อาการเสียวฟัน, สาเหตุของอาการเสียงฟัน, ป้องกันอาการเสียวฟัน, เสียวฟัน, ฟัน

สาเหตุและวิธีป้องกันอาการ เสียวฟัน อย่างง่าย

อ้อ ! ขอโทษครับ บริเวณนั้นหมายถึงบริเวณที่เกิดรอยฟันผุหรือรอยสึกที่ฟันนะครับ แหม ! ถ้าไม่อธิบายให้ละเอียดละก็คิดลึกกันไปโน่นทุกทีเลยนะ

ซึ่งอันที่จริงแล้วทันตแพทย์ เขี่ยฟันเพื่อการตรวจวินิจฉัยโรคและประเมินว่ารอยผุหรือรอยสึกของฟันมันมากขนาดไหน ลึกถึงชั้นเดนทีนหรือยัง เพราะความหนาของอีนาเมลของแต่ละคนไม่เท่ากัน เช่น ถ้าเขี่ยแล้วคนไข้สะดุ้งโหยงหรือร้องจ๊ากออกมา ก็แสดงว่ารอยผุนั้นค่อนข้างลึกหรืออาจจะทะลุถึงโพรงประสาทไปแล้ว และอาจต้องทำการเอกซเรย์ฟันเพื่อช่วยในการวินิจฉัยและสามารถวางแผนการรักษา (Treatment Plan) ได้ถูกต้องตามอาการของโรคต่อไปอีกด้วย

ดูไปแล้วจะเห็นว่า อาการเสียว นั้นความจริงเป็นสิ่งที่ดี (แน่ละ ยิ่งเสียวมากก็ยิ่งดีใช่ไหม) เนื่องจากเป็นการเตือนภัยให้รู้ว่าได้เกิดอันตรายขึ้นกับฟันแล้ว เนื้อฟันถูกทำลายจนลึกเข้าไปทุกที

ดังนั้นเมื่อไรที่คุณรู้สึกเสียวก็ให้รีบไปพบทันตแพทย์นะครับ แต่คุณอาจจะผิดหวังเพราะทันตแพทย์กลายเป็นบุคคลที่ทำให้คุณเสียวต่ออีกหน่อยหนึ่งตอนถูกเขี่ย จากนั้นคุณก็ไม่รู้สึกเสียว (ฟัน) อีกเลย เพราะฟันซี่นั้นจะได้รับการบูรณะโดยการอุดให้เป็นที่เรียบร้อยก็ไม่ต้องไปนึกเสียดงเสียดายอะไรหรอกนะ เพราะคุณยังมีโอกาสเสียวได้อีก…หากคุณไม่ดูแลระวังรักษาฟันและสุขภาพช่องปากให้ดี

หาหมอ, รักษาอาการเสียวฟัน, สาเหตุของอาการเสียงฟัน, ป้องกันอาการเสียวฟัน, เสียวฟัน
เมื่อมีอาการเสียวฟัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ก่อนจบในเรื่องเสียวฟันนั้น ผมเพิ่งไปได้ยินทฤษฎีใหม่เกี่ยวกับ การเสียวฟันŽ ที่ส่งผลกระเทือนต่อวงการวิชาการทันตแพทย์เป็นอย่างยิ่ง ทฤษฎีใหม่นี้จะมาล้มล้างความเชื่อเก่าๆทั้งหมด เนื่องจากเจ้าของทฤษฎีดังกล่าวได้ถามผมขึ้นว่า คุณหมอครับ คุณหมอว่าฟันที่ดีนั้นต้องไม่มีอาการเสียวฟันใช่ไหมครับŽ

ผมก็ต้องตอบว่า ใช่ครับ ตามหลักวิชาการเป็นเช่นนั้นŽ พร้อมกับทำหน้าขึงขังและอธิบายต่อว่า เพราะการเสียวฟันนั้นแสดงว่าคุณอาจมีรอยฟันผุหรือรอยสึกที่ลึกมากแล้วŽ

เจ้าของทฤษฎีเถียงทันทีว่า ไม่จริงครับคุณหมอ ผมขอบอกว่า ถ้า ฟันดีต้องเสียว ครับถ้าไม่เสียวก็แสดงว่าคุณหมอฟันไม่ดีสิครับŽ

ได้ยินดังนั้นแล้วผมจึงเกิดแสงสว่างขึ้นในบัดดล จึงตอบไปว่า ครับ…คุณพูดไม่แปลกแต่จริงครับ ถ้าแบบนี้ก็แสดงว่า ยิ่งฟันดีๆ ก็ยิ่งเสียวมาก สิครับŽ

เจ้าของทฤษฎีใหม่ยิ้มอย่างพึงพอใจก่อนจะบอกว่า แหม…คุณหมอนี่สมองไวยอดเยี่ยมจริงๆ เข้าใจอะไรได้เร็วดีนะครับ โดยเฉพาะเรื่องแบบนี้…เฮอะ…เฮอะ…Ž

 

คอลัมน์ฟ.FUN หรรษา นิตยสารชีวจิต ฉบับ 104


บทความน่าสนใจอื่นๆ

รู้ทัน ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำเหงือกและฟันป่วย

สูตรชีวจิตป้องกันปวดฟัน

4 อาหารที่จะช่วยคุณ บำรุงฟัน ให้แข็งแรง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่