ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ เมนูยอดฮิต ที่คุณเองก็ทำได้ไม่ยาก! พร้อมสูตรและวิธีทำ – A Cuisine

การเลือกซื้อเนื้อไก่

ไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าเนื้อหมูเลยค่ะ แต่มีหลายคนนั้นที่ชอบรับประทานเนื้อไก่แต่ว่าไม่รู้วิธีการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีคุณภาพดี เพราะสังเกตว่าเนื้อไก่นั้นมีลักษณะเหมือนๆกันทั้งหมด แต่ว่าการเลือกซื้อเนื้อไก่นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณนั้นควรจะทำ เพราไม่อย่างนั้นเนื้อไก่ที่คุณนั้นซื้อมาอาจจะไม่สะอาดและอาจเกิดอาการท้องเสียได้ค่ะ วันนี้ผู้เขียนได้นำเอาเคล็ดลับในการเลือกซื้อเนื้อไก่มาฝากกันอีกด้วย

1. ควรมีลักษณะเนื้อแน่น ผิวตึงไม่เหี่ยวย่น

2. สีเนื้อสดไม่ซีดหรือมีจ้ำเขียวๆทั่วไป

3. ตรวจใต้ปีก ขา ตรงลำคอที่ต่อกับลำตัวต้องไม่มีสีคล้ำ ต้องไม่มีจุดเลือดออกหรือตุ่มหนอง

4. ไม่มีแผลตามตัว ก้านคอและรอยเชือดยังสดอยู่ ลูกตาไม่ลึกบุ๋ม

5. ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นไม่มีเมือกที่ผิวเนื้อ เนื้อไม่มีลักษณะเหลว

6. เมื่อใช้นิ้วแตะต้องไม่เป็นรอยบุ๋มตามแรงกด และควักไส้สะอาดเรียบร้อย

7. ส่วนเนื้อสัตว์ปีกที่มีลักษณะบ่งชี้ว่าอาจตายด้วยโรคติดเชื้อ จะมีเลือดคั่งมีจุดแดงกระจายตามผิวหนัง

8. ไก่แก่ปลายเล็บมนหนังใต้อุ้งเท้าจะหนาแข็งเดือยจะยาว

9. ไก่อ่อนเล็บจะแหลมหนังใต้อุ้งเท้าจะบาง เดือยจะสั้น ถ้าเป็นสาวจะไม่เห็นเดือยไก่ที่สมบูรณ์ เนื้ออกจะหนาและนุ่ม

10. ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ปีกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือได้รับการรับรอง จากกรมปศุสัตว์

11. กรณีซื้อเนื้อสัตว์ปีกแช่เย็น ให้สังเกตวันที่ผลิตบนบรรจุภัณฑ์ ไม่ควรเกิน 3 วัน นับจากวันที่ผลิตจนถึงวันที่ซื้อ

 

