กิ๊ก-มยุริญสึกแล้ว

กิ๊ก-มยุริญสึกแล้ว พร้อมเผยความรู้สึกและสิ่งที่ได้รับจากการบวชที่เมียนมา

กิ๊ก-มยุริญสึกแล้ว พร้อมเผยความรู้สึกและสิ่งที่ได้รับจากการบวชที่เมียนมา

เมื่อหลายวันก่อน ดาราสาว กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ นักแสดงหญิงที่ได้รับฉายาว่า “แม่ชีแห่งวงการบันเทิง” เพราะด้วยกิจวัตรที่อยู่กับธรรมะและการปฏิบัติ จนเรียกได้ว่าเป็นดาราสายธรรมอย่างแท้จริง พักงานวงการบังเทิงไปบวชและปฏิบัติธรรมที่เมียนมานานถึง 6 เดือน ตอนนี้สึกกลับมาเมืองไทยแล้ว เธอเผยความรู้สึกและสิ่งที่ได้รับจากการบวชครั้งนี้กับรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนว่า  กิ๊ก-มยุริญสึกแล้ว

” กิ๊กรู้สึกเข้าใจแล้วว่าพระพุทธเจ้าทรงสอนอะไรพวกเราบ้าง และสิ่งที่ได้จากการบวชครั้งนี้ สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ พอเราฝึกฝนจิตบ่อย ๆ ทำให้รู้สึกว่าตอนนี้จิตใจอยู่กับเนื้อกับตัวมากขึ้น รู้เท่าทันความคิดฟุ้งซ่านและไม่เกิดการปรุงแต่งที่ทำให้เราหงุดหงิด และจากนี้เป็นต้นไปจะไม่ลังเลสงสัยในการปฏิบัติอีก ขอเป็นสาวกของพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ไปจนกว่าจะถึงพระนิพพาน

 

 

” สิ่งที่เปลี่ยนไปหลังจากสึกคือ ไม่ว่าจะมีอะไรมากระทบเรา เรากลับไม่กระเทือน เช่น บางคนหงุดหงิด หรือโมโหใส่เรา อารมณ์ของเขากระทบเราเต็ม ๆ แต่จิตของเรากลับไม่กระเทือน เพียงแต่รับรู้ไว้เท่านั้น เรากลับยังรู้สึกว่าสงสารเขามากกว่าที่ต้องมีอารมณ์อย่างนี้

” กิ๊กมีใจที่เป็นกลาง ดังที่พระพุทธเจ้าทรงสอนให้เรามีใจที่เป็นกลาง (อุเบกขา) มองทุกอย่าง อย่างที่สิ่งนั้นเป็น ไม่ใช่มองทุกอย่าง ตามที่เราเป็น เมื่อเรามองอย่างที่สิ่งนั้นเป็น ความสุขจะเกิดขึ้นกับเรา

” สึกกลับมาไทยแล้วก็มุ่งทำงานของเราเลย เพราะกิ๊กสำนึกในบุญคุณของวงการบันเทิงที่ทำให้เราเป็นคนที่มีชื่อเสียง และได้อยู่ท่ามกลางสื่อที่พร้อมช่วยประชาสัมพันธ์ หรือประกาศกิจกรรมธรรมะของเรา และเงินจากอาชีพนี้ทำให้ให้เรามีเงินทำบุญและมีโอกาสสนับสนุนกิจกรรมธรรมะต่าง ๆ ได้ 

 

 

” กิ๊กยังเก็บชุดแม่ชีไว้ คิดว่าอาจกลับไปบวชอีกครั้ง ที่ยังอยากบวชอยู่เพราะการเป็นนักบวชก็ดีอย่าง ทำให้เราละทางโลกได้มาก และพอเราได้เป็นลูกของพระพุทธเจ้า (พุทธบุตร) แล้ว ทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติเพื่อให้เห็นธรรมมากขึ้น

” ตอนบวชอยู่ที่เมียนมา ทำให้กิ๊กตระหนักได้ว่า ความตายอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา บ้างครั้งมีงูเข้ากุฎิ บัวบนเพดานในห้องของแม่ชีน้องสาวหล่นลงมา ทำให้เราคิดว่าถ้าวันหนึ่งเพดานในห้องของกิ๊กร่วงลงมาทับ เท่ากับว่าเราตายอย่างมีคุณค่ามากแล้ว เพราะเราตายในตอนที่เรายังมีสติสัมปชัญญะ

 

 

” ถ้าบวชตลอดชีวิตเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเสียใจแน่ ๆ เพราะตอนนี้น้องสาวของกิ๊กก็บวชเป็นแม่ชีอยู่ ท่านเห็นเราปฏิบัติธรรมก็หวังให้เราดูแลน้องสาวคนนี้ ถ้าเราบวชไปอีกคน แล้วใครจะเป็นคนดูแลและหาเงินมาสนับสนุนกิจกรรมธรรมะของเขา เลยคิดว่าถ้าท่านทั้งสองไม่อยู่แล้ว เราปฏิบัติธรรมจนละทางโลกได้แล้ว อาจมีโอกาสได้บวชตลอดชีวิต

” หลังจากนี้ไปอยากเป็นกำลังส่วนหนึ่งของพระศาสนา อยากเผยแผ่วิปัสสนากรรมฐานให้กับเยาวชน จนกว่าร่างกายนี้จะไม่ไหว ถึงจะทำงานพระศาสนาเพื่อส่วนร่วมมากขึ้น ก็ไม่ทิ้งการปฏิบัติธรรม ตรงกับคำที่ว่า “ประโยชน์ท่านก็ได้ ประโยชน์เราก็ได้” คิดว่าโครงการนี้จะเริ่มในปี 2020 “

 

ที่มา www.youtube.com/6 เดือนในโลกธรรมะ “กิ๊ก” สุดซาบซึ้ง หลังบวชชีที่เมียนมา (คลิปจัดเต็ม)

ภาพ www.instagram.com/kikmayurin


บทความน่าสนใจ

ความภูมิใจที่สุดในชีวิตของ กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

เบอร์โทร.และฮวงจุ้ย กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ สู่เส้นทางปฏิบัติธรรมที่พม่า ความฝันที่ได้กลายเป็นจริง (เสียที)

กิ๊ก มยุริญ พักงานวงการบันเทิงลาไปบวชชีศึกษาธรรมะที่พม่า

โอสถธรรม…ทำให้สุข กิ๊ก- มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

นางร้ายหัวใจนางเอก กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

คนเราเลือกเกิดได้ ทุกนาทีที่ยังมีลมหายใจ กิ๊ก - มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.