ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต แนวคิดการใช้ชีวิต ใช้ชีวิตให้เป็น

อยาก “เหนื่อยน้อยลง” ต้องรู้จัก ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น

อยาก “เหนื่อยน้อยลง” ต้องรู้จัก ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น

ถ้าทุกวันนี้ คุณกำลังรู้สึกว่าชีวิตมันยากเกินไป หรือมีปัญหาเข้ามาให้แก้ไขตลอดเวลา เราอยากให้คุณลองปรับมุมมอง เพื่อการ ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น และมันอาจส่งผลดีให้คุณนั้น ‘เอนจอย’ แถมเหนื่อยน้อยลงกว่าที่เคยได้อีกตั้งเยอะ ซึ่งวิธีที่เราจะพูดถึง ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำยาก หรือไกลตัวแต่อย่างใด  เพราะแค่คุณรู้จักพื้นฐานของการใช้ชีวิตให้มีความสุข ด้วยการไม่เอาเรื่งหนักอกหนักใจ หรือเรื่องที่ไม่สมควรนำมาใส่ตัวเอง แค่นี้ก็สามารถแฮปปี้กับชีวิตตัวเอง ไปอีกก้าวนึงได้แล้ว  ฉะนั้น มันจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากเรามีตัวช่วยจัดการชีวิตให้เหนื่อยน้อยลง อย่างการสร้างกฎเหล็กง่ายๆ ขึ้นมากับตัวเอง ได้ทำและลองใช้ในชีวิตประจำวันดู

แม้ความเป็นจริงแล้ว ชีวิตคนเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือหลบหนีอุปสรรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยหน่ายได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรลืมว่าชีวิตเป็นของเรา และเราเองก็มีสิทธิ์เลือกที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขโดยไม่เบียดเบียนใคร ดังนั้น ตามมาฟังวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้ตัวคุณเองเหนื่อยน้อยลง และแฮปปี้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

หยุดความคิดมากและช่างมันบ้างกับเรื่องเล็กๆ

อดยอมรับไม่ได้ว่า คนที่ไม่คิดมากหรือไม่คิดเยอะเกินไปกว่าเหตุ ดูแล้วช่างเป็นคนที่โชคดีเสียจริงๆ เลยค่ะ เพราะในบางความคิดมันก็สามารถบั่นทอนความรู้สึกดีๆ ของเราได้ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งข้อเสียของคนที่ชอบคิดเยอะกับทุกๆ เรื่องนั้น มันก็อาจส่งผลร้ายต่อเรา โดยการสร้างความทุกข์ให้เกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว เนื่องมาจากการที่มัวแต่ห่วงใยความรู้สึกของคนอื่น จนลืมไปว่าตัวเองก็มีหัวใจนี่แหละค่ะ

ฉะนั้น เวลานี้ยังไม่สายเกินไปที่เราจะเปลี่ยนแปลงความคิดตัวเอง ลองหันมาคิดน้อยๆ และช่างมันดูบ้างกับเรื่องเล็กๆ ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงอะไรมากนัก ก็อาจนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ทุกข์และความเหนื่อยล้าที่มีอยู่เบาบางลงได้

มองข้ามคำนินทาหรือข้อกล่าวหาที่ไม่จริง

เรามักจะเคยได้ยินกันมาอยู่เสมอว่า บนโลกใบนี้ไม่มีใครเลย ที่ไม่เคยไม่ถูกนินทา แม้กระทั่งคนที่ไร้ที่ติเอง ก็ยังคงถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นในการนินทาเอาเสียได้ เพราะฉะนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เราไม่ค่อยมีความสุขมากสักเท่าไหร่ นั่นก็คือการชอบเก็บงำทุกคำพูดจากปากของผู้อื่นมาใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำพูดว่าร้ายต่างๆ ที่เป็นเชิงลบ และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดเลย

ซึ่งมันจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากเรารู้จักมองข้ามสิ่งที่เป็นเชิงลบเหล่านี้ แล้วนำเวลาที่จะหันไปใส่ใจ หยิบยกไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ซะ เพราะมันถือเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยลบคำสบประมาท และแสดงให้เห็นว่า ‘ที่ใครต่อใครว่าร้ายหรือกล่าวหาคุณนั้น มันไม่ใช่เรื่องจริงเลยสักนิดเดียว’

ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต แนวคิดการใช้ชีวิต ใช้ชีวิตให้เป็น

เลือกคุยหรือเลือกคบกับคนที่ทำให้สบายใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสบายใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการใช้ชีวิต เพราะถ้าชีวิตต้องดำเนินไปอย่างไร้ความสบายใจ แน่นอนว่าความสุขคงหาได้ยากยิ่งกว่าเงินทอง ดังนั้น การเลือกคบคนจึงนับเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องรู้จักคัดสรรให้เข้ามาอยู่ในวงโคจรเดียวกัน หากเลือกคบคนผิด ชีวิตคุณอาจเปลี่ยนไปในทิศทางที่แย่ลงได้เลย

ดังนั้น ชีวิตคนเรามีทางเลือกเสมอ การรู้จักคบคนก็เช่นกัน การมีเพื่อนสนิทหรือคนรอบตัวที่มอบความสบายใจให้แก่คุณได้ จึงถือเป็นความโชคดี เพราะพวกเขาเหล่านี้มักจะเข้ามาช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น และเกิดความยุ่งยากน้อยลง อันเนื่องมาจากการไม่ต้องมานั่งจัดการกับปัญหาจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ที่คนบางประเภทมักชอบเป็นกัน

ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต แนวคิดการใช้ชีวิต ใช้ชีวิตให้เป็น

รู้จักตอบปฏิเสธให้เป็น

สำหรับคนที่ชอบทำตามคำขอหรือคำสั่งของผู้อื่น คุณเคยลองถามตัวเองดูบ้างมั้ยว่า คุณมีความสุขกับการทำสิ่งเหล่านั้นจริงๆ หรือไม่ ? และถ้าหากในใจลึกๆ ของคุณตอบว่าไม่ นั่นแปลว่าคุณกำลังเกิดปัญหาขึ้นกับตัวเองแล้วล่ะค่ะ เพราะเรามักจะเน้นย้ำกันอยู่เสมอว่า คนเราต้องหัดรู้จักตอบปฏิเสธคนรอบข้างให้เป็นเสียบ้าง นั่นก็เพื่อการรักษาทั้งใจตัวเอง และไม่ต้องมานั่งเกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อมีใครสักคนต้องการอะไรบางอย่างจากเรา

ฉะนั้น อย่ากังวลว่าการตอบปฏิเสธนั้น จะทำให้เราดูไม่ดีหรือดูแย่ในสายตาของคนอื่นๆ เพราะจงอย่าลืมว่าเราก็คือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีพลังวิเศษมากพอ ที่จะสามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจหรือบรรลุผลลัพธ์ต่างๆ ได้

ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต แนวคิดการใช้ชีวิต ใช้ชีวิตให้เป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

Summary
อยาก "เหนื่อยน้อยลง" ต้องรู้จัก ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น
Article Name
อยาก "เหนื่อยน้อยลง" ต้องรู้จัก ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น
Description
ถ้าทุกวันนี้ คุณกำลังรู้สึกว่าชีวิตมันยากเกินไป หรือมีปัญหาเข้ามาให้แก้ไขตลอดเวลา เราอยากให้คุณลองปรับมุมมอง เพื่อการ ใช้ชีวิตให้เป็น มากขึ้น และมันอาจส่งผลดีให้คุณนั้น 'เอนจอย' แถมเหนื่อยน้อยลงกว่าที่เคยได้อีกตั้งเยอะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.