บิลเบอร์รี่, แปะก๊วย, สมุนไพร, บำรุงดวงตา, บำรุงสมอง

สมุนไพร บำรุงดวงตา และสมอง

2 สมุนไพร บำรุงดวงตา และสมอง

ชีวจิต นำสมุนไพรในกระแสที่คนทั่วโลกนิยมใช้เพื่อดูแลสุขภาพ บำรุงดวงตา และสมอง

ดวงตาและสมอง ถือเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงในยุคออนไลน์ ไม่ว่าจะจากการจ้องหน้าจอคอมพ์เพื่อทำงาน หรือการพูดคุยผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ซึ่งนอกจากทำให้เสียสายตาแล้ว ยังทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อนจึงส่งผลกระทบต่อสมองตามมา

 

บิลเบอร์รี่สมุนไพรยุโรปบำรุงสายตา

บิลเบอร์รี่ (Bilberry) เป็นพืชพื้นถิ่นของยุโรปเหนือที่อยู่ในสายพันธุ์ใกล้เคียงกับบลูเบอร์รี่ ชาวยุโรปนิยมนำมาทำเป็นอาหารและยาพื้นบ้านเพื่อรักษาอาการมองเห็นไม่ชัดและตาบอดกลางคืน

บิลเบอร์รี่, บำรุงดวงตา, ผลไม้, ดวงตา, บำรุงสายตา, ตา
บิลเบอร์รี่ ช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันการเสื่อมของตา

มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์แมริแลนด์ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้ว่า

บิลเบอร์รี่ มีสารแอนโทไซยาโนไซด์ (Anthocyanoside) ซึ่งจัดเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ชั้นยอด ที่ช่วยให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรง ป้องกันต้อกระจก อาการตาบอดกลางคืน และโรคตาอื่น ๆ ทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดอาการอักเสบ และต้านการเกิดมะเร็ง

หนังสือ วิตามินไบเบิล โดย ดร.เอิร์ล มินเดลล์ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพแนะนำประโยชน์ของบิลเบอร์รี่ ต่อการช่วยการมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนว่า

บิลเบอร์รี่ ทำงานโดยการเร่งสร้างสารโรด็อปซิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่จำเป็นต่อการมองเห็น นอกจากจะมีประโยชน์สำหรับคนที่มองเห็นกลางคืนได้ไม่ดีแล้ว ยังพบว่าช่วยป้องกันการเสื่อมของตา และช่วยลดความรุนแรงของอาการสายตาสั้นในบางรายอีกด้วย

 

 

 

 

<< สมุนไพนบำรุงสมอง อ่านต่อหน้าที่ 2 ค่ะ>>