ผักผลไม้คัดสรร สารอาหารสำคัญ สูงปรี๊ด

ผักผลไม้คัดสรร สารอาหารสำคัญ สูงๆ จะมีอะไรบ้าง ดร.ผ่องพรรณ ศิริพงษ์ หัวหน้างานวิจัยสมุนไพรและการแพทย์ผสมผสาน สถาบันมะเร็งแห่งชาติ มีคำตอบ

ดร.ผ่องพรรณ แนะนำว่า หัวใจในการป้องกันมะเร็งคือการกิน สารอาหารสำคัญ ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ  แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก และวิตามินซี

ไม่ต้องไปเสียสตางค์ซื้อของแพงๆ เพราะในผักผลไม้ไทยก็มีสารอาหารสำคัญเหล่านี้มากมาย คัดสรรมาให้ครบทั้ง 5 กลุ่ม เลือกเฉพาะชนิดที่มีปริมาณสารอาหารสำคัญสูงสุด ดังนี้

ㆍสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ Proanthocyanin พบในมะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก เม็ดมะขาม เม็ดลำไย เม็ดทุเรียน

ㆍแคลเซียม พบในผักกระเฉด ยอดแค สะเดา มะเขือพวง

ㆍเบต้าแคโรทีน พบในใบย่านาง ผักแพว ตำลึง ฟักทอง

ㆍธาตุเหล็ก พบในขมิ้นขาว ใบแมงลัก ชะพลู

ㆍวิตามินชี พบในดอกขี้เหล็ก ผักเชียงดา มะรุม พริก ใบชะมวง

นอกจากพืช ผักผลไม้ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ในการต้านเซลล์มะเร็งได้แก่ ชา ขิง พริกไทย ใบแป๊ะก๊วย และเห็ดหลินจือ เป็นต้น

ชา

ในใบชามีสารที่ชื่อว่า “ฟลาไวนอยด์” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้นฟลาโวนอยด์ ยังเป็นสารที่ช่วยให้เกร็ดเลือดไม่จับตัวกัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ เมื่อดื่มชาเป็นประจำทุกวัน เพียงวันละ 1 ถ้วย จะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและหัวใจลงได้

ขิง

เป็นพืชที่พรั่งพร้อมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เหง้าของขิงแก่ มีสารเบต้า คาโรทีนที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ขิงจึงเป็นพืชที่รับประทานแล้วช่วยต้านมะเร็งได้

พริกไทย

เป็นพืชที่มีสารสำคัญ ชื่อ “ฟีนอลิกส์” ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดี พริกไทยเป็นพืชที่มีคุณสมบัติด้านสารก่อมะเร็งในทางเดินอาหารได้อย่างดี และยังพบว่าพริกไทยสามารถเร่งให้ตับทำลายสารพิษมากขึ้น

ใบแป๊ะก๊วย มีสารสำคัญที่ส่งผลช่วยให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองดีขึ้น ทำให้สมองตื่นตัว ใช้กับพวกที่มีความจำเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง

เห็ดหลินจือ 

สารสำคัญที่พบมีฤทธิ์ต้านมะเร็งโดยเข้าไปยับยั้งเนื้องอกได้ดี คือ โพลีแซคคาไรด์ชนิดเบต้า ดี-กลูแคน จากการศึกษาโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าสารสกัดจากเห็นหลินจือ มีผลต่อเซลล์มะเร็งในสัตว์ทดลอง นอกจากนั้นยังพบว่าสามารถออกฤทธิ์ช่วยให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและยังมีฤทธิ์ต้านพิษที่เกิดจากการฉายรังสี จึงอาจเป็นไปได้ว่าการใช้เห็ดหลินจือจะช่วยชะลอการลุกลามของมะเร็ง

ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ ดอกเห็ดที่อยู่ในช่วงที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีสีน้ำตาลแดงสปอร์มีสีน้ำตาล รสขม รูปร่างรี ดอกเห็ดแก่ ขอบหมวกจะงุ้มลง สีหมวกเข้มขึ้น และอาจมีดอกใหม่งอกซ้อนขึ้นก็ได้

ข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 537, โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

บทความอื่นที่น่าสนใจ

ปวดสะบัก ทำอย่างไรดี เรามีวิธีแก้มาแนะนำ

3 สมุนไพรตัวช่วยฟื้นฟูการหลั่ง อินซูลิน

เพศชายเชื้อสายจีน ต้องระวัง มะเร็งหลังโพรงจมูก

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.