สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง, เริม, งูสวัส, สมุนไพร, โรคผิวหนัง

4 อันดับ สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง เริม และงูสวัด

สมุนไพรรักษาโรคเริม งูสวัส

สมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคงูสวัสและโรคเริมได้ แบบเรียงลำดับเน้นๆ รับรองว่าใช้แล้วหายชัวร์ ไม่ต้องทนอาการปวดแสบปวดร้อน แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพด้วยน้า ดังนี้

สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง, สมุนไพรโรคผิวหนัง, เริม, งูสวัส, ตำลึง, พลู
พลู ตำลึง สมุนไพรบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน จากโรคเริม งูสวัส
  1. เสลดพังพอนตัวเมีย หรือพญายอ สมุนไพรตัวนี้แบบว่าใช้ดีสุดแหละ เพราะมีฤทธิ์สามารถฆ่าเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ แถมเป็นยาเย็นช่ยลดอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันวิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยากเลย เพราะมีแบบสำเร็จรูป เรียกว่า กลีเซอรีนพญายอ หรือถ้าบ้านใครมีปลูก ก็สามารถนำใบสดๆ สักประมาณกำมือ มาโขลกหรือบดหยาบ แล้วมาพอกก็ได้เช่นกัน หรือแช่ในเหล้าก่อนมาพอกก็ได้เช่นกัน
  2. เสลดพังพอนตัวผู้ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน สรรพคุณมีความคล้ายคลึงกัน แต่อาจจะมีฤทธิ์ที่อ่อนกว่า สามารถใช้แทนได้โดยเฉพาะพวกโรคผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้ได้ดีทีเดียว วิธีทำก็ทำเหมือนกับเสลดพังพอนตัวเมียยเลยนะครับ ปล. เสลดพังพอนตัวผู้มีหนามนะ แต่ตัวเมียไม่มีหนาม
  1. พลู สำหรับคนกินหมาก รับรองว่าต้องรู้จัก พลูเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีรสร้อน แต่ก็มีความเย็นๆในตัว วิธีการใช้ก็สามารถทำได้แบบเสลดพังพอน แต่ถ้าเอามาเคี้ยวกินก็จะช่วยขับลมแทนนะครับ
  2. ตำลึง สมุนไพรริมรั้ว มีรสเย็น หากนำมาพอกหรือตำผสมกับเสลดพังพอน ก็จะช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องทนทรมาน ลดอาการคันได้อีกด้วย

 

อยากที่ย้ำไปนอกจากใช้สมุนไพรโรคผิวหนัง รักษาโรคเริม และงูสวัด แล้วต้องนอนหลับพักผ่อนควบคู่ไปกับการรักษาด้วยนะครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สมุนไพรเพิ่มกากใย ถ่ายคล่อง ป้องกันมะเร็งลำไส้

วิธีลดอาการปวดหลัง โรคออฟฟิศซินโดรม

4 วิธี แก้ปวดท้องประจำเดือน ให้อยู่หมัด

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.