามที่ 11

เชื้อ corona virus 2019 ส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุหรือไม่

ข้อเท็จจริง คนทุกวัยสามารถติดเชื้อ corona virus 2019 (2019-nCoV) ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีอาการป่วย เช่น โรคหอบหืด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสและมีอาการอย่างรุนแรงได้  อย่างไรก็ตาม WHO แนะนำผู้คนทุกวัยให้ทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัส ตัวอย่างเช่น ล้างมือ และเลี่ยงในการอยู่ในสถานที่อากาศไม่ถ่ายเท หรือคนจำนวนมาก

โควิด-19  ไวรัสโควิด โคโรนา
Illustrative picture of Chinese male getting vaccinated against coronavirus

คำถามที่ 12

ยาปฏิชีวนะมีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษา corona virus 2019 หรือไม่

ข้อเท็จจริง ยาปฏิชีวนะไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ เเต่มีผลกับเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น  เพราะ corona virus 2019 (2019-nCoV) เป็นไวรัส ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเครื่องมือในการป้องกันหรือรักษา อย่างไรก็ตามหากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการติดเชื้อไวรัส 2019-nCoV อาจได้รับยาปฏิชีวนะเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียอาจเกิดขึ้นได้ระหว่างมีอาการติดเชื้อโควิด-19

 

คำถามที่ 13

มียาเฉพาะเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคโคโรนาไวรัสตัวใหม่หรือไม่

ข้อเท็จจริง ทุกวันยังไม่มียาเฉพาะ ที่แนะนำให้ป้องกันหรือรักษา corona virus ใหม่ (2019-nCoV) เเต่ในปัจจุบัน(มีการใช้ยา Remdesivir ในการรักษา และอยู่ในการศึกษาวิจัยต่อไป) เเต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ติดเชื้อไวรัสควรได้รับการดูแลที่เหมาะสมเพื่อบรรเทาและรักษาอาการ สำหรับผู้ที่ป่วยที่มีอาการหนักควรได้รับการดูแลแบบประคับประคองให้เหมาะสม กับการรักษาของเเพทย์

 

ถึงแม้ว่าสถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโควิด 19 กำลังเเพร่ไปทั่วโลก วิธีที่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดคือ การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สม่ำเสมอ ทำร่างกายให้แข็งเเรงอยู่ตลอดเวลานะคะ

 

บทความที่น่าสนใจ

วิธีทำหน้ากากอนามัย ด้วยตัวเอง ด้วยวิธี DIY แมสผ้า ใช้เอง

WHO ประกาศไวรัสโคโรนา เป็นวาระฉุกเฉินของโลก

5 ไอเทมเด็ด มือสะอาดพิฆาต ไวรัสโคโรนา

เช็คเลยคุณเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่

วิธีป้องกันไวรัสโคโรนา

เตรียมตัวให้พร้อม! เช็คลิสต์ 8 ขั้นตอน ป้องกันไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.