เลือดแห้ง

เลือดแห้ง สมองเสื่อม ภัยของการดื่มน้ำน้อย 

เลือดแห้ง สมองเสื่อม ภัยของการดื่มน้ำน้อย 

เมื่อก่อนเรามักได้ยินกันว่าให้ดื่มน้ำในปริมาณ 8-9 แก้วต่อเพื่อสุขภาพที่ดี แล้วแอดก็เพิ่งไปเจอมาว่า การดื่มน้ำน้อยก็มีภัยต่อสุขภาพอย่างมาก ถึงขั้นทำให้ความจำลดลง การมองเห็นแย่ลงได้เลยทีเดียว มาดูกันค่ะเพราะอะไรทำให้การดื่มน้ำน้อยส่งผลได้มากขนาดนี้ 

การดื่มน้ำน้อย ส่งผลกระทบโดยตรงกับการไหลเวียนเลือด ถ้าร่างกายได้รับน้ำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการก็จะทำให้เลือดหนืด ข้น เลือดไปเลี้ยงอวัยวะและระบบต่างๆ ของร่างกายได้ไม่เพียงพอ เรามาดูกันค่ะว่า ผลเสียต่ออวัยวะต่างๆ จะมีอะไรบ้าง จากการที่เราดื่มน้ำไม่เพียงพอ 

สมอง หากว่าได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่พอ อาจทำให้เกิดอาการความจำเสื่อมถอย 

ตา ทำให้เลือดคั่งที่ตา สูญเสียการมองเห็น

หัวใจ ลิ่มเลือดอุดตัน 

ไต ขับสารพิษได้น้อยลง กรดยูริก แคลเซียม ตกค้างเกิดเป็นนิ่ว 

ระบบขับถ่าย ท้องผูก ลำไส้บีบตัวน้อยลง 

การดื่มน้ำน้อยที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเหล่านี้ ยังส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ด้วย

ริดสีดวงทวาร 

อย่างที่บอกไปแล้วว่าหนึ่งในนั้นข้อเสียคือ ทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา และจะลามไปจนถึงเป็นริดสีดวงเลยล่ะค่ะ เพราะว่าของเสียที่จะถูกขับถ่ายนั้นแข็ง แห้งเกินไป ซึ่งเป็นต้นตอให้เกิดริดสีดวง

ปวดข้อ และหมอนรองกระดูก 

เพราะระหว่างข้อเหล่านี้ และหมอนรองกระดูก มีน้ำอยู่ถึง 80% เมื่อกินน้ำน้อยก็ทำให้ข้อต่อ และหมอนรองกระดูกแห้ง จะทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือปวดตามข้อต่อได้ 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ 

สำหรับสาวๆ เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกันหากดื่มน้ำน้อย เพราะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นลิ่มเลือด รวมถึงทำให้ปวดท้องประจำเดือนมาก

ดื่มน้ำเท่าไหร่ดี ?

ตอนนี้หลายคงสงสัยแล้วว่า ควรดื่มน้ำเท่าไหร่ดี ก็อย่างที่เรารู้กันเลยค่ะว่า วันละประมาณ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร และก่อนกินอาหาร 15 นาที ไม่ควรดื่มน้ำเกินครึ่งแก้วนะคะ เพราะจะทำให้น้ำย่อยทำงานได้น้อยลง 

ข้อมูล โรงพยาบาลวิภาวดี, Rama Channel

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
รู้จัก โรคมนุษย์น้ำ หรือโรคที่มี เหงื่อออกมือ พร้อมคำแนะนำเพื่อการรักษา
ทำไม ร่างกายขาดน้ำ ทั้งๆ ที่เราก็กินน้ำเยอะมาก
เทคนิคดื่มน้ำ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ดีต่อหุ่น ดีต่อสุขภาพ