อาการง่วงนอน, ง่วง, อาหารแก้ง่วง, แก้ง่วง, แก้อ่อนเพลีย

4 เมนู สยบ ง่วง เหงาหาวนอนช่วงบ่าย

ข้าวกล้องขนมปังโฮลวีต เส้นหมี่กินดีไม่มีง่วง

หากชอบกินข้าวหรืออาหารเส้น มื้อกลางวันแนะนำให้กินข้าวกล้องหรือเส้นโฮลวีต ห้ามกินข้าว ข้าวเหนียว หรือขนมปังขัดขาวเป็นอันขาด มิฉะนั้นอาจต้องนั่งสัปหงกตลอดบ่าย

เพราะอาหารประเภทข้าวและแป้งขัดขาวมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (High Glycemic Index) ทำให้หลังกินระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงรีบหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ไปเผาผลาญเป็นพลังงาน เมื่อระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจึงลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นหลังกิน แต่ไม่ทันไรก็กลับหมดแรงและอ่อนเพลียไปง่ายๆ

เห็นได้ชัดในผู้ที่ชอบกินข้าวขัดขาวข้าวเหนียวขัดขาว ขนมปังขัดขาว หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงปริมาณมากในมื้อกลางวัน ที่หลังกินหรือดื่มจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่พอตกบ่ายกลับหมดเรี่ยวแรงจนอยากกินของหวานหรือเครื่องดื่มรสหวานเพื่อเติมน้ำตาลในเลือดอีก

หากกินอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงซ้ำก็เข้าสู่วงจรกระตุ้นร่างกายด้วยน้ำตาลจนอ่อนเพลียตามเดิม ที่ร้ายยิ่งกว่าคือ อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลียเรื้อรังได้คราวนี้ไม่ได้มีอาการง่วงเหงาหาวนอนเฉพาะช่วงบ่าย แต่อาจมีอาการไปตลอดทั้งวัน

อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ น้ำตาลซึ่งมีค่าดัชนีน้ำตาลสูงที่สุดคือ 100 เปอร์เซ็นต์ ข้าวขัดขาวและขนมปังขาวมีค่าดัชนีน้ำตาล 71 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำที่ควรกิน คือ ข้าวกล้อง มีค่าดัชนีน้ำตาล 55 เปอร์เซ็นต์ ขนมปังโฮลวีตและเส้นหมี่มีค่าดัชนีน้ำตาล 53 เปอร์เซ็นต์

อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ร่างกายจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง

ขนมปังโฮลวีต, ง่วง, อาหารแก้ง่วง, ง่วงนอน, อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ
กินขนมปังโฮลวีต ช่วยป้องกันร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอน

How to Eat :

นอกจากนี้มื้อเที่ยงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทข้าว แป้งที่ดูดซึมเร็ว เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก หรือกินกับข้าวที่มีใยอาหารสูงร่วมด้วยเพื่อชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด

 

 

 

<< แก้ง่วง เมนูที่ 3 หน้า 3 ค่ะ >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.