ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

พลอย – ชนิลเนตร ต่อสหะกุล บริหารธุรกิจด้วยใจฉันท์พี่น้อง

“ พลอยคิดสูตรน้ำปรุงขึ้นมา เพื่อให้พ่อครัวและแม่ครัวไม่ลำบาก เพียงตักน้ำปรุงปริมาณเท่านี้ก็อร่อยเหมือนต้นตำรับแล้ว ดังนั้นเราต้องใส่ใจมาก ถ้าตักเกินหรือน้อยไปรสชาติก็จะเปลี่ยนและไม่เหมือนสาขาแรก ถึงโจทย์จะดูง่ายเหมือนไม่มีอะไร แต่รายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก แล้วพลอยก็มีลูกคนเล็กด้วยตอนนี้อายุ 5 เดือนแล้ว ตอนเช้าเป็นหน้าที่ของพี่เลี้ยงดูแล แต่ตกกลางคืนจะเป็นหน้าที่ของเรา ซึ่งตอนเช้าเรามาเหนื่อยกับงานที่ร้าน แล้วตกเย็นก็กลับไปเลี้ยงน้องอีก เหมือนไม่ได้พักผ่อนเลย เราทำเองทุกอย่างตั้งแต่ซื้อของเข้าร้าน จนกระทั่งยกของขึ้นชั้น ตอนนั้นรู้สึกท้อแท้มาก เคยมีครั้งหนึ่งเข็นรถเข็นซื้อของอยู่ในแม็คโครน้ำตาไหลออกมาด้วยความเหนื่อยล้า และพูดกับตัวเองว่า ‘ฉันมาทำอะไรอยู่ที่นี่’ มันเป็นความท้อแท้ใจ และรู้สึกผิดมากที่ไปดึงแฟนออกมาช่วย แทนที่เขาจะได้ทำงานสบาย ๆ เราก็ดึงเขามาลำบากด้วย ตอนนั้นมันหลายอย่างที่ประดังเข้ามา แต่พอมองไปที่น้อง ๆ พนักงานร่วมสิบกว่าชีวิตที่เราต้องดูแลไม่ต่างจากคนในครอบครัว ตอกย้ำให้เราท้อแท้ไม่ได้

“ เราผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนอยู่ตัวแล้ว สาขาใหม่ที่ The Jas Ramintra เปิดมา 3 ปีแล้ว ตอนนี้ภูมิใจมาก และน้อง ๆ ตั้งแต่วันแรกที่ทำงานมาด้วยกันก็ยังอยู่ครบจนถึงวันนี้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน เราอยู่กันอย่างครอบครัว น้องคนหนึ่งบอกกับพลอยว่า “ก็ที่นี่คือครอบครัวหนู” ร้านจึงกลายเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งของพลอยรวมไปถึงน้อง ๆ ด้วย

“ คุณพ่อไม่ได้พูดอะไร แต่สังเกตได้ว่าท่านสบายใจ แล้วไว้วางใจเรา ทุกครั้งที่พลอยคิดเมนูใหม่ก็จะให้ท่านชิมด้วย ท่านเห็นด้วยกับเรา ไม่ห้ามปรามเหมือนแต่ก่อนแล้ว เหมือนเราทำให้ท่านยอมรับแล้วว่าเราทำได้จริง ๆ  ตอนนี้ท่านสนใจเมนูใหม่ของพลอยมาก แล้วท่านก็ขอให้พลอยลองทำมาให้ท่านชิมบ้าง บางครั้งท่านก็จะมีคอมเมนต์ว่ารสชาติไม่โอเค ควรปรับตรงนี้หน่อยไหม คุณพ่อกลายเป็นที่ปรึกษาที่เราขาดไม่ได้ ต้องเข้ามาขอคำแนะนำเสมอ หรืออย่างตอนนี้เรามาเปิดสาขาที่ The Market Bangkok ตรงราชประสงค์ พลอยก็ปรึกษาท่านว่า พลอยอยากเอาพระราม 9 ไก่ย่างเข้ามาไว้ในใจกลางเมืองบ้าง ท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ก็มีบ้างที่ท่านแอบขับรถแวะมาดูอยู่เหมือนกัน ”

 

ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

 

ยึด “ทางสายกลาง” ในการบริหารงาน

พลอยไม่ได้เชี่ยวชาญด้านธรรมะ แต่รู้สึกว่าถ้าเราเดินทางสายกลาง อย่างในการบริหารเราก็ไม่ได้ดุลูกน้องจนเกินไป และไม่เล่นจนเกินไป เรามีทั้งดุและเล่น จะทำให้การทำงานของเราสมดุล”

 

ถ้าเขาสนุกกับการทำงาน จะดูแลลูกค้าดี  

“ เราเป็นพี่คนหนึ่งที่ต้องดูแลน้อง ๆ ทำอย่างไรให้น้องเขายิ้ม ทำอย่างไรให้น้องเขาสนุกกับการทำงาน พลอยสนใจอยู่แค่นี้เอง ถ้าสนุกกับการทำงาน จะดูแลลูกค้าดี ทุกครั้งที่พลอยไปเจออะไรมาก็จะเอามาเสนอในที่ประชุม ซึ่งน้องทุกคนจะต้องร่วมประชุมด้วย บางทีน้องก็มีไอเดียดี ๆ เสนอเรา เราก็รับฟัง ถ้าดีเราก็จะนำมาใช้ และทดสอบประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าลูกค้าชอบก็ใช้ไปเรื่อย ๆ

“ เวลาตักเตือนกัน พลอยมักจะหาเหตุผลเสมอว่า เราดุเพราะอะไร แต่ถ้าน้องมีเหตุผล พลอยรับฟังเสมอ เพราะเขาไม่ใช่ลูกน้อง แต่เขาเป็นน้องของเรา

“ ทุกวันนี้ สำหรับพลอยแล้ว ยังไม่มีคำว่า “พอใจ” เพราะถ้าเราพอใจแล้วแสดงว่าทุกอย่างต้องหยุด พลอยยังรู้สึกว่าเรายังไม่เก่ง พลอยยังไม่เชี่ยวชาญด้านนี้ พลอยยังต้องหาความรู้ต่อไป รวมถึงความรู้ในด้านอื่น ๆ ที่เราอยากรู้ด้วย เพื่อนำมาพัฒนากิจการของเรา ”

 

เรื่อง :  ชนิลเนตร ต่อสหะกุล

เรียบเรียง : ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์

ภาพ : ฝ่ายภาพ อมรินทร์พริ้นติ้งฯ

ส่งคำตอบหรือปัญหาธรรมและเรื่องดี ๆ สร้างแรงบันดาลใจมาได้ที่ Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

สุริยันต์ ตันเต็มสิน จากครูสอนศิลปะตามบ้าน สู่เจ้าของธุรกิจหมวกกันน็อกพรีเดเตอร์ส่งออกทั่วโลก

ทนง ลี้อิสสระนุกูล นักธุรกิจหมื่นล้าน ผู้บริหารธุรกิจตามรอยพระยุคลบาท

ความสำเร็จของนักธุรกิจคืออะไร ในทรรศนะของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตฺโต)

ทำธุรกิจ ยิ่งให้ยิ่งได้ ความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม

อดัม เดียริ่ง จาก เด็กเกเร สู่การเป็นเจ้าของอาณาจักรธุรกิจ 20 ล้านปอนด์

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.