โกร๊ธฮอร์โมน

เทคนิคใกล้ตัวช่วย โกร๊ธฮอร์โมน หลั่ง ควรทำควบคู่ออกกำลังกาย

โกร๊ธฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนสำคัญโดยในวัยเด็กจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโต ส่วนในวัยผู้ใหญ่ ใครที่มีโกร๊ธฮอร์โมนน้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับคนในวัยเดียวกันจะทำให้มีความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคพากินสันหรือโรคทางด้านหัวใจและเส้นเลือดผิดปกติได้นอกจากนั้นยังทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง ใบหน้าหย่อนคล้อยดูเหมือนแก่กว่าวัยดังนั้นการที่มีโกรทฮอร์โมนในระดับที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงการเป็นโรคและชะลอการแก่ก่อนวัยอันควร

อีกหนึ่งปัจจัยข้างเคียงที่ช่วย โกร๊ธฮอร์โมนหลั่ง ควรทำควบคู่กับการออกกำลังกาย นั่นก็คือ การนอนหลับสนิทและหลับลึก โดยแพทย์หญิงศรันยา กตัญญูวงศ์ อดีตแพทย์ประจำชีวจิตโฮมคลินิก กล่าวว่า

กลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ โกร๊ธฮอร์โมน หลั่งมากที่สุด โดยเฉพาะประมาณสามทุ่ม และ ห้าทุ่ม และหลังจากหลับสนิทไปแล้ว 1 – 1.5 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ จึงควรเข้านอนแต่หัวค่ำ”

โกร๊ธฮอร์โมน

ภาวะการขาดโกร๊ธฮอร์โมน

ภาวะขาดโกร๊ธฮอร์โมน หรือภาวะพร่องโกร๊ธฮอร์โมน เกิดจากความผิดปกติของต่อมใต้สมองตั้งแต่กำเนิด เช่น ต่อมใต้สมองเล็ก ต่อมใต้สมองผิดรูป หรือ การมีเนื้องอกที่มากดที่ต่อมใต้สมอง ซึ่งอาจจะเกิดจาก อุบัติเหตุ หรือได้รับการผ่าตัด หรือความผิดปกติของต่อมใต้สมองตั้งแต่กำเนิด และการมีเนื้องอกที่มากดที่ต่อมใต้สมอง ส่งผลให้การหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนผิดปกติ

โดยอาการของภาวะขาดโกร๊ธฮอร์โมน คือ ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย, รูปร่างเตี้ยเล็กแต่สมส่วน อ้วนกลมเนื่องจากมีไขมันสะสมบริเวณลำตัวมาก, เด็กผู้ชายมีอวัยวะเพศเล็กกว่าปกติ เสียงเล็กแหลม

ภาวะขาดโกร๊ธฮอร์โมนรักษาอย่างไร

 สามารถรักษาภาวะขาดโกร๊ธฮอร์โมนโดยการฉีดโกร๊ธฮอร์โมนสังเคราะห์ โซมาโทรพิน Somatropin โดยฉีดเข้าใต้ผิวหนังทุกวันบริเวณท้อง ต้นแขน สะโพกส่วนก้น และต้นขา ควรเปลี่ยนบริเวณที่ฉีดในแต่ละครั้งเพื่อป้องกันการฝ่อของเนื้อเยื่อไขมันในตรงที่ฉีด ทั้งนี้เมื่อฉีดแล้วต้องติดตามการรักษา ดูการเจริญเติบโตของกระดูก และดูน้ำตาลในเลือด

ในภาวะปกติ ขณะนอนหลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมาเพื่อให้หลับสบาย ยิ่งฮอร์โมนเมลาโทนิน หลั่งดีและหลับลึกมากเท่าไร โกร๊ธฮอร์โมนก็ยิ่งเพิ่มพูน การทำสมาธิก่อนนอน ยังช่วยกระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมนให้ออกมาเช่นกัน

การรักษาภาวะขาดโกร๊ธฮอร์โมน ให้ได้ผลดีที่สุดต้องรักษาตั้งแต่วัยเด็ก ถ้าเข้าสู่วัยรุ่นไปแล้วกระดูกอายุมากขึ้น การรักษาไม่ได้ผล อย่างไรก็ตามภาวะขาดโกรทฮอร์โมนมีความซับซ้อนในการหาสาเหตุและการรักษาจึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสมตามแต่ละบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

