นอนไม่พอ

นอนไม่พอ ทำลายสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก

นอนไม่พอ พังเละจากภายในสู่ภายนอก

ปกติเราจะได้ยินคำว่า ดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก แต่ถ้าอดหลับอดนอน หรือ นอนไม่พอ ก็จะเป็นการทำร้ายร่างกายให้พังไม่เป็นท่า จากภายในสู่ภายนอก เช่นเดียวกัน เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนที่สำคัญต่อสุขภาพมากๆ เลยนะคะ ไม่ว่าจะช่วยฟื้นฟูระบบต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ การผ่อนคลายสมอง และความคิด

วันนี้ชีวจิตจึงมีคำแนะนำโดย ดร.เรเบกก้า โรบินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนจากนิวยอร์ก มาบอกเล่าว่านอนยังไงให้ได้สุขภาพดี แต่ก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนค่ะว่า ถ้าเรานอนไม่ดี มันจะพังกันแค่ไหน

ผิวเหี่ยว เพราะขาดฮอร์โมนช่วยฟื้นฟู

การที่ร่างกายไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอจะส่งผลต่อผิวโดยตรง การนอนไม่เพียงพอเป็นการกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนความเครียดให้หลั่งออกมามากเกินไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันปั่นป่วนก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังตามมา เช่น สิว โรคสะเก็ดเงิน โรคเรื้อนกวาง เพราะในขณะที่คุณนอนหลับ ร่างกายและผิวหนังจะได้ซ่อมแชมตัวเอง

ในช่วงเวลาที่หลับลึกนั้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการผลิตเซลล์ผิวทดแทนเซลล์ผิวที่โดนทำลายไประหว่างวัน จากการโดนแดดและมลภาวะต่างๆ การผลิตเซลล์ใหม่เหล่านี้ในตอนกลางคืน ทำให้เราตื่นมาพร้อมกับผิวพรรณที่กระจ่างใสดูเป็นธรรมชาตินั่นเอง

ตาบวมรับอรุณ

การนอนน้อยเกินไปทำให้เส้นเลือดบริเวณใต้ตาขยายตัว ส่งผลให้ใต้ตาดำและดำ  หากเราได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ปัญหานี้จะน้อยลง เพราะช่วงเวลาแห่งการนอนหลับช่วยให้ร่างกายได้ลำเสียงน้ำไปบำรุงอวัยวะต่างๆ ที่ขาดน้ำ ดังนั้นการที่เรานอนไม่ครบ 8 ชั่วโมง ร่างกายจะนำน้ำไปเลี้ยงดวงตาได้น้อย ทำให้ใต้ตาหมองคล้ำและบวมตุ่ย

อยากกินตลอด น้ำหนักพุ่ง

หากนอนไม่พอ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนบางตัวที่ทำให้รู้สึกหิวจัดๆ จนต้องหาอะไรกินตลอดเวลา แน่นอนว่าผลที่ตามมาคือน้ำหนักตัวที่พุ่งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่

แต่หากได้รับการนอนหลับที่เพียงพอ จะมีอาการอยากขนม หรืออาหารน้อยลง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่า ผู้ที่กำลังควบคุมอาหาร หากได้นอนหลับพักผ่อนเต็มอิ่มจะสามารถลดไขมันในร่างกายได้มากกว่าคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอถึงร้อยละ 55 เลยทีเดียว

หดหู่ ซึมเศร้า 

คนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะมีอาการหดหู่และอาจส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ในระยะยาว มีงานวิจัยหนึ่งระบุว่า คนที่นอนไม่หลับมีแนวโน้มจะเกิดอาการหดหู่มากกว่าคนที่นอนหลับสนิทประมาณสิบเท่า และถ้าคุณมีอาการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ติดต่อกัน อาจทำให้คุณรู้สึกเศร้า โกรธ และมีพฤติกรรมในด้านลบมากขึ้น เพราะฉะนั้นการที่คุณอารมณ์ดีหรือไม่ดีในแต่ละวันบางทีก็อาจเกิดจากการนอนหลับของคุณในคืนก่อนหน้าด้วย

นอนเท่าไหร่ดี ?

คร.เรเบกก้าย้ำว่าวัยรุ่นและวัยทำงานควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้ 7 – 8 ชั่วโมงทุกๆ คืน ซึ่งในแต่ละช่วงอายุก็อาจจะต้องการชั่วโมงการนอนมากน้อยต่างกันไปแต่ไม่มีใครที่ต้องการเวลานอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงเลย

แต่ถ้าใครคิดว่า ถ้าอย่างนั้นก็นอนยาวๆ ไปเลย เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ละก็ เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะการนอนนานไปก็ไมใช่สิ่งที่ดีนัก ดร.เรเบกก้ากล่าวเสริมว่า ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยมากมายสรุปผลออกมาว่า การนอนมากกว่า 8 ชั่วโมงติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอสามารถส่งผลต่อการทำงานของร่างกายในระยะยาว โดยเฉพาะต่อระบบประสาทที่อาจทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบประสาทได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์

สรุปแล้วไม่ว่าเมื่อไหร่ การนอน 7-8 ชั่วโมง ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรนอนมากหรือน้อยเกินไป นั่นเองค่ะ

ข้อมูล Active Story นิตยสารชีวจิต ฉบับ476

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ท่านอนหลับ ทำให้ถูกท่าช่วยให้หลับง่าย
12 เคล็ดลับการนอน เพื่อการหลับที่ดี ไม่ตื่นขึ้นกลางดึกอีก
นวดแผนไทย ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