ปวดหลัง

งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่ฉันปวดหลัง! “พาราเซตามอล” ตัวช่วย “ลดสารพัดปวด” ของชาวออฟฟิศ

งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่ฉันปวดหลัง!
“พาราเซตามอล” ตัวช่วย “ลดสารพัดปวด” ของชาวออฟฟิศ

ปวดหัว ไทลินอล

งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่ฉันปวดหลัง! ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคยอดฮิตของคนวัยทำงานทุกวันนี้ ก็คือ “ออฟฟิศซินโดรม” ที่มาพร้อมกับอาการ “ปวด” ตั้งแต่ต้นคอ บ่า ไหล่ หลัง ไปจนถึงปวดร้าวศีรษะ อันมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการทำงานที่ไม่เหมาะสม ซึ่งแอดก็เป็นหนึ่งในชาวออฟฟิศผู้โชคร้ายคนนั้น ที่ต้องเผชิญกับอาการปวดทั้ง คอ บ่า ไหล่ และเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็เผชิญกับอาการเหล่านี้อยู่เหมือนกัน

ซึ่งการบรรเทารักษาอาการปวดเหล่านี้ในเบื้องต้น ก่อนที่จะหาเวลาลางานไปพบแพทย์แบบจริงจัง ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการบริโภคยากลุ่มพาราเซตามอล ที่เรารู้จักันดีก็เช่น ไทลินอล ที่นอกจากจะสามารถบรรเทาอาการปวดหัว ลดไข้ได้แล้ว ก็ยังสามารถบรรเทาอาการปวดอื่น ๆ ได้ด้วย ทั้งปวดฟัน ปวดข้อต่อ ปวดท้องประจำเดือน ไปจนถึงบรรเทาอาการปวดจากภาวะออฟฟิศซินโดรม ไม่ว่าจะเป็น

ปวดหลัง ไทลินอล พาราเซตามอล

ระบมไปทั้งคอ บ่า ไหล่ เพราะนั่งปั่นงานทั้งวัน
ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เช่น ต้นคอ ไหล่ สะบัก หลัง สะโพก หัวเข่า และอาจมีอาการปวดร้าวไปยังบริเวณใกล้เคียง จากการก้มคอจ้องจอคอมพิวเตอร์ และเกร็งกล้ามเนื้อเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง หรือจากการนั่งไม่ถูกท่า นั่งหลังค่อม นั่งไขว่ห้าง นั่งขัดสมาธิ นั่งเอนกึ่งนอน นั่งยกไหล่ หรือนั่งทับขา เนื่องจากการนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ อาจทำให้กล้ามเนื้อต้นคอเกิดความเมื่อยเกร็ง และนำไปสู่อาการปวด ไปจนถึงนำไปสู่โรคกระดูกและข้อต่อได้ในอนาคต

ปวดตา ปวดหัว พาราเซตามอล

ปวดตา เพราะจ้องจอรอทำคอนเทนต์เรียลไทม์ ตามติดกระแส
นอกจากการจ้องหน้าจอโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์นาน ๆ จะทำให้ปวดคอ บ่า ไหล่แล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดตาหรือปวดกระบอกตา อันมีสาเหตุมาจากการตึงเครียดของกล้ามเนื้อตา ที่เกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อตามากเกินไป เพราะจ้องหรือเพ่งหน้าจอนาน ๆ

ปวดหัว ปวดตา ไทลินอล

• ปวดหัวไม่ไหว งานไฟไหม้เข้ามารัว ๆ
อาการปวดหัว ปวดศีรษะหรือในบางครั้งมีอาการปวดไมเกรนร่วมด้วย อาจมีสาเหตุมาจากความเครียด หรือการใช้สายตาในการทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ ไปจนถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

ปวดฟัน ไทลินอล

ปวดท้อง พาราเซตามอล ไทลินอล

ด้วยพาราเซตามอล” มีฤทธิ์ยับยั้งสารเคมีในสมอง อย่าง “สารพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandins)” ที่เกี่ยวข้องกับการปวด นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้อาการไข้ลดลงได้ภายใน 15 นาที และออกฤทธิ์ต่อเนื่องได้นาน 4-6 ชั่วโมง ซึ่งแอดแนะนำว่าก่อนทานทุกครั้ง ต้องอย่าลืมทำตามคำแนะนำบนฉลากยาอย่างเคร่งครัดด้วยนะ

พาราเซตามอล ไทลินอล แก้ปวด

ทั้งนี้ทุกคนคงจะได้รู้แล้วว่านอกจาก ไทลินอล จะสามารถบรรเทาอาการปวดหัว ลดไข้ ก็ยังสามารถบรรเทาอาการปวดอื่น ๆ ได้ด้วย เรียกว่ามีสรรพคุณลดอาการปวดครอบจักรวาลก็ว่าได้ ที่สำคัญหาซื้อก็ง่าย ตามเซเว่นหรือร้านขายยาทั่วไป เพราะฉะนั้นชาวออฟฟิศ ผู้มีปัญหากับการปวดคอ บ่า ไหล่อย่างเรา ๆ ควรมีติดบ้าน ติดรถ ติดโต๊ะทำงานไว้เลย เพราะอาการปวดมักจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว! และถ้าเกิด “ปวด” ขึ้นมา มันทรมานมากนะ แต่ถ้ามีปัญหากับเจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงาน อันนี้แก้ไม่ได้ ต้องทำใจ ไม่ก็เปลี่ยนงานใหม่นะ แงงง

ยาแก้ปวด พาราเซตามอล ไทลินอล

References:
https://www.painandpill.com/adult/Paracetamol-for-all-families
https://www.sikarin.com/health/officesyndrome
https://bit.ly/3PD7Yfs

พาราเซตามอล ปวดหลัง ปวดหัว ไทลินอล

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.