กล้วยดิบสรรพคุณ แก้โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน กินง่ายได้ผลชัวร์

กล้วยดิบสรรพคุณ แก้โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน กินง่ายได้ผลชัวร์

ผงกล้วยดิบ มีสรรคุณ สามารถรักษาโรคกระเพาะอาหาร และกรดไหลย้อนได้  หลายคนอาจจะคงได้ยินถึงสรรพคุณของกล้วยดิบมาแล้วอยู่บ้าง เพราะการกินกล้วยดิบ รักษาโรค เป็นภูมิปัญญาที่ชาญฉลาดของคนไทย ที่สามารถใช้รักษาผู้ที่มีปัญหาของระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะโรคกระเพาะอาหาร หรือมีอาการกรดไหลย้อนได้ กล้วยดิบสรรพคุณ อย่างไรบ้างเราลองมาดูกันค่ะ

ประโยชน์ของกล้วย

กล้วย หรือยากล้วย ถูกจัดให้เป็นยาบัญชีหลักแห่งชาติ ประเภทของสมุนไพร โดยมีตัวยาสำคัญ ได้แก่ ผงกล้วยน้ำว้าแก่ หรือกล้วยหักมุกแก่ดิบ ใช้ในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการท้องเสียได้

นอกจากนี้กล้วย ยังมีแหล่งสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย  โดยเฉพาะในกล้วยน้ำว้า 1 ลูก ขนาดปริมาณ 40 กรัม  สามารถให้พลังงาน 59 กิโลแคลอรี เพราะประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน รวมไปถึงวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ  เช่น อุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก  และธาตุเเมกนีเซียม

มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และที่สำคัญมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

สรรพคุณของกล้วย

กล้วยดิบสรรพคุณ กล้วยดิบ

กล้วยดิบ จะมีรสชาติฝาด ช่วยอาการแก้ท้องเสีย สมานแผลในลำไส้ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และยังสามารถแก้ท้องเสียได้ เพราะกล้วยดิบ มีสารแทนนิน สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการทำลายผนังกระเพาะลำไส้ได้ สาเหตุของอาการท้องเสีย

สำหรับกล้วยห่าม รสชาติฝาดหวานเล็กน้อย สรรพคุณช่วย บำรุงร่างกาย และยังช่วยเพิ่มการหล่อลื่นในลำไส้ เพิ่มกากใยเวลาขับถ่าย และมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูงช่วยป้องกันการสูญเสียสารน้ำในร่างกายได้

กล้วยสุก จะมีรสชาติหวาน ช่วยบำรุงร่างกาย ให้พลังงาน เหมาะสำหรับแก้อาการท้องผูก ช่วยในการขับถ่ายได้คล่อง

สำหรับกล้วยสุกงอมนั้น จะมีรสชาติหวานจัด บำรุงร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงาน เพราะมีส่วนประกอบของน้ำตาลร่างกายสามารถดูดซึมได้

กล้วยดิบสรรพคุณ กล้วยน้ำว้า

แทนนิน กล้วยดิบสรรพคุณ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร

กล้วยดิบมีปริมาณของสารแทนนิน สูงกว่ากล้วยสุก มีคุณสมบัติสามารถตกตะกอนโปรตีน ช่วยในการสมานเเผล รักษาเเผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ได้ ซึ่งสาเหตุมาจากอาการกรดไหลย้อน

นอกจากนี้กล้วยยังเป็นตัวช่วยในขับถ่ายได้ เพราะมีสารสำคัญ คือ เพคติน  คาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ทำให้มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มกากใยในอุจจาระเเละลำไส้ได้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่ายได้คล่อง โดยไม่ต้องออกเเรงเบ่งหรือทำให้เกิดภาวะท้องผูกสาเหตุของการเกิดโรคริดสีดวง

ผงกล้วยดิบ รักษาอาการกรดไหลย้อน แก้อาการท้องเสีย

กรดไหลย้อน เกิดจากปริมาณกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีปริมาณมากหรือล้น ไหลย้อนกลับขึ้นไปสู่หลอดอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกหรือมีการเรอเปรี้ยว ร่วมไปถึงทำให้เกิดอาการไอหรือเจ็บหน้าอกได้

เนื่องจากอาการกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดเเผลในหลอดอาหารและกระเพาะอาหารส่วนบนได้ วิธีการกินกล้วยดิบที่ดีอย่างหนึ่ง คือการนำผงกล้วยดิบ ชงดื่ม  โดยใช้วิธีชงดื่มครั้งละ 10 กรัม กับน้ำร้อน ปริมาณ 120-200 มิลลิลิตร วันละประมาณ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน และเย็น เป็นประจำทุกวันสม่ำเสมอจนกว่าอาการจะดีขึ้น

ข้อดีของการชงดื่ม คล้ายคลึงกับการกินยาในรูปแบบของยาต้ม ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีและเร็วกว่า สามารถช่วยรักษาแผลตามทางเดินอาหารส่วนต้นของเราได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียได้อีกด้วย

กล้วยดิบสรรพคุณ G.Bana

กล้วยดิบเเคปซูล รักษาโรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาการ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร มีอาการปวดแสบร้อน จุกบริเวณลิ้นปี่ และมีอาการของกรดไหลย้อนร่วมด้วย คือมีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก และเรอเปรี้ยว

สำหรับแคปซูลผงกล้วยดิบ ปริมาณ 300 – 400 มิลลิกรัม ครั้งละ  2  แคปซูล วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารและก่อนนอน เเละดื่มน้ำตามมากๆ

แต่หากรับประทานแล้วมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ให้กินร่วมกับน้ำขิง เพราะคุณสมบัติของขิง มีฤทธิ์ขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

หรือแนะนำให้กินร่วมกับขมิ้นชัน ที่มีคุณสมบัติช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดีด้วย

ข้อควรระวัง กล้วยดิบ

อย่างไรก็ตามเนื่องจากกล้วยดิบมีปริมาณของสารแทนนินสูง ไม่แนะนำในผู้ที่มีอาการท้องผูกและกินผงกล้วยดิบติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกและอืดได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการดีขึ้นควรหยุดกินและหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารให้เป็นเวลา กินอาหารให้หลากหลาย และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

G.bana

 

เพราะเรื่องของระบบย่อยอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะหากเรามีสุขภาพท้อง หรือระบบย่อยอาหารที่ดี สารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกายก็ย่อมดีไปด้วย ผงกล้วยดิบแคปซูล สามารถเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพท้องเราได้

สนใจสั่งซื้อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 081-766-4469 / 090-995-4699

Facebook : https://www.facebook.com/Gbanathailand

Website : www.กล้วยดิบ.com

Line@ : @g.bana

รับตัวแทนทั่วประเทศ

กล้วยดิบสรรพคุณ G.bana

บทความเพิ่มเติม

สูตรเยียวยาโรคกระเพาะจากธรรมชาติ กล้วยดิบผง ชงดื่ม แก้โรคกรดไหลย้อน (มีคลิป)

กล้วยน้ำว้า กินให้ดี กินให้เป็นประโยชน์

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.