สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน ตื่นแล้วสดชื่น ดื่มน้ำ

4 สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน เพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

4 สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน เพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

เชื่อว่า หลายคนมักชอบเข้านอนดึกเกินเวลาที่ตัวเองตั้งใจเอาไว้เสมอกันใช่มั้ยคะ ? และโดยส่วนใหญ่แล้วก็มีความจำเป็นที่จะต้องตื่นแต่เช้าตรู่อีก จนอาจทำให้เกิดอาการง่วงหงาวหาวนอน หรือเกิดอาการเพลียระหว่างวันเอาได้ง่ายๆ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ และวิธีที่จะมาช่วยให้คุณต้อนรับเช้าวันใหม่ได้อย่างสดชื่น ด้วย 4 สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน ต่อไปนี้

หยุดเลื่อนนาฬิกาปลุก

นิสัยของใครหลายคน ที่มักชอบตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้หลายครั้ง นั่นคือก่อนเวลาตื่นและเวลาที่ต้องตื่นจริงๆ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจเป็นการเข้าไปขัดจังหวะการทำงานของสมอง ส่งผลให้สมองสับสน เนื่องจากวงจรการพักผ่อนของคนเรามีทั้งหมด 5 ระดับ ตั้งแต่เริ่มนอน ช่วงที่นอนหลับลึก และร่างกายเริ่มตื่น ทั้ง 5 ระดับนี้จะใช้เวลาประมาณ 90 นาที ฉะนั้น ถ้าเราเลื่อนปลุกแล้วนอนต่อ เราจะต้องเริ่มวงจรการนอนใหม่ ถ้าเราเลื่อนเวลาปลุกแค่ 5-10 นาที ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนนอนไม่พอ

สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน ตื่นแล้วสดชื่น ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยให้ตาสว่าง

ตามที่หนังสือ ” แค่นอนดี ก็ผอมได้ ” ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า การดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอนจะช่วยให้ตาสว่าง และรู้สึกสดชื่นได้ทันที แม้การนอนหลับตลอดคืนร่างกายจะไม่ได้ทำงานหนัก แต่ก็ยังมีเหงื่อออก ฉะนั้น เมื่อตื่นนอน ร่างกายจะสูญเสียน้ำไปราว 200 มิลลิลิตร การเติมน้ำจึงเปรียบเสมือนกับการเปิดระบบทำงานของร่างกาย หากอยู่ในภาวะขาดน้ำ ระบบไหลเวียนโลหิตและการปรับอุณหภูมิร่างกาย จะไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงทำให้รู้สึกงัวเงียอยู่

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด เพราะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายที่กำลังเพิ่มขึ้นหยุดชะงัก การทำงานของระบบเผาผลาญต่ำลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ฉะนั้นควรดื่มน้ำที่ระดับอุณหภูมิห้องจะดีกว่า

 

หากิจกรรมอย่างอื่นทำแทนการจับโทรศัพท์

เคยสังเกตตัวเองและคนรอบข้างกันมั้ยคะว่า เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็มักต้องมีโทรศัพท์มือถือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งด้วยตลอด แม้กระทั่งหลังการตื่นนอน ที่คนเราก็มักเลือกจะหยิบโทรศัพท์ก่อน แทนการลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเอาซะมากๆ เลยค่ะ ทางที่ดีควรลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำในตอนเช้า อย่างเช่น การออกไปวิ่ง หรือทำกิจกรรมที่ดีและมีประโยชน์ มันจะทำให้คุณค้นพบว่า สุขภาพกายและใจดีขึ้น เตรียมพร้อมการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่เลยเชียวล่ะ

รับประทานกล้วย

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในผลไม้อย่างกล้วยนั้น ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายหลายชนิด อาทิ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โปรตีน วิตามินเอ บี และซี ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสารอาหารกลุ่มทริปโตแฟน ที่เป็นสารทำให้สมองรู้สึกปลอดโปร่ง กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิและตื่นตัวตลอดเวลาด้วย

สิ่งที่ควรทำหลังตื่นนอน ตื่นแล้วสดชื่น ดื่มน้ำ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.