มาม่าต้มยำทะเลเดือด

มาม่าต้มยำทะเลเดือด! ยกระดับเมนูสิ้นเดือน รสแซ่บสะท้าน!

ประโยชน์ของ อาหารทะเล

อาหารทะเล หรือซีฟู้ด เป็นอาหารโปรดของหลายคน ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก แต่ละอย่างก็ล้วนแต่ยั่วน้ำลาย นอกจากความอร่อยแล้ว อาหารทะเลยังเต็มไปด้วยคุณค่าและสารอาหารที่ดีอย่างเช่น โปรตีน รวมทั้งแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง ไอโอดีน แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี ลองมาดูถึงประโยชน์ของอาหารทะเลแต่ละชนิดกันดีกว่า

  • เนื้อปลา

ปลานั้นจัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ ปราศจากคาร์โบไฮเดรต เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เนื้อปลานุ่ม ๆ กับน้ำจิ้มหลากรส หรือจะเลือกทานเป็นปลาเล็กปลาน้อย เอาไปทอดให้กรอบ ก็ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

  • กุ้งสด

อาหารทะเลยอดนิยม ที่สามารถนำไปประกอบได้หลายเมนู กุ้งนั้นเป็นอาหารที่ดี ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าเป็นกุ้งฝอยหรือกุ้งแห้งที่สามารถกินได้ทั้งตัว จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุ หรือคนที่ต้องการลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

  • ปลาหมึก

ปลาหมึกย่างนั้น เป็นของกินเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ในปลาหมึกนั้นก็มีโปรตีนและแร่ธาตุอยู่ด้วย แต่มีข้อเสียเพราะเนื้อของปลาหมึกนั้นมีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอลอยู่ในปริมาณมาก หากทานบ่อย ๆ ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณการทานแค่สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ก็พอแล้ว

  • ปู หอย

อาหารทะเลยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลย ในเนื้อหอยและเนื้อปู มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมไปถึงวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่สามารถทานในปริมาณมากได้ หากกินมากจนเกินไป อาจส่งผลทำให้มีน้ำหนักเกิน อ้วนได้ง่าย

ไอโอดีน สารสำคัญที่มีอยู่ในอาหารทะเล

ไอโอดีน ในอาหารทะเลทุกชนิดจะมีปริมาณไอโอดีนอยู่ถึง 54 ไมโครกรัมต่ออาหารทะเล 100 กรัม ดังนั้นอาหารทะเลจึงเป็นแหล่งไอโอดีนที่สำคัญสำหรับร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายจะต้องการไอโอดีนน้อยมาก แต่ถ้าร่างกายขาดสารไอโอดีนแล้ว จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกหลายประการ ได้แก่ โรคคอพอ ทำให้สมองทำงานผิดปกติในเด็ก ทำให้มีพัฒนาการในด้านการเรียนรู้ช้า ที่เรียกว่าโรคเอ๋อ เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้องอยู่ได้รับปริมาณไอโอดีนน้อยเกินไป ทำให้ลูกในท้องมีโอกาสเสี่ยงต่อการพิการ หูหนวก เป็นใบ้

อาหารทะเล เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีรสชาติอร่อย  อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดี ที่สำคัญยังมีปริมาณแคลเซียมสูงที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เป็นแหล่งไอโอดีนที่สำคัญของร่างกาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

  • www.sanook.com

 

Summary
มาม่าต้มยำทะเลเดือด
Article Name
มาม่าต้มยำทะเลเดือด
Description
ส่วนผสม น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ หอมแดงบุบ 2 หัวเล็ก พริกขี้หนูโขลก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด ½ ถ้วย  (80 ml) น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เห็ดชิเมจิ 50 กรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ เนื้อปลากะพงแล่ลวก 60 กรัม กุ้งไว้หางลวก 60 กรัม ปลาหมึกหั่นแว่นลวก 60 กรัม ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง ผักชีลาวซอย ¼ ถ้วย มะนาวหั่นแว่น ¼ ถ้วย วิธีทำ 1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นลงไปต้ม แล้วใส่เห็ด ลงไปต้มตามทีหลัง ต้มจนสุกตักขึ้น 2.ตั้งหม้อต้มน้ำสต๊อกไก่ให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง น้ำพริกเผา นมข้นจืด พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งยกลง 3.จัดเสิร์ฟ โดยเริ่มจากใส่เส้นที่เตรียมไว้ แล้วแต่งหน้าด้วย เห็ดชิเมจิ เนื้อปลากะพง ปลาหมึก กุ้ง ผักชีลาวซอย แล้วราดด้วยน้ำต้มยำ วางไข่แดงลงตรงกลาง พร้อมรับประทาน

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.