ศูนย์จันรม

“ศูนย์จันรม” ร่มรื่น สงบเย็น เป็นธรรมชาติที่สุรินทร์

“ศูนย์จันรม” ร่มรื่น สงบเย็น เป็นธรรมชาติที่สุรินทร์

ว่ากันว่าทั่วทั้งอีสานใต้ไม่มีสถานที่ปฏิบัติธรรมที่ไหนที่จะสัปปายะเท่า “ศูนย์จันรม” หรือมีชื่อเต็มว่า“มูลนิธิวิปัสสนากรรมฐานสุรินทร์” อีกแล้ว เพราะนอกจากสถานที่จะสะอาดสะอ้านแล้ว ยังร่มรื่นสงบเย็นอีกด้วย

เมื่อเราเดินทางไปถึงที่นั่นก็พบว่าจริงดังว่า บนที่ดิน 20 ไร่ ด้านหน้ามีต้นโพธิ์ยืนเคียงคู่กับต้นไทร ประหนึ่งเป็นประตูสวรรค์เปิดต้อนรับสู่แดนธรรมอันศักดิ์สิทธิ์

คุณภสินีย์ นากดี ประธานกรรมการมูลนิธิ เล่าว่า สถานที่แห่งนี้เปิดเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2550 ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในวิธีการสอนวิปัสสนากรรมฐานของ คุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย คุณสมานและ คุณพรรณรัตน์ ธนารัตน์ปัทมา จึงบริจาคที่ดินและเงินในการเริ่มต้นจัดสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรม เพื่อมอบแด่คุณแม่ดร.สิริผ่านทาง อาจารย์กาบแก้ว (กรินชัย) ไชยะบุรินทร์ บุตรสาวคนโต

ณ ศูนย์จันรม นอกจากมีพระแก้วมรกต (จำลอง) เป็นพระประธาน และหลวงพ่อทันใจอยู่บริเวณด้านหน้าแล้ว รอบ ๆศูนย์ยังมีทั้งต้นมะม่วง ต้นมะนาวลูกใหญ่รวมถึงพืชผักสวนครัว ผักสลัดที่ปลูกอยู่ในกระถางอย่างสวยงาม

แนวทางปฏิบัติ

ก่อนมาที่นี่เราทราบมาว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้มีคอร์สอบรมหลากหลายรูปแบบตามความสนใจของแต่ละบุคคล โดยเน้นสติปัฏฐาน 4 เป็นหลัก รวมทั้งยังต้อนรับผู้คนหลากหลายวัย ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงสูงวัยเลยทีเดียว ส่วนวิทยากรก็มีทั้งที่เป็นฆราวาสและเป็นพระภิกษุ เช่น พระอาจารย์ไพโรจน์ อภิปุญโญ จากจังหวัดเลยสอนโครงการก้าวย่างอริยมรรค พระอาจารย์ทรงศิลป์ สุจินโณ สอนวิปัสสนาแนวสติเคลื่อนไหวตามแนวของ หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล สอนการเตรียมตัวตายอย่างมีสติ ฯลฯ โดยส่วนใหญ่กิจกรรมฝึกอบรมของที่นี่จะจัด 3 วัน

กิจวัตรประจำวัน

เมื่อได้เวลาปฏิบัติ เราพบว่า ทุกสิ่งทุกอย่างถูกจัดเตรียมไว้อย่างพร้อมเพรียงทั้งอาหารมังสวิรัติ สถานที่ปฏิบัติที่มีความสะอาดสะอ้าน และวิทยากรผู้มีความรู้ความสามารถ

เราตื่นตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง และเริ่มต้นปฏิบัติตอนตีห้าด้วยการทำวัตรเช้า เจริญสติออกกำลังกายตามวิดีโอ หลังจากนั้นสวดมนต์เดินจงกรม และนั่งสมาธิ รับประทานอาหารเช้า จากนั้นอาบน้ำแล้วมาฟังบรรยายธรรมต่อ รับประทานอาหารเที่ยง และเข้าสู่การปฏิบัติช่วงบ่ายที่เป็นการนั่งสมาธิและเดินจงกรมสลับกันไป ช่วงเย็นดื่มน้ำปานะ ทำวัตรเย็น ฟังธรรม จนราวสามทุ่มก็เข้านอน ตอนเช้าก็ตื่นด้วยเสียงระฆังปฏิบัติอย่างนี้ทั้ง 3 วัน

สำหรับที่พัก ทางศูนย์ใช้อาคารเฉลิมพระเกียรติหลังใหญ่ ซึ่งเป็นทั้งสถานที่ฝึกอบรมและเป็นที่นอนรวม โดยแยกหญิงชายรองรับได้ราว 540 คน ล่าสุดได้สร้างบ้านพักหลังเล็ก ๆ สำหรับผู้ปฏิบัติที่ไม่สะดวกในการนอนรวมหลาย ๆ คน สามารถรองรับผู้ปฏิบัติได้หลังละ 4 - 6 คน โดยมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน

คุณรวงทอง วิเศษรัมย์ ผู้จัดการมูลนิธิ เล่าว่า ช่วงปิดเทอมพ่อแม่มักจะนำลูก ๆ มาปฏิบัติ เพราะนอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากเล่นเกมแล้ว ยังช่วยให้พวกเขามีพฤติกรรมที่ดีขึ้นส่วนหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ก็มักพาบุคลากรมาฝึกอบรมที่นี่ หรือแม้แต่ใครมาแบบไม่ได้เตรียมตัว แต่เห็นสถานที่แล้วอยากปฏิบัติ ทางศูนย์ก็ยินดีต้อนรับ เพราะอยากให้ทุกคนกลับออกไปจากที่นี่อย่างมีความสุขกายสบายใจ

ใครว่าไปสุรินทร์ต้องกินสุรา ขอบอกว่าอาจต้องเปลี่ยนใจ เพราะที่จริงแล้วสุรินทร์เป็นแดนธรรมที่มีความสัปปายะเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว 


ที่ตั้ง : 55/45 หมู่ 4 บ้านจันรม ตำบลตาอ็อง อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุรินทร์ 32000

ติดต่อสอบถาม : คุณตุ๋ย - รวงทอง โทร. 08-9627-2038 โทรสาร 0-4471-2165

ติดตามตารางปฏิบัติทั้งปีได้ทาง www.janrom.org


บทความที่น่าสนใจ

วัดคณิกาผล วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 3 ใน ย่านพลับพลาไชย

ทำไมต้อง ขนทรายเข้าวัด และก่อพระเจดีย์ทรายในเทศกาลสงกรานต์ วันนี้ซีเคร็ตมีคำตอบมาฝาก

แฮร์ริสัน ฟอร์ด ดาราฮอลลีวูด รุ่นใหญ่ ทำบุญถวายพระพุทธรูปแด่วัดที่สปป.ลาว

วัดยานนาวา แหล่งธรรมะเพื่อคนทุกวัย

เกร็ดประวัติที่บางคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับ วัดอรุณราชวราราม

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.