GC

ชวนทุกคนมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์รักษ์โลกสุดเก๋ที่เปลี่ยนขยะในทะเล ให้มีมูลค่าจากโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand

ชวนทุกคนมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์รักษ์โลกสุดเก๋ที่เปลี่ยนขยะในทะเล
ให้มีมูลค่า
จากโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand

รู้หรือไม่ว่าปัญหาขยะในทะเล ไม่ได้สร้างผลกระทบต่อชีวิตและระบบนิเวศของสัตว์ทะเลเพียงอย่างเดียว แต่ยังสร้างผลกระทบต่อชีวิตของเราโดยรวมอีกด้วยและจะมีทางไหนที่เราจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

ความต้องการแก้ปัญหานี้ ทำให้เกิดโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand เพื่อจัดการขยะบริเวณชายฝั่งและในทะเลไทยโดย GC ได้ดำเนินการร่วมกับมูลนิธิ Ecoalf ประเทศสเปนและพันธมิตรมาตั้งแต่ปี 2560 สามารถรวบรวมขยะในทะเลได้มากถึง 40 ตัน และนำเข้าสู่กระบวนการ Upcycling สร้างมูลค่าเพิ่มให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่น และผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อจำหน่าย ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 115.27 ตัน ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการต้นแบบที่นำแนวคิด Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียนมาปรับใช้ จนกลายเป็น GC Circular Living ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก ที่นำเอาไลฟ์สไตล์ขอคนรักทะเล มาช่วยกันเปลี่ยนโลกให้ขยะทะเลกลับมามีประโยชน์ได้อีกครั้ง

แม้จะช่วยกันในทุกภาคส่วนแต่ ปัญหาขยะในทะเลยังคงไม่หมดไปและเป็นเรื่องสำคัญโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand จึงได้สานต่อมาจนถึงปี 2565 เพื่อให้เราทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานี้ โดยยังคงร่วมกับ มูลนิธิ Ecoalf จากประเทศสเปน และได้รับความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่อย่าง กรมเจ้าท่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย และบริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด

โดยโครงการในปีนี้โครงการฯ ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ขยะทะเลเท่านั้น แต่ยังต้องการจัดการขยะพลาสติกจากแหล่งน้ำและแม่น้ำ อีกด้วย โดยรวบรวม ทั้งขวดพลาสติกใช้แล้ว (PET) และแหอวนใช้แล้ว จากแหล่งน้ำ แม่น้ำและทะเลจำนวนกว่า 10 ตันใน 3 เดือนแรกพร้อมทั้งนำแพลตฟอร์ม “YOUเทิร์น” ระบบจัดการขยะพลาสติกแบบ End-to-End Waste Management ของ GC ที่นำพลาสติกใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการจัดการอย่างถูกวิธีมาใช้ในโครงการฯ เพื่อขนส่งขยะพลาสติกเข้าสู่กระบวนการ Upcycle ผลิตเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและนำรายได้กลับคืนสู่สังคมส่วนจะมีผลิตภัณฑ์อะไรน่าอุดหนุนบ้าง ไปติดตามกันเลย

‘เด็กหญิงใบคราม’ คอลเลคชันแฟชันสุดเก๋

ความพิเศษคือผลิตภัณฑ์ Upcycling จากโครงการ ได้รับการออกแบบโดยหม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ ศิลปินและแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดัง ในชื่อคอลเลคชัน ‘เด็กหญิงใบคราม’ สุดน่ารัก โดยได้รับความร่วมมือจาก มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จนออกมาเป็นสินค้าแฟชันสุดเก๋ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืดลายแพทเทิร์น เสื้อยืดสีพื้น กระเป๋า Tote Bag หรือจะเป็นกระเป๋าผ้าร่มแบบพับเก็บได้ ที่สวยงามและน่าใช้สุดๆ เลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากได้เป็นเจ้าของ ผลิตภัณฑ์มีจำหน่ายแล้ว ที่สำนักงานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย / ร้าน Golden Place ทุกสาขารวมถึงช่องทางออนไลน์ ได้แก่ Shopee/ Facebook : ร้านเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) / KPlus Application (KPlus Market) โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยต่อไป

ของใช้ที่น่ารักน่าใช้ จาก Qualy

นอกจากผลิตภัณฑ์แฟชั่นแล้ว ในส่วนของขยะแหอวนพลาสติก จากอุตสาหกรรมประมง ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาขยะทางทะเลที่ต้องเร่งแก้ไข GC ได้ร่วมกับ บริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด ได้เก็บขยะแหอวนพลาสติกจากทะเล เพื่อนำมาสู่กระบวนการ Upcycle เช่นกัน โดยร่วมออกแบบกับ Qualy แบรนด์ไทยที่ผลิตสินค้าพลาสติกส่งออกในระดับโลก จนออกมาเป็นสินค้าของใช้ Upcycling สุดน่ารัก อย่างเช่น ที่แขวนและที่วางของ แถมยังมีกิมมิกเป็นลวดลายที่สื่อถึงความเป็นทะเลอีกด้วย โดยรายได้ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด จะนำไปทำสาธารณะประโยชน์ต่างๆ ผลิตภัณฑ์ Qualy จะมีจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ที่ GC Circular Living Shop By CSC (ศูนย์ความร่วมมือและพัฒนาผลิตภัณฑ์) ชั้น 1 ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์กรุงเทพฯรวมถึงช่องทางออนไลน์ ได้แก่ LINE Official Account : @gccircular / Facebook และ Website : GC Circular Living Shop ติดตามรออุดหนุนกันนะ

          ทั้งหมดนี้คือผลิตภัณฑ์จากโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ที่เปลี่ยนขยะในทะเลให้มีมูลค่าเพิ่ม นำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งนับเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาขยะในทะเลได้ เพียงแค่ร่วมกันอุดหนุนและใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้นั่นเอง

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.