ไขมันหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้อง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ไขมันหน้าท้อง อันตรายที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

ใครชอบกินของทอด ของมัน ของหวาน ๆ แบบหยุดไม่อยู่ บอกเลยต้องระวัง ไขมันหน้าท้อง เพราะไม่ว่าจะอ้วน หรือผอม เจ้าไขมันในช่องท้องก็มีกันได้ และไม่ใช่แค่พุงป่อง ๆ หรอกนะที่จะยื่นออกมา แต่การมีไขมันหน้าท้องคือ สัญญาณอันตรายว่า โรคอื่น ๆ กำลังตามมา

หากพูดถึงไขมันส่วนเกิน คงไม่ใช่แค่สาว ๆ เท่านั้นที่อยากขจัดออกจากร่างกาย เพราะไขมันที่อันตรายที่สุดก็คือ Visceral Fat หรือ ภาวะไขมันในช่องท้อง เพราะถ้าเรากำลังใช้ชีวิตเต็มที่กับการกิน โดยเฉพาะอาหารจำพวก แป้ง ไขมัน น้ำตาล นอกจากจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวแล้ว ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น ภาวะไขมันพอกตับ ไขมันในหลอดเลือด ฯลฯ

ว่าแล้ว มาทำความรู้จักกับ Visceral Fat ภาวะไขมันในช่องท้อง มหันตภัยร้ายที่สามารถป้องกันได้ดีกว่า

Visceral Fat (ภาวะไขมันในช่องท้อง)

เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายมีการรับ และสะสมสารอาหารประเภทไขมันเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่สามารถเผาผลาญได้หมดในแต่ละวัน อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล ที่ได้รับมากเกินก็จะเปลี่ยนรูปเป็นไขมัน

แต่ความน่ากลัวไม่ได้อยู่แค่ที่การแปรรูปเป็นไขมันเท่านั้น แต่อยู่ที่ไขมันจะเข้าไปเกาะติดอยู่ภายในอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย เมื่อนานวันมากขึ้น ไขมันชนิดนี้ก็จะมีความแข็งตัวมากยิ่งขึ้น และจะดันให้หน้าท้องของเราให้ยื่นออกมาจนเห็นได้ชัดเจน

ไขมันหน้าท้อง
การใช้เครื่องวัดไขมันหน้าท้อง (Body Fat Caliper) เป็นอีกวิธีที่ช่วยวัดปริมาณของไขมันหน้าท้องได้ อย่างในรูปเป็นรุ่นแบบเดิมๆ ที่ใช้เครื่องวัด วัดหน้าท้องที่ยื่นออกมา นอกจากนั้นแล้วยังมีรู่นติจิตอล ที่มีหน้าจอแสดงตัวเลขให้อ่านง่ายขึ้น

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในช่องท้อง นอกจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไปแล้ว อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย และยังพบว่าบางครั้งคนที่ทานน้อยแล้วก็ยังมีโอกาสพบภาวะไขมันในช่องท้องได้มากกว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

เทคนิคลด ไขมันหน้าท้อง

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะหมดไปเพียงแค่เราหันมาดูแลสุขภาพ โดยมีเคล็ดลับลด ไขมันหน้าท้อง ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

           1. เพิ่มการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3-5 วัน / สัปดาห์ เช่น การวิ่งจ็อกกิ้ง เดินเร็วโดยให้มีเหงื่อออกหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ หรือง่าย ๆ คือขณะออกกำลังกายพูดเป็นประโยคได้ยากขึ้น

           2. ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ โดยฝึกกล้ามเนื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งน้ำหนักที่ใช้ควรให้สามารถยกได้ประมาณ 12-15 ครั้ง

           3.ควบคุมอาหาร เพื่อเป็นการจำกัดพลังงานไม่ให้มีการสะสมเพิ่มเติม และในผู้ที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องควร จำกัดการบริโภคไขมันและอาหารที่ให้พลังงานสูง

กินไข่ ลด ไขมันหน้าท้อง

ไม่ว่าใครก็อยากมีหน้าท้องที่แบนราบ เพื่อสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่สวย วันนี้เรามีข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสารอาหารในไข่ ที่จะช่วยให้หน้าท้องแบนราบ แถมยังลดไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย

ไข่ ช่วยให้อิ่มท้อง

ศัตรูตัวฉกาจของหุ่นสวยก็คือการกินอาหารมากเกินความต้องการ (กินเยอะ กินจุ) โปรตีนในอาหารช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้น การกินไข่ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจึงช่วยป้องกันไม่ให้เราหิวโหยบ่อยๆ จนกินมากเกิน นอกจากการกินไข่เป็นมื้อเช้าแล้ว หากอยากกินไข่ในมื้ออื่นก็ทำได้เช่นกัน แต่จัดสรรปริมาณให้พอเหมาะ

ไขมันหน้าท้อง

มื้ออาหารอยากจะแนะนำ เช่น ไข่ต้มกับผักหลากสีสันที่มากด้วยใยอาหาร จะช่วยให้คุณอิ่มนานและไม่ทำให้เราไปหยิบเอาของกินจุบจิบขึ้นมากินได้ ยิ่งไปกว่านั้น โปรตีนและไขมันที่มีอยู่รวมกันในไข่ช่วยลดระดับฮอร์โมนที่จะส่งสัญญาณความรู้สึกหิว และเพิ่มความรู้สึกอิ่มนานขึ้น โปรตีนในไข่ยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนกลูคากอน ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่สะสมไว้มาใช้เป็นพลังงานอีกด้วย

เป็นโปรตีนลีน

คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “กินอะไรก็ได้อย่างนั้น” ใช่ไหม โปรตีนลีนสร้างกล้ามเนื้อลีนที่ช่วยเผาผลาญไขมัน และในไข่จะมีโปรตีนประมาณ 7 กรัม และไขมัน 5 กรัม  ในความเป็นจริงแม้ 60 เปอร์เซ็นต์ของไข่จะเป็นไขมัน แต่ก็ยังมีแคลอรีไม่มาก ลีนโปรตีนให้พลังงานเพียง 70 แคลอรีเท่านั้น แต่กลับได้วิตามินและแร่ธาตุในไข่แถมมามากมาย

ในขณะที่ไข่ขาวจะมีโปรตีนประมาณ 58 เปอร์เซ็นต์ (3.5 กรัม ในไข่ 1 ฟอง) ที่เหลือจะเป็นโปรตีน วิตามิน (เช่น วิตามินดี) และแร่ธาตุ (เช่น ธาตุเหล็ก) จะพบได้ในไข่แดง ดังนั้น การกินไข่ทั้งฟองจึงช่วยให้ได้รับสารอาหารมากมาย ได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพ

ข้อมูลจาก งานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล / นิตยสารชีวจิต

บทความอื่นที่น่าสนใจ

HOW TO กินอาหารน้ำตาลต่ำช่วยป้องกัน ไขมันพอกตับ

เดินเผาผลาญไขมัน >> การลดน้ำหนักสุดคลาสสิกที่ไม่ทำให้อ้วนซ้ำ

เทคนิค เดิน ระเบิดไขมัน เดินอย่างไรให้ลดจริง.

อาหารลดไขมันในเลือด ล้างหลอดเลือด

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสาชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.