ระบบภูมิคุ้มกัน ภูมิคุ้มกัน ต่อมทอนซิล

7 ต่อมผู้พิทักษ์ มาทำความรู้จักกับ ระบบภูมิคุ้มกัน กันเถอะ

4. ม้าม

ม้าม (Spleen) เปรียบเหมือนต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่  อยู่บริเวณช่องท้องด้านซ้ายบนของร่างกาย  มีหน้าที่เก็บเม็ดเลือดแดง  สร้างเม็ดเลือดแดงที่เป็นกองหนุน และเป็นตัวขนส่งเม็ดเลือดขาวออกไปต่อสู้เหล่าเชื้อโรคร้าย

 

5. ไขกระดูก

ไขกระดูก (Bone Marrow)  กระดูกท่อนยาวทุกท่อนจะมีโพรงตรงกลาง  โพรงกระดูกนี้เป็นส่วนหลักของระบบน้ำเหลือง (Lymphatic System)  มีหน้าที่สร้างเม็ดเลือดขาวหลายชนิดให้กับร่างกาย  และไขกระดูกในกระดูกชิ้นใหญ่ยังสามารถผลิตเม็ดเลือดแดงใหม่ๆให้ ร่างกายได้อีกด้วย

6. ไส้ติ่ง

ไส้ติ่ง (Appendix) ไม่ใช่เป็นของไร้ประโยชน์อย่างที่หลายคนเข้าใจ  เดี๋ยวนี้ไม่มีใครตัดไส้ติ่งเป็นว่าเล่นอย่างแต่ก่อน  เพราะเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิชีวิตเช่นเดียวกับต่อมอื่นๆ นอกจากนี้งานวิจัยของมหาวิทยาลัยดุ๊ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าไส้ติ่งมีหน้าที่สร้างและปกป้องเชื้อจุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารของคนเรา  และยังทำหน้าที่กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ถูกเชื้ออหิวาต์หรือเชื้อบิดเล่นงาน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการติดเชื้อจนมีอาการไส้ติ่งอักเสบก็จำเป็นต้องผ่าตัดออกอย่างทันท่วงที  เพราะอาจถึงแก่ชีวิตได้

 

ระบบภูมิคุ้มกัน ภูมิคุ้มกัน ต่อมทอนซิล ต่อมไทมัส ไส้ติ่ง

7. เพเยอร์สแพตช์

เพเยอร์สแพตช์ (Peyer’s Patches)  คือต่อมน้ำเหลืองเล็กๆ หลายต่อมในช่องท้องของเรา  ถือได้ว่าเป็นเซ็นเซอร์ของลำไส้  ซึ่งทำหน้าที่เหนี่ยวนำและสร้างเกราะป้องกันเชื้อโรคที่มาจู่โจมบริเวณลำไส้เล็ก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของเจ้าต่อมทั้ง 7 เหล่านี้ หวังว่าอ่านจบคงไม่มีใครคิดตัดไส้ติ่งอีกต่อไปแล้วจริงไหมคะ

 

ข้อมูลจาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 403


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เทคนิคนอนหลับ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านสารพัดโรค

NATURAL VITAMIN E กินช่วยชะลอวัย เพิ่มภูมิคุ้มกัน

8 เคล็ดลับเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน สำหรับชายผู้เป็นที่รัก

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.