ประโยชน์ของเนื้อไก่

ต้านทางโรคซึมเศร้าได้
เนื้อไก่จะมีสารอย่างหนึ่งที่เรียกว่าทริปโตเฟน ที่เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ ที่สามารถต้านทางอาการซึมเศร้าได้ ไม่แปลกที่หลายคนกินเนื้อไก่มากๆแล้วจะมีอารมณ์ที่แปรปรวนไปมาก เพราะว่ามีสารเซโรโทนินที่ช่วยในการนอนหลับได้อย่างสบาย
ลดน้ำหนักได้
เนื้อไก่ถือเป็นแหล่งรวมโปรตีนมากมายและช่วยให้เราลดน้ำหนักตัวเองได้ ฟังแล้วก็อาจจะดูแปลกๆอยู่บ้าง แต่จริงๆแล้วเนื้อไก่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักทางหน้าท้องด้วย
ป้องกันอาการเหนื่อยล้า
เนื้อไก่โดยเฉพาะตับไก่ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงการทำงานเซลล์เม็ดเล็ดและช่วยให้เรามีความสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม
เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
แน่นอนว่าเนื้อไก่เป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอไป ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม เล็บและกระดูกได้เป็นอย่างดี
ช่วยบำรุงลูกในครรภ์
โดยเฉพาะตับไก่ที่จะมีสารโฟเลตที่ช่วยบำรุงลูกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี คนที่ตั้งครรภ์จะต้องบริโภคตับไก่ให้มากๆเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อยในครรภ์ และยังช่วยลดความเครียดระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ด้วย
ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้
เนื้อไก่จะมีสารอาหารประเภทวิตามินบี 3 ไนอาซินจะช่วยเสริมสร้างระบบการเรียนรู้ให้กับเรา การกินเนื้อไก่จะช่วยบำรุงในเรื่องของดีเอ็นเอหรือยีนทางพันธุกรรมในร่างกายของเรา ทำให้เราสามารถตอบสนองการเรียนรู้ในแต่ละช่วงอายุได้ดียิ่งขึ้น
เสี่ยงต่อโรคน้อยกว่า
เนื้อไก่จัดเป็นเนื้อสัตว์ประเภทเป็นเนื้อขาวเหมือนเนื้อปลา กบและกระต่าย มีคุณค่าทางอาหารพร้อมจึงถูกนำมาทำเป็นนมเนื้อไก่เพื่อทดแทนนมวัวให้เด็กที่แพ้นมวัวดื่ม มีคุณค่าของโปรตีนครบถ้วนไม่ต่างจากเนื้อแดงอย่างเนื้อวัว หรือเนื้อหมูเลย ที่สำคัญมีไขมันน้อยกว่า (เนื้อแดงมักมีมันแทรกในเนื้อมาก) กลิ่นคาวน้อยกว่า และย่อยง่ายกว่ามาก งานวิจัยพบว่าการกินเนื้อแดงมากๆเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและความดันโลหิตสูงด้วยนะ
8 บำรุงสายตา
เนื้อไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงเรื่องสายตาของเราให้ดียิ่งขึ้น แน่นอนว่าการกินเนื้อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบำรุงสายตาตัวเอง
บำรุงสุขภาพ
โดยเฉพาะตับไก่ที่จะมีสารอาหารวิตามินบี 12 ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพได้ดี ทั้งยังเสริมสร้างและซ่อมแซมผิวพรรณของเราให้กับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง และยังต้านทานอาการเจ็บแสบปวดร้อนภายในปาก ลิ้นให้กับเราได้ เพราะว่ามันก็มีวิตามินบี 2 ที่ช่วยเรื่องนี้ได้อยู่เหมือนกัน
10 รักษาต่อมไทรอยด์
การกินเนื้อไก่จะช่วยบำรุงต่อมไทรอยด์กับเราได้เป็นอย่างดี ที่มีสารซีลีเนียมที่เป็นแหล่งรวมไอโอดีนที่จะช่วยบำรุงต่อมไทรอยด์ได้เป็นอย่างดี
11 บำรุงระบบประสาท
สารอาหารวิตามินบี 3 หรือ ไมอาซินในเนื้อไก่ มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมองช่วยในการเรียนรู้ที่ดี การกินเนื้อไก่จะช่วยบำรุงในเรื่องของดีเอ็นเอหรือยีนทางพันธุกรรมในร่างกายของเรา ทำให้สามารถตอบสนองการเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น
12 ดีต่อผิวพรรณ
โปรตีนและสารอาหารสำคัญต่างๆ ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมผิวพรรณของเราให้กลับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง และยังต้านทานอาการเจ็บแสบปวดร้อนภายในปาก ลิ้นให้กับเราได้ เพราะว่ามันก็มีวิตามินบี 2 ที่ช่วยในการทำงานของเซลล์ในร่างกายให้เป็นปกติ เห็นไหมว่าเนื้อไก่มีประโยชน์ขนาดไหน
13 เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
เนื้อไก่จะช่วยบำรุงร่างกายให้กับเราได้หลายอย่าง ซึ่งเนื้อไก่เองก็ถือเป็นแหล่งรวมเหล็ก ที่จะช่วยต้านทานภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กับเราได้ ทั้งมะเร็งก็ดี หรือโรคร้ายต่างๆก็ดี
14 โปรตีนย่อยง่าย
สำหรับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แล้ว เนื้อไก่ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณเช่นกันเมื่อกำลังมองหาอาหารที่ย่อยง่ายเพราะกล้ามเนื้อของไก่มีขนาดสั้น จึงทำให้กินง่ายย่อยง่าย ไม่มีอาการท้องอืดง่าย จนไปถึงไม่สร้างปัญหาในระบบขับถ่ายอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก
Summary
recipe image
Recipe Name
ข้าวมันไก่
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time
Average Rating
11stargraygraygraygray Based on 1 Review(s)

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.