ตามดูเทคนิคดีๆ สู่การเป็นเจ้านายพันธุ์ใหม่ ที่ใช้ใจซื้อใจลูกน้อง

และแม้จะต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคมากมายหากทุกคนในทีมต้องมีความจริงใจให้กัน คอยช่วยเหลือกัน รวมไปถึงการมีน้ำใจซึ่งกันและกัน รู้จักให้อภัยและคอยเป็นกำลังใจในการทำงาน หากเพื่อนร่วมทีมนั้นรู้สึกท้อในการทำงานบ้างในบางครั้ง ยิ่งถ้าได้ยินคำถามที่แสดงถึงความห่วงใยจากหัวหน้าด้วยแล้ว เชื่อเถอะค่ะว่าลูกน้องจะมีแรงทำงานขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

>> ส่งเสริม และผลักดันลูกน้องไปสู่สิ่งที่ดีกว่า <<   

การไม่ปิดกั้นและสนับสนุนให้ลูกน้องตัวเอง ก้าวขึ้นไปอยู่จุดที่ดีกว่าเดิม เป็นสิ่งที่ผู้นำพันธุ์ใหม่สมควรต้องทำอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าบางทีลูกน้องอาจไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าตัวเองกำลังจะได้รับการสนับสนุนด้วยความสามารถที่มี แต่เชื่อว่าพนักงานทุกคนต่างมีความฝันและเป้าหมายเป็นของตัวเอง คงไม่มีใครฝันว่าอยากเป็นลูกน้องหรือพนักงานไปตลอดชีวิต พวกเขาอยากพัฒนาตัวเองกันอยู่เสมอ และสุดยอดผู้นำควรต้องเข้าใจในจุดนี้ดีจึงควรมีการพัฒนาลูกน้องของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำงาน รวมถึงสกิลใหม่ๆ ที่จำเป็นในอนาคต อาทิ ภาษาที่ 3 เป็นต้น

และเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้นำรู้ว่าลูกน้องตัวเองมีความฝันหรืออยากทำอะไร พวกเขาก็ปล่อยให้ลูกน้องได้ทำตามความฝันอย่างเต็มที่ หรือผลักดันให้ได้แสดงออกทางด้านความสามารถที่มีให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนอื่นๆ หากอยากลาออกเพื่อไปตามฝันก็ไม่ห้ามไว้ เพราะเขารู้ว่าทุกคนมีสิ่งสำคัญของตัวเองเสมอ เรียกว่าอะไรที่คิดว่าดี ก็ส่งเสริมและสนับสนุนร่วมไปเลย แบบนี้ยอดเยี่ยมที่สุดเลยจ้า

>> เรียนรู้และสอนผู้อื่นให้ได้เท่าๆ กัน <<

บนโลกนี้ไม่มีใครหรอกนะคะที่จะเก่งไปเสียทุกอย่าง บางคนอาจเก่งเรื่องนี้ อีกคนอาจจะเก่งอีกเรื่องก็ได้ คนที่เป็นเจ้านายคนอื่นก็เช่นกัน อาจจะเป็นคนเก่ง มีความสามารถหลากหลาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรู้ไปทุกเรื่อง บางเรื่องลูกน้องอาจมีความเชี่ยวชาญมากกว่า หลายครั้งที่ผู้นำรู้ว่าเรื่องนี้ลูกน้องเก่งกว่า แต่กลัวเสียหน้าที่จะเรียกมาถาม หรือให้ลูกน้องมาสอนงาน แบบนั้นคิดผิดค่ะ ผู้นำที่ดีควรต้องมองว่าตัวเองคือน้ำครึ่งแก้ว ที่สามารถเปิดรับความรู้ใหม่ๆ ได้เสมอ และเขาไม่ใช่แค่คนที่สอนผู้อื่นเท่านั้นแต่ยังเป็นคนที่เรียนรู้จากผู้อื่นด้วย การที่ผู้นำเปิดใจเรียนรู้เช่นนี้ทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าพวกเขามีคุณค่าที่ได้มอบอะไรบางอย่างให้แก่ผู้นำของตัวเองด้วยนั่นเอง

>> ใส่ใจความรู้สึกลูกน้องให้เท่ากับใส่ใจธุรกิจ <<

เจ้านายหรือเจ้าของธุรกิจหลายๆ คนมักจะมองว่างาน หรือธุรกิจที่สร้างขึ้นมามีความสำคัญมากที่สุด เพราะตัวเองปลุกปั้นมากับมือ พนักงานทุกคนต้องทำทุกอย่างให้ธุรกิจออกมาดีที่สุด แต่ใครจะรู้ว่าธุรกิจจะดีได้นั้น ต้องเริ่มต้นมาจาก “คน”  ก่อน ต่างจากสุดยอดผู้นำบางคนที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการให้ใจกับคนแคร์พนักงานทุกคนเหมือนครอบครัว ใส่ใจในชีวิตการเป็นอยู่

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.