ผู้หญิงทำงาน

3 อาหารกินสยบ โรคดวงตา ผู้หญิงทำงาน

กินสยบโรคดวงตา ผู้หญิงทำงาน

ผู้หญิงทำงาน คนขยันอาจต้องพบกับโรคซีวีเอส หรือ คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (computer vision syndrome) โดยอาการที่พบบ่อย คือ ปวดตา แสบตา ตามัว ตาไม่สู้แสง บางรายมีอาการปวดหัวร่วมด้วย อาการเหล่านี้จะแสดงหลังใช้งานคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานเกิน 2 – 3 ชั่วโมง

แม้อาการเหล่านี้อาจหายได้เองหลังพักสายตาจากคอมพิวเตอร์ แต่หากมุ่งทำแต่งานจนลืมดูแลสุขภาพสายตา จนแสบตา ปวดตาบ่อยครั้ง อาจทำให้สุขภาพสายตาย่ำแย่ในระยะยาว จนอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อม เลนส์ตาเสื่อม และเกิดต้อกระจกได้

สำหรับผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องทำงานติดจอ ควรพักสายตาทุก 2 ชั่วโมง อาจลุกเดินไปดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำ หลับตาสักครู่ หรือมองต้นไม้สีเขียวนอกหน้าต่าง อาจใช้เวลา 10 – 15 นาที จากนั้นจึงทำงานต่อ ที่สำคัญควรดูแลสุขภาพสายตาด้วยอาหารสดใหม่จากธรรมชาติ โดยเลือกอาหารช่วยถนอมสายตา ดังนี้

1.เลือกผักผลไม้ที่มีวิตามินซี อี และเบต้าแคโรทีนสูง สมาคมจักษุแพทย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา (American Optometric Association-AOA) แนะนำให้กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี อี และเบต้าแคโรทีน เพื่อฟื้นฟูสุขภาพตาจากภายใน  เพราะสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ชนิดทำงานร่วมกันโดยมีผลชะลอความเสื่อมของเลนส์ตา สาเหตุของการเกิดโรคต้อกระจก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยชะลอการเกิดโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy) ซึ่งมีผลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานตาบอดอีกด้วย

2.ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ พริกหวาน มะระขี้นก ผักหวาน ผักคะน้า ฝรั่ง มะละกอสุก ส้มเช้ง วิตามินอีพบมากในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ส่วนเบต้าแคโรทีนพบมากใน ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ แตงโม มะละกอสุก

3.กินซุปผักโขม แกงจืดสาหร่าย โรคจอประสาทตาเสื่อมสามารถป้องกันได้ เพียงกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะ ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) โดยสถาบันตาแห่งชาติ (National Eye Institute) ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า ช่วยป้องกันจอประสาทตาจากอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาเส้นเลือดบริเวณแมคูลา และกรองรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตายิ่งแปลงผักโขมและสาหร่ายเป็นซุปหรือแกงจืด ยิ่งช่วยให้กินสะดวกและทำให้ได้รับลูทีน  และซีแซนทีนเพียงพอต่อความต้องการได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลจาก USDA-NCC Carotenoid Database กระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) ระบุว่า ผักโขมและสาหร่าย 1 ถ้วย มีลูทีน และซีแซนทีนรวมกันมากถึง 10.3 และ 6.7 มิลลิกรัม โดยใช้ปรุงซุปเพียงครั้งละ 1 ถ้วย ก็ช่วยให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระลูทีน และซีแซนทีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคบริหารดวงตามาฝากกันด้วย

นั่งหลังตรง ปล่อยมือทั้งสองไว้ข้างลำตัว ตั้งศีรษะตรง ตามองไปข้างหน้า เหลือบตาขึ้นและลงนับเป็น 1 ครั้ง ทำ 5 ครั้ง หลับตาครู่หนึ่ง หายใจเข้าและออกนับเป็น 1 ครั้ง ทำ 5 ครั้ง จากนั้น กลอกตาไปทางซ้ายและขวานับเป็น 1 ครั้ง ทำ 5 ครั้ง

ปรับปรุงพฤติกรรมของตัวเองตั้งแต่วันนี้เพื่อดวงตาสดใส แข็งแรง

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับ 372

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.