ก่อนแต่งงาน

4 เรื่องที่คู่รัก ควรคุยกันให้เข้าใจ ก่อนแต่งงาน

4 เรื่องที่คู่รัก ควรคุยกันให้เคลียร์ ก่อนแต่งงาน

เมื่อถึงเวลาที่คู่รักตัดสินใจจะแต่งงานกัน นอกจากการวางแผนจัดเตรียมงานแต่ง วางแผนเก็บออมเงิน ก่อนแต่งงาน วางแผนการจัดทำการ์ดและของชำร่วยต่างๆ วางแผนเชิญแขกมาร่วมงานแล้ว ยังมีเรื่องสำคัญอีกหลายเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ และควรหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันให้ชัดเจนเสียก่อนเพื่อการใช้ชีวิตคู่ที่ราบรื่นมากยิ่งขึ้น มีความสุข และสบายใจด้วยกันทุกฝ่าย

มาดูหัวข้อสำคัญ 4 เรื่องที่ควรคุยกันให้เคลียร์ก่อนที่จะแต่งงานหรือตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันกันเถอะค่ะ

 

เรื่องเงิน

เรื่องเงินเป็นปัญหาหนักใจสำหรับใครหลายๆ คน และเป็นปัญหายอดนิยมของคู่รักหลายๆ คู่ หากคุยกันไม่เคลียร์ ไม่เข้าใจกัน อาจนำพาชีวิตคู่ไปสู่ความวุ่นวาย ขัดเคืองใจกันได้

เรื่องเงินจึงเป็นประเด็นสำคัญที่ควรหยิบยกมาพูดคุยกันให้เข้าใจ เช่น ใครจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายภายในบ้านบ้าง ออกในสัดส่วนเท่าไหร่ จะแบ่งเงินจากการทำงานมาเก็บออมเพื่ออนาคต เก็บออมสำหรับใช้ท่องเที่ยว หรือเก็บไว้เพื่อลูกหรือไม่ คู่รักบางคู่ที่มีหนี้สินติดตัว ไม่ว่าจะเป็นหนี้ส่วนตัว หรือหนี้ที่เกิดขึ้นร่วมกัน อาจต้องคุยกันให้เข้าใจกันว่าใครจะเป็นคนชำระหนี้ แบ่งชำระหนี้อย่างไร คุยกันให้เข้าใจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด เพื่อไม่ให้เรื่อเงงินกลายเป็นปัญหาคาราคาซัง น่าหนักใจที่นำไปสู่การไม่พอใจและทะเลาะกันในภายหลัง

 

เรื่องลูก

บางคนอยากมีลูก ในขณะที่บางคนไม่อยากมีลูก อยากมีลูกหรือไม่ อยากมีลูกเมื่อไหร่ อยากมีลูกกี่คน จะเลี้ยงลูกอย่างไร ให้ลูกเรียนที่ไหน มีผลระยะยาวถึงการเก็บออมเงินเพื่อลูก เรื่องลูกเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องอาศัยการพิจารณาตัดสินใจ และเตรียมตัววางแผนให้พร้อมเสียก่อน

 

เรื่องที่อยู่อาศัย

เรื่องที่อยู่อาศัยก็เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อคนสองคนจะมาอาศัยอยู่ร่วมกัน ก็ต้องมีการวางแผน ทั้งเรื่องเรือนหอว่าจะสร้างเรือนหอหรือไม่ จะอาศัยอยู่ที่ไหน ใครจะย้ายไปอยู่บ้านใคร ใครย้ายเข้า ใครย้ายออก หากต้องอยู่อาศัยร่วมกับญาติด้วยจะแบ่งพื้นที่กันอย่างไร ต้องต่อเติมห้องหรือกั้นห้องเพิ่ม ซื้อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่างๆ เพิ่มหรือไม่ รวมไปถึงการแบ่งหน้าที่กันดูแลรับผิดชอบภายในบ้านด้วย ว่าใครจะรับหน้าที่ทำงานบ้านอะไรบ้าง แบ่งกันอย่างไร

รวมไปถึงการเลี้ยงดูพ่อแม่และญาติ หากใครที่รับหน้าที่หรือมีความรับผิดชอบในการดูแลผู้ใหญ่ ก็ควรมีการวางแผนร่วมกันว่าจะดูแลผู้ใหญ่อย่างไร แบ่งหน้าที่กันดูแลอย่างไร ให้ผู้ใหญ่พักอาศัยอยู่ที่ไหน เป็นต้น

 

เรื่องการจัดงานแต่งงาน

ก่อนที่จะจัดงานแต่งงาน ก็ควรพูดคุยกันให้ชัดเจน ว่าต้องการจัดงานแบบไหน เพราะแต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกัน ขนาดของงานที่อยากจัด ว่าอยากจัดงานขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหน สามารถรองรับจำนวนแขกได้ประมาณกี่คน จัดภายในร่มหรือกลางแจ้ง จัดที่ไหน ให้บรรยากาศแบบไหน ธีมงานและโทนสีเป็นอย่างไร ต้องการเชิญแขกกี่คน เชิญใครบ้าง บางคนชอบงานแต่งขนาดเล็ก เชิญแขกที่สนิทเพียงไม่กี่คน บางคนที่มีญาติจำนวนมาก อาจต้องการจัดในสถานที่ขนาดใหญ่ หรือบางคนที่ต้องจัดแยกระหว่างญาติกับเพื่อนๆ ก็อาจจัดแยก 2 รอบ เป็นรอบสำหรับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ และ รอบสนุกๆ เป็นกันเองสำหรับเพื่อนฝูง เป็นต้น

ก่อนแต่งงาน
วางแผนอนาคตร่วมกันก่อนแต่งงาน

บทความที่น่าสนใจ

5 ความเชื่อผิดๆ ในการ ใช้ชีวิตคู่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.