สรพงษ์ ชาตรี

เอก – สรพงษ์ ชาตรี พระเอกดาวค้างฟ้าผู้ถ่อมตัว

ชื่อ “สรพงษ์ ชาตรี” นี้มีที่มา

“สรพงษ์ ชาตรี” เป็นชื่อที่ใช้ในวงการบันเทิง (ปัจจุบันชื่อจริงของเขาคือ พิทยา เทียมเศวต) เป็นชื่อที่เกิดจากพระเมตตาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา โดยคำว่า “สร” มาจาก อนุสรมงคลการ ส่วน”พงษ์” มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี ซึ่งเป็นผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และ “ชาตรี” มาจาก ชาตรีเฉลิม คือพระนามของท่านมุ้ยนั่นเอง

 

จากนักแสดงตัวประกอบสู่การเป็นพระเอก

นอกจากเป็นนักแสดงตัวประกอบในละครโทรทัศน์แล้วก็ก้าวมาแสดงบนจอเงินบ้าง ในภาพยนตร์เรื่อง “สอยดาว สาวเดือน” (2512) โดยรับบทเป็นลูกน้องของนักเลงที่มีชื่อเสียงในเรื่อง ตอนนั้นออกมาเล่นเพียงแค่ฉากเดียว โดยไม่มีบทพูดอะไรเลย ในปีถัดมา (2513) ได้แสดงในภาพยนต์เรื่องที่ 2 คือ “ฟ้าคะนอง” ซึ่งก็เป็นตัวประกอบที่ไม่มีบทบาทโด่งดังนัก ประจวบกับวงการหนังได้สูญเสียมิตร ชัยบัญชาไป จึงทำให้ต้องตามหาพระเอกคนใหม่ขึ้นมาประดับวงการ ท่านมุ้ยกำลังจะสร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่พอดี คือเรื่อง “มันมากับความมืด” (2514) สรพงษ์เปรยว่า “ผมเข้ามาเป็นพระเอกได้ เพราะมาเล่นแทนคุณอู๊ด-ไชยา สุริยัน หรือ หม่อมหลวงอภิรัฐ จรูญโรจน์ ถึงทำให้ผมได้เป็นพระเอกมาจนถึงทุกวันนี้” ในช่วงแรกมีคนพูดสบประมาทว่า ” สรพงษ์เป็นคนจมูกโต ตัวก็ดำ จะเป็นพระเอกได้เหรอ ” ถึงจะถูกสบประมาทอย่างไรก็ตาม แต่นับวันเขากลับพัฒนาฝีมือและทุ่มเทต่อการแสดงจนเป็นที่ประจักษ์ และแสดงภาพยนตร์ที่ท่านมุ้ยกำกับมาหลายเรื่อง บางครั้งมีโอกาสได้ช่วยท่านกำกับภาพยนต์ด้วย โดยภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาจนได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ได้แก่เรื่อง ชีวิตบัดซบ และสัตว์มนุษย์ และมีชื่อเสียงไปในต่างประเทศจากภาพยนตร์เรื่อง “แผลเก่า” กำกับโดยเชิด ทรงศรี

 

สรพงษ์ ชาตรี
สรพงษ์ ชาตรีในบทนายขวัญจากภาพยนตร์เรื่องแผลเก่า

 

สรพงษ์ ชาตรีก้าวเข้าสู่เส้นทางบันเทิงในปี 2512 ได้ชิมลางเป็นนักแสดงตัวประกอบจนกระทั่งได้เล่นเป็นพระเอกในปี 2514 ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียง 2-3 ปีเท่านั้น แล้วยังแสดงเป็นพระเอกถึง 500 เรื่องด้วยกัน

 

ทำไมถึงชอบบท “นายขวัญ” ในเรื่อง “แผลเก่า”

สรพงษ์ ชาตรีแสดงหนังแนวบู๊และชีวิตจริงเป็นส่วนมาก แต่การที่เขายอมรับเล่นเป็นนายขวัญในภาพยนตร์เรื่อง “แผลเก่า” ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขาไม่น้อยเลย “คุณเชิด-เชิด ทรงศรี จะกำกับหนังรัก และเป็นคนที่เขียนบทภาพยนตร์เก่ง พอได้อ่านบทขวัญแล้ว นายขวัญก็คือเด็กบ้านนอก ซึ่งตรงกับตัวผมเลยที่เป็นคนอยุธยา ไม่มีรองเท้าใส่ อยู่กับวัว ควาย และน้ำ ชีวิตของผมก็เหมือนนายขวัญ บทนี้มันคือชีวิตของผม จึงทำให้แสดงบทนี้ได้มีความสุข”

 

 

คลิกเลข 3 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป