เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ "ชอบ" และ เติมเต็มที่ "ใช่" สำหรับตัวคุณ

เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ “ชอบ” และ เติมเต็มที่ “ใช่” สำหรับตัวคุณ

เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ “ชอบ” และ เติมเต็มที่ “ใช่” สำหรับตัวคุณ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตัวเราชอบอะไร สนใจอะไร ถนัดอะไร หรืออะไรคือสิ่งที่ “ใช่” สำหรับเราจริงๆ กันแน่ มา ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ใช่สำหรับคุณผ่าน 5 วิธีการ ที่จะทำให้คุณรู้จักและรู้ใจตัวเองมากยิ่งขึ้นค่ะ

เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ "ชอบ" และ เติมเต็มที่ "ใช่" สำหรับตัวคุณ

 

::: 1. อย่านำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น :::

ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือ ไม่ควรนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่นจนทำให้ตัวของเราเองรู้สึกท้อแท้ หดหู่ ดูถูกตัวเอง มองว่าตัวเองด้อยค่า ไร้ความสามารถ ผิดหวังในตัวเอง และไม่ภูมิใจในตัวเอง

บางครั้งเราอาจจะเห็นคนอื่นเดินในเส้นทางเดียวกับเรา แต่เขาสามารถทำออกมาได้ดี ประสบความสำเร็จ จนเราตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราจึงทำไม่ได้ ทำไมเราจึงสู้เขาไม่ได้ สาเหตุที่เราไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นเป็นเพราะคนแต่ละคนแตกต่างกัน ทั้งความคิด สภาพจิตใจ การศึกษา สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ฯลฯ เราสามารถดูผู้อื่นเพื่อเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตได้ แต่ไม่ควรกดดันตัวเองจนเกินไป หรือคาดหวังว่าเราจะสามารถเป็นอย่างใครได้เหมือนกันแบบ 100%

 

::: 2. ทำแบบทดสอบ :::

คุณสามารถทำความรู้จักกับตนเอง ค้นหาความชอบและความถนัดของตนเองได้จากการทำแบบทดสอบ ซึ่งมีมากมายหลากหลายแนว ทั้งการทดสอบความคิด ทอดสอบทัศนคติ ทดสอบความถนัด เพื่อใช้ดูเป็นแนวทางในการค้นหาตัวเอง และเลือกทำในสิ่งที่ตรงกับใจของคุณได้ค่ะ

 

::: 3. อ่านหนังสือ ค้นคว้าหาข้อมูล :::

ลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสนใจ ว่ามันเป็นอย่างไร มีลักษณะเป็นอย่างไร มีรายละเอียดอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง แล้วลองพิจารณาดูว่าสิ่งนั้นใช่สิ่งที่คุณสนใจ รู้สึกมีความสุขได้อ่าน ได้ศึกษา อยากทำความรู้จักต่อไปได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อ

 

::: 4. ปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์:::

หลังจากที่ลองศึกษาค้นคว้าด้วยตัวคุณเองแล้ว หากยังมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลจากประสบการณ์จริงที่ลึกไปกว่าที่สามารถค้นคว้าหาข้อมูลได้ การพูดคุย ขอคำปรึกษากับผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้ที่ทำหรือสนใจสิ่งเดียวกับคุณ ก็ช่วยให้คุณมองเห็นภาพของสิ่งที่คุณสนใจนั้นได้อย่างชัดเจน ตรงตามความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

 

::: 5. ทดลองทำจริง :::

ทดลองทำดูดวยตัวเอง เพราะไม่มีอะไรที่จะเป็นข้อพิสูจน์ความชอบของคุณได้เท่ากับการลงมือทำจริงแล้ว ลองทำสิ่งที่คุณสนใจดูด้วยตัวเอง แล้วพิจารณาดูว่าสิ่งนั้นมันใช่อย่างที่คุณต้องการจริงๆ หรือไม่ มันใช่สิ่งที่คุณชอบจริงๆ หรือไม่ มันเป้นอย่างที่คุณคิดหรือไม่ และมันคือสิ่งที่ “ใช่” สำหรับคุณหรือเปล่า

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.