อดอาหาร, คงรูปร่าง, หุ่นดี, ลดความอ้วน, ความอ้วน

อดให้ปลอดภัย คงรูปร่าง ได้สุขภาพฟิตเปรี๊ยะ

4 TRENDS OF FASTING แนวทางอดอาหารสุดฮิตในสหรัฐอเมริกา

ดร.จอช แอกซ์ อธิบายว่า ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกา มีโปรแกรมการอดอาหารเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยม ทั้งในหมู่ดาราฮอลลีวู้ดและเหล่าวิศวกรคอมพิวเตอร์ใน ซิลิกอนวัลเลย์ ดังนี้

 

อดวันเว้นวัน (Alternate-Day Fasting)

ในรายที่เพิ่งเริ่มต้นในวันที่อดให้กินอาหารโดยจำกัดปริมาณแคลอรี ไม่เกิ น500 แคลอรี โดยแบ่งเป็น 3 มื้อระหว่างมื้อสามารถ ดื่มชาสมุนไพรหรือน้ำเปล่าได้วันต่อมาให้กินอาหารตาม ปกติทำสลับกันเช่นนี้ไปจนครบ 1 สัปดาห์ ถ้าฝึกจนคุ้นชินแล้วสามารถงดอาหารในวันที่อดได้ โดยดื่มเพียงชาสมุนไพร หรือน้ำเปล่าตลอดวัน

 

อดอาหารแบบนักรบ (The Warrior Diet)

ในวันที่อด จะกินเฉพาะผักหรือผลไม้และกินอาหารตามปกติในมื้อเย็น โดยใน 1 สัปดาห์สามารถเลือกวันที่อดได้ตามสภาพร่างกาย ช่วงเริ่มต้นแนะนำให้อดวันเว้นวัน เมื่อร่างกายคุ้นชินแล้ว ให้เพิ่มวันที่อดเป็น 3 และ 5 วันใน 1 สัปดาห์ ส่วน 2 วัน ที่เหลือให้กินอาหารตามปกติ โดยวันแรกกินอาหารมื้อ เล็ก ๆ 2 – 3 มื้อ ส่วนวันที่ 2 ให้กินอาหาร 3 มื้อตามเดิม

 

อดอาหารแบบ 16/8 (16/8 Fasting)

ใน 1 วันแบ่ง เป็นช่วงเวลาอดอาหาร 16 ชั่วโมง และกินอาหารได้ตาม ปกติ 8 ชั่วโมง โดยทั่วไปจะใช้วิธีงดอาหารมื้อเย็นและ อาหารมื้อเช้า กินเฉพาะอาหารมื้อกลางวัน โดยสามารถดื่ม น้ำชาหรือน้ำเปล่าระหว่างวันได้

 

อดอาหารแบบ 5 ต่อ 2 (5:2 Diet)

ใน 1 สัปดาห์กิน อาหารตามปกติ 5 วัน อีก 2 วันให้กินอาหารแบบจำกัด แคลอรี ไม่ให้เกินร้อยละ 25 หรือประมาณ 500 แคลอรี โดยดื่มชาสมุนไพรหรือน้ำเปล่าระหว่างวันได้

อดอาหาร, คงรูปร่าง, หุ่นดี, ลดความอ้วน, ความอ้วน

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.