ขับแท็กซี่

วรรณกวี อยู่วัฒนา จบจุฬาฯ ก็ขับแท็กซี่ได้ อาชีพนี้ “มีเกียรติ” ไม่อายใคร

คุณแก้วเพิ่งเริ่มขับแท็กซี่เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นช่วงแรก ๆ ก็จะเริ่มทำงานเฉพาะช่วงกลางวันก่อน ส่วนใหญ่จะเริ่มงานตั้งแต่ตี 5 เลิกงาน 4 โมงเย็น ตอนนี้รายได้ต่อวันอยู่ที่ประมาณ 700-1000 บาท เธอบอกว่า เพิ่งเริ่มขับจึงยังไม่ได้รับลูกค้าแน่นมาก กลางคืนก็ไม่ได้ขับ ถ้าขับเต็มที่เต็มวันน่าจะมีรายได้มากกว่านี้ และถ้าเชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง หลบเลี่ยงรถติดเก่ง ๆ หรือรู้ว่าตรงไหนขับไปจอด ขับผ่านแล้วมีลูกค้าโบกเยอะ ๆ ก็น่าจะได้ดีกว่านี้

มีเสื้อแท็กซี่ที่ปักชื่อของตัวเองเป็นครั้งแรก รู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง อาชีพนี้พอแก้วได้มาทำจริงจัง…

Kaew's Taxi 发布于 2019年5月20日周一

ถึงแม้ว่าจะเป็นโชเฟอร์น้องใหม่แต่เธอก็มีลูกค้าประจำของตัวเอง ที่โทรมานัดหมายให้รับส่งในแต่ละวัน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องการคนขับรถแท็กซี่ที่เป็นผู้หญิงเหมือนกัน เพราะรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจมากกว่า ซึ่งเธอยังรับทั้งผู้โดยสารรายทาง และรับงานส่งผู้โดยสารที่ต่างจังหวัดอีกด้วย โดยเฉพาะปริมณฑล ทั้ง พัทยา และฉะเชิงเทรา

นอกจากนั้นคุณแก้วยังขับในวิน โรงพยาบาลปากเกร็ด 2 เส้น 345 เพราะแถวโรงพยาบาลไม่มีรถเมล์ผ่าน คนที่มาโรงพยาบาลส่วนใหญ่จึงต้องใช้บริการแท็กซี่ ทำให้มีลูกค้าประจำเป็นกลุ่มครอบครัว ผู้ป่วย ช่วงเช้าถึงบ่ายลูกค้าจะเยอะมาก ส่วนช่วงเวลาอื่นเธอจะขับไปรับลูกค้าบริเวณอื่น

ขับแท็กซี่

คุณแก้วพูดถึงมุมมองในการทำงานว่า ช่วงที่เรียนจบมาใหม่ ๆ เธอทุ่มให้งาน 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีความเชื่อว่า ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน เธอจึงสร้างผลงานให้ออกมาดีที่สุด แล้วจริงจังกับงานมากเกินร้อย งานไม่เสร็จก็ไม่ยอมนอน ใช้เวลาแค่ 5 ปีร่างกายพัง ซึ่งเธอรู้สึกว่าเร็วเกินไปสำหรับคนที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวมาก่อน ตอนนี้มุมมองการใช้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป คือไม่ได้มีงานอย่างเดียว แต่ให้เรื่องสุขภาพมาก่อน เธอให้เหตุผลว่า

“เพราะร่างกายของเราเป็นต้นทุนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เราไปทำอย่างอื่นได้ ถ้าร่างกายเราแข็งแรง เราจะไปทำงานที่มีเงินเดือนสูงเท่าไรก็ได้ ถ้าเรายังมีชีวิตอยู่ เราจะไปให้เวลากับครอบครัวเท่าไรก็ได้”

สำหรับเรื่องของความปลอดภัย เธอบอกว่าอาชีพนี้ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด ถ้ารู้จักเลือกลูกค้า และเลือกพื้นที่ที่จะขับไปส่งที่ปลอดภัย การขับรถผู้หญิงก็ขับได้ ไม่มีปัญหา

 

กดเลข 3 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป>>>