รำกระบอง, ชีวจิต, ออกกำลังกาย, อาการไหล่ติด, รักษาโรค

รำกระบอง ช่วยรักษาโรคและอาการไหล่ติดได้

ทำไมต้องใช้ไม้กระบอง

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำหรับชีวจิต เล่าว่า

“สิ่งที่หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง และสร้างความสนุก ก็นึกถึงตะบอง (กระบอง) สมัยเด็กๆ เรียนวิชาลูกเสือ คุณครูต้องให้เด็กๆ ไปเดินทางไกล เด็กๆ ต้องแบกตะบองไปด้วย และใช้ไม้ตะบองแบกของ พอถึงจุดพักแรมก็ใช้ตะบองปักเสาเต็นท์ ตะบองลูกเสือจึงเป็นของสารพัดประโยชน์

เมื่อจะใช้เป็นเครื่องมือออกกำลังกาย เราจะต้องหาไม้ที่เป็นแนวตรง น้ำหนักพอดี จะใช้ไม้ไผ่รวกก็มีลำไม่ตรง คิดไปคิดมาจึงนึกถึงท่อพีวีซีที่มีน้ำหนักพอดี ราคาถูก ถ้าไปจ้างเขาตัดราคาไม่แพง ใช้ได้ตลอดชีวิต

“ประโยชน์ของตะบองในการออกกำลังกาย คือ เราสามารถใช้ตะบองนวด กด ดึง ดันทุกส่วนของร่างกายได้ เช่น ถ้าเราต้องการทำให้น่องแข็งแรง เราจะนำตะบองไปพาดกดคลึงที่ต้นคอเอามือกดตะบอง แล้วก้มตัวลง จะรู้สึกเหมือนมีไฟฟ้าแล่นจู๊ดลงไปถึงน่อง อยากให้น่องตึงกว่านั้น เราก็ก้มตัวลงไปอีก ก็สามารถบริหารจากน่องไปถึงนิ้วเท้าได้เลย โดยไม่ต้องเอาตะบองไปกดที่น่องหรือขา” หลักสำคัญของการใช้กระบองบริหาร ร่างกาย

อินทรกำแหง, รำกระบอง, ชีวจิต, ออกกำลังกาย, อาการไหล่ติด

อาจารย์สาทิส อธิบายว่า

“อยากบริหารส่วนไหนให้ทำตรงข้าม เช่น ทำขวาได้ (ประโยชน์ทาง) ซ้าย ทำซ้ายได้ (ประโยชน์ทาง) ขวา และควรบริหารครบทั้งหกส่วน คือ ร่างกายด้านหน้า ด้านหลัง ด้านบนด้านล่าง ด้านซ้าย ด้านขวา

“อีกส่วนที่สำคัญมากคือ การบริหารกระดูกสันหลังซึ่งเป็นเสาหลักของร่างกาย ส่วนสำคัญของสมอง เวลาจะทำอะไรสมองจะสั่งการผ่านกระดูกสันหลัง เช่น เวลาจะยกมือ สมองจะสั่งไปที่กระดูกสันหลังก่อน มือถึงยกได้

“กระดูกสันหลังที่ดีนั้นต้องบิดเคลื่อนไหวได้ตามธรรมชาติไม่ยึดติดกัน คนที่ปวดหลัง ไหล่ เพราะกระดูกสันหลังแต่ละท่อนไม่ตรงและไม่ตั้งอยู่ในที่ที่ควรอยู่ การใช้ตะบองจะช่วยให้กระดูกสันหลังตั้งตรงที่ที่ถูกต้อง”

สุดท้าย ฉันจึงขอความมั่นใจจากอาจารย์สาทิสว่า อาการไหล่ติดของฉันจะหายเป็นปกติด้วยการรำกระบองหรือไม่อาจารย์สาทิสอธิบายว่า

“หากจะหายขาดจากโรคจริงๆ ต้องใช้การสร้างความสมดุลให้การกินอาหาร การนอน การออกกำลังกาย การทำงาน การพักผ่อน ไม่ใช่กินซะพุงอืด แล้วถ่ายไม่ออก ท้องผูก อย่างนี้ก็เกิดท็อกซินขึ้นเต็มตัวเลย

“ถ้าสร้างสมดุลตามที่กล่าวได้ ก็เท่ากับได้สร้างอิมมูนซิสเต็มให้แก่ตัวเองไว้ป้องกันและรักษาได้”

ฟังอาจารย์สาทิสอธิบายจบ ฉันก็เกิดความหวังว่า อาการไหล่ติดของฉันคงเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว หากฉันได้ทำตามคำแนะนำของอาจารย์ให้ครบทุกข้อ คือ ทั้งกิน นอน พักผ่อน ทำงานและสุดท้าย คือ การออกกำลังกาย (โดยเฉพาะการรำกระบอง) ให้สมดุล

เย็นนี้เห็นทีฉันและน้องสาวจะต้องฝึกรำกระบองเพื่อรักษาโรคอย่างจริงจัง (และสนุกสนาน) เสียแล้ว

 

 

<< เคล็ดลับออกกำกาย ไปหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.