นอนยังไงให้ร่างกายได้รับโกร๊ธฮอร์โมนอย่างเต็มที่

-ช่วงที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมามากที่สุด คือ ประมาณ เที่ยงคืน ถึงตี 1 แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นช่วงที่เราหลับลึกแล้วเท่านั้น หลังเริ่มเข้านอน คนเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. กว่าจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก จึงเป็นเหตุผลว่าใครอยากแก่ช้าควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่ม

-ลดการกินน้ำตาล โดยเฉพาะช่วงก่อนนอน เพราะน้ำตาลจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมามาก ซึ่งฮอร์โมนอินซูลินจะไปยับยั้งการหลั่งโกรทฮอร์โมนของร่างกาย

-ออกกำลังกายระดับ High intensity exercise ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนักในเวลาอันรวดเร็ว จะทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

 -ลดความเครียด เพราะความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมายับยั้งการหลั่งของโกรทฮอร์โมน นั่นเอง เพียงแค่ทำตาม 4 ข้อข้างต้นนี้ รับรองได้ว่าความชราจะไม่มาเยือนก่อนวัยอันควรอย่างแน่นอน

สำหรับคนทำงาน ที่เดินทางบ่อยไม่ต้องกังวล เพราะร่างกายยังพอปรับตัวเองได้ โดยคุณหมอระบุเพิ่มเติมไว้ว่า “ภาวะเจ็ต แล็ก ( Jet Lag ) ทำให้ระดับการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนมากที่สุด สูงขึ้นจากเดิมทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ส่งผลให้ในรอบหนึ่งวัน ร่างกายสามารถหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนมากขึ้นได้ชั่วคราว ภาวะเจ็ตแล็กยังเปลี่ยนช่วงเวลาที่โกร๊ธฮอร์โมนหลั่งมากที่สุดจากตอนเข้านอนเร็วเป็นเข้านอนช้า

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ผลดีจากการหลับสนิท ทำให้โกร๊ธฮอร์โมนที่หลั่งออกมา ไปกระตุ้ันกระบวนการซ่อมแซมผิว ส่งผลให้ชั้นผิวหนังหนาขึ้น และยืดหยุ่นดี จึงช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย

โกร๊ธฮอร์โมน

คลายเกร็ง หลับลึกเพิ่มโกร๊ธฮอร์โมน

ไลฟ์สไตล์คนทำงาน อาจก่อความเครียด จนร่างกายมีอาการปวดเกร็ง นอนไม่หลับ ชีวจิต มีสูตรช่วยให้หลับสบาย และได้โกร๊ธฮอร์โมนเต็มที่ ด้วยการฝึกคลายเกร็งร่างกาย ( Relaxation ) ก่อนนอนค่ะ

  1. นอนราบกับพื้น (บนเสื่อหรือที่นอน) ปล่อยตัวตามสบาย ทิ้งน้ำหนักตัว แขน และขา ให้ตัวเราจมลงไปในพื้น
  2. คลายเกร็งมือ โดยกำมือทั้งสองข้าง ออกแรงเกร็งเต็มที่ จนแขนสั่น นับ 1-10 แล้วปล่อยแขนเหยียดตามสบาย
  3. คลายเกร็งเท้า โดยเหยียดปลายเท้าไปข้างหน้า นับ 1-10 แล้วปล่อยขาหย่อนตามสบาย
  4. คลายเกร็งคอและไหล่ โดยยกศรีษะขึ้น ให้คางจรดหน้าอก หมุนคอช้า ๆ จากซ้ายไปขวาจนครบรอบ แล้วหมุนกลับจากขวามาซ้าย จากนั้นนอนหงายตามปกติ
  5. คลายเกร็งลตัว โดยแขม่วท้องให้รู้สึกเหมือนสะดือจรดกระดูกสันหลัง หายใจเข้ายาว ๆ แล้วกลั้นไว้ นับ 1 – 10
    แล้วจึงหายใจออก ทำซ้ำอีกครั้ง

ต่อจากนั้น ให้หายใจยาว ๆ ตามปกติ จะรู้สึกว่าร่างกายผ่อนคลาย แต่หากยังรู้สึกว่า ร่างกายผ่อนคลายไม่เต็มที่ให้ทำซ้ำข้อ 1 – 5 อีก 1 – 2 ครั้ง

ที่มา: นิตยสารชีวจิต ฉ.535

——————————————————————————————————————–

บทความน่าสนใจอื่น ๆ

นอนไม่พอ ทำลายสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก

ไม่ได้ชวนนอน แต่ชวน งีบ ทางลัดเพื่อสุขภาพ

ทำอย่างไรเมื่อ นอนไม่หลับ

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสาชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